Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

calendar 14/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vậy sang tên sổ đỏ khi người bán đất chết như thế nào? Mời bạn theo dõi và đón đọc bài viết tham khảo dưới đây để hiểu sâu hơn về vấn đề.

Trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014

Căn cứ vào Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trường hợp người sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 chỉ có giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng như sau:

Người sử dụng đất nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 xảy ra khi có giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng

Người sử dụng đất nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014 xảy ra khi có giấy chứng nhận của bên chuyển nhượng hoặc hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng


Trường hợp

Chi tiết

Có bản gốc Sổ đỏ của chủ hộ cũ nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển nhượng có công chứng hoặc chứng thực

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn đăng ký, bản gốc Giấy chứng nhận và giấy tờ có liên quan.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND xã hoặc nơi đã thành lập bộ phận một cửa, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai theo quy định.
  • Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các yêu cầu theo quy định. Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo mà không có đơn đề nghị giải quyết thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận.

Không có bản gốc Sổ đỏ của chủ cũ nhưng có hợp đồng hoặc văn bản chuyển nhượng được công chứng, chứng thực theo yêu cầu

  • Bao gồm đơn đăng ký biến động.
  • Văn bản hay hợp đồng về chuyển nhượng được lập theo quy trình.
  • Các bước được thực hiện giống như trường hợp trên.

Trường hợp mua bán đất từ ngày 01/7/2014 đến nay

Đối với trường hợp mua bán đất từ ngày 01/07/2014 đến nay được thực hiện qua hợp đồng được công chứng, chứng thực và hợp đồng không được công chứng và chứng thực.

Trường hợp mua bán đất từ ngày 01/07/2014 đến nay được thực hiện qua hợp đồng được và không được công chứng, chứng thực

Trường hợp mua bán đất từ ngày 01/07/2014 đến nay được thực hiện qua hợp đồng được và không được công chứng, chứng thực


Trường hợp

Nội dung

Hợp đồng khi được công chứng, chứng thực

Người nhận chuyển nhượng vẫn được đăng ký sang tên theo đúng quy định pháp luật yêu cầu.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, chứng thực nhưng chưa được đăng ký vào sổ địa chính thì hợp đồng vẫn có hiệu lực và người nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký sang tên theo quy định.

Hợp đồng khi không được công chứng và chứng thực

Nếu không công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ vi phạm về mặt hình thức.

Tuy nhiên, hợp đồng không được công chứng, chứng thực chia làm hai trường hợp sau:

  • Đã trả tiền: Nếu người nhận chuyển nhượng đã giả hết tiền sẽ có quyền yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng đó và thực hiện thủ tục sang tên theo quy định.
  • Chưa trả tiền hoặc trả ít hơn số tiền trong hợp đồng khoảng 2/3: Trường hợp này sẽ không có hiệu lực nên bên nhận chuyển nhượng không có quyền đối với thửa đất.

 

Trên đây là bài viết đã tổng hợp các trường hợp sang tên sổ đỏ khi người bán đất chết. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn khi thực hiện sang tên sổ đỏ

Theo luatvietnam.vn

4.9/5 (4 votes)

1203/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

1003/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

0803/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

0603/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

0403/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

0203/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2802/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2602/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

2402/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

2202/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

2002/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1802/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.

1602/23

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

1402/23

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Hiện nay, trên cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai. Qua đó, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

1202/23

Những điều bạn nên biết về hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là bên cho thuê giao tài cho cho người thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Thời hạn cho thuê là do các bên thỏa thuận với nhau.

1002/23

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào?

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều người.