Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

calendar 14/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vậy sang tên sổ đỏ khi người bán đất chết như thế nào? Mời bạn theo dõi và đón đọc bài viết tham khảo dưới đây để hiểu sâu hơn về vấn đề.

Trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014

Căn cứ vào Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 chỉ có giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng như sau:

Người sử dụng đất nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 xảy ra khi có giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng

Người sử dụng đất nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 xảy ra khi có giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng


Trường hợp

Chi tiết

Có bản gốc Sổ đỏ của chủ hộ cũ nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển nhượng có công chứng hoặc chứng thực

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn đăng ký, bản gốc Giấy chứng nhận và giấy tờ có liên quan.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND xã hoặc nơi đã thành lập bộ phận một cửa, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai theo quy định.
  • Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các yêu cầu theo quy định. Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo mà không có đơn đề nghị giải quyết thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận.

Không có bản gốc Sổ đỏ của chủ cũ nhưng có hợp đồng hoặc văn bản chuyển nhượng được công chứng, chứng thực theo yêu cầu

  • Bao gồm đơn đăng ký biến động.
  • Văn bản hay hợp đồng về chuyển nhượng được lập theo quy trình.
  • Các bước được thực hiện giống như trường hợp trên.

Trường hợp mua bán đất từ ngày 01/7/2014 đến nay

Đối với trường hợp mua bán đất từ ngày 01/07/2014 đến nay được thực hiện qua hợp đồng được công chứng, chứng thực và hợp đồng không được công chứng và chứng thực.

Trường hợp mua bán đất từ ngày 01/07/2014 đến nay được thực hiện qua hợp đồng được và không được công chứng, chứng thực

Trường hợp mua bán đất từ ngày 01/07/2014 đến nay được thực hiện qua hợp đồng được và không được công chứng, chứng thực


Trường hợp

Nội dung

Hợp đồng khi được công chứng, chứng thực

Người nhận chuyển nhượng vẫn được đăng ký sang tên theo đúng quy định pháp luật yêu cầu.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, chứng thực nhưng chưa được đăng ký vào sổ địa chính thì hợp đồng vẫn có hiệu lực và người nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký sang tên theo quy định.

Hợp đồng khi không được công chứng và chứng thực

Nếu không công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ vi phạm về mặt hình thức.

Tuy nhiên, hợp đồng không được công chứng, chứng thực chia làm hai trường hợp sau:

  • Đã trả tiền: Nếu người nhận chuyển nhượng đã giả hết tiền sẽ có quyền yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng đó và thực hiện thủ tục sang tên theo quy định.
  • Chưa trả tiền hoặc trả ít hơn số tiền trong hợp đồng khoảng 2/3: Trường hợp này sẽ không có hiệu lực nên bên nhận chuyển nhượng không có quyền đối với thửa đất.

 

Trên đây là bài viết đã tổng hợp các trường hợp sang tên sổ đỏ khi người bán đất chết. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn khi thực hiện sang tên sổ đỏ

Theo luatvietnam.vn

4.9/5 (33 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.