Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

calendar 09/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như quy trình, chi phí khi thu hồi, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết sau đây.

Tiến hành cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện như nào?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013 cho biết khi thực hiện đầy đủ các điều kiện sau sẽ cưỡng chế thu hồi đất, cụ thể:

 

Nhà nước tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quyết định khi người có đất thu hồi không chấp hành theo quy định

Nhà nước tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quyết định khi người có đất thu hồi không chấp hành theo quy định


  • Người có đất thu hồi mà không chấp hành theo quy định của Pháp luật sau khi Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã đã vận động, thuyết phục.
  • Quyết định cưỡng chế thu hồi đất khi được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã hoặc địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.
  • Sẽ quyết định cưỡng chế thu hồi đất khi đã có hiệu lực.
  • Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành. Nếu rơi vào trường hợp người bị cưỡng chế từ chối quyết định hoặc vắng mặt thì yêu cầu UBND cấp xã lập biên bản.

Như vậy, Nhà nước tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quyết định khi có những điều kiện được nêu bên trên.

Cưỡng chế thu hồi đất có quy trình ra sao?

Dựa vào khoản 3 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013 cho biết chủ tịch UBND huyện có thẩm quyền thực hiện và ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, cụ thể như sau:

 

Chủ tịch UBND huyện có thẩm quyền ban hành và thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất

Chủ tịch UBND huyện có thẩm quyền ban hành và thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất


Quy trình

Nội dung

Thành lập tổ chức ban thực hiện cưỡng chế

Chủ tịch UBND cấp huyện có quyền thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Thuyết phục, vận động và đối thoại với người bị cưỡng chế

Nếu người bị cưỡng chế chấp hành thì ban thực hiện sẽ lập biên bản ghi nhận sự chấp hành.

Nếu người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định thì tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Do đó, việc bàn giao đất được thực hiện chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Tổ chức thực hiện cưỡng chế

Ban thực hiện có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất bị cưỡng chế. Nếu không thực hiện được thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người cùng tài sản ra khỏi khu đất.

Nếu trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cần phải lập biên bản bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có tài sản nhận lại.

 

Ngoài ra, Công an có nhiệm vụ giữ gìn trật tự trong quá trình cưỡng chế và UBND cấp xã nơi có đất bị cưỡng chế cần phối hợp với các đơn vị, cơ quan có liên quan để thực hiện việc giao, công khai quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Sau đó cần phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, di chuyển tài sản của người bị cưỡng chế, giải phóng mặt bằng niêm phong, thu hồi đất theo quy định.

Ai sẽ phải chịu chi phí cưỡng chế thu hồi đất?

Theo điều 7 Thông tư 61/2022/TT-BTC, chủ đầu tư và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí tổ chức khi bị cưỡng chế thu hồi đất.

 

Chủ đầu tư và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí tổ chức khi bị cưỡng chế thu hồi đất

Chủ đầu tư và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí tổ chức khi bị cưỡng chế thu hồi đất


Đối với các tiểu dự án do Hội đồng bồi thường, tái định cư và hỗ trợ thực hiện bồi thường: Việc sử dụng, thanh toán kinh phí tổ chức khi bị thu hồi đất đối với kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường và cưỡng chế kiểm đếm.

Đối với tiểu dự án do Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường là đơn vị sự nghiệp công lập thì kinh phí tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo dự toán sẽ được phê duyệt là nguồn thu của Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về giải đáp về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều tài liệu bổ ích và hấp dẫn.

Theo luatvietnam.vn

4.9/5 (17 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.