Bất động sản tăng thuế để ngăn chặn cơn sốt

calendar 28/05/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Để ngăn chặn cơn sốt đất Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đề xuất tăng thuế. Cơn sốt đất cần đến sự ra tay của các cấp quản lý cũng như cộng thuế. Vậy hiệu quả việc tăng thuế là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Sốt đất là vấn đề cần sự ra tay của các cấp quản lý và công cụ thuế

“Khi các thuế được áp dụng, thị trường BĐS về đúng giá trị thật, miễn là không tạo ra kẽ hở để lách luật. Nên đánh thuế các khu đất mà chủ không đưa ra sử dụng, đánh thuế các khu đất là khu sở hữu thứ 2, 3 trở lên. Khi đó, người giàu sẽ không đầu cơ đất nữa mà dùng vốn để sản xuất kinh doanh”.

Đó là nhận định của độc giả Luutrutemp xung quanh đề xuất áp thuế kiểm soát đất. Hiệp hội BĐS TP.HCM mới kiến nghị áp thuế chống đầu cơ địa ốc. Đánh thuế người có nhiều BĐS, đưa vào sử dụng chậm, đánh giá trị nhà đất, sử dụng công cụ hành chính, giảm tỷ lệ cho vay,…

Sốt đất là vấn đề cần sự ra tay của các cấp quản lý và công cụ thuế

Khẳng định sốt đất là vấn đề cần ự ra tay của các cấp quản lý và công cụ thuế và giải pháp hiện hữu. Bạn đọc Khaipleiku cho rằng “Theo tôi sử dụng thuế là hợp lý nhất, nếu chuyển nhượng lần một sang lần 2 lấy các mốc 3, 6, 12,24 và 36 tháng để đánh thuế thu nhập giảm dần”.

Người đứng tên nhiều miếng đất cũng sẽ đánh thuế tương tự tăng theo số m2 theo quy định hoặc miếng đất. Những nơi có biểu hiện sốt đất thì tạm ngưng cho chuyển nhượng đến khi tình hình bình thường.

Hiệu quả của việc tăng thuế chống sốt đất

Nói rõ hơn hiệu quả của việc tăng thuế chống sốt đất, độc giả Quý Nguyễn phân tích: “Cần chú ý có hai loại thuế ở đây là thuế giao dịch và sử dụng đất. Người bán đất cộng gì vào giá không cần biết nhưng giá cao hơn mặt bằng chung người mua sẽ kiếm chỗ rẻ hơn”.

Thuế cao còn đánh vào người sở hữu BĐS thứ 2, 3 trở lên nên ai giữ càng nhiều đất sẽ bị đánh thuế cao. Nếu không đủ sức trả thuế buộc người ôm đất đưa vào thị trường với giá hợp lý. Giá đất lên không hẳn là do nhu cầu tăng mà còn nhu cầu ảo.

Thuế cao còn đánh vào người sở hữu bất động sản thứ 2, 3 trở lên

Sốt đất diễn ra ở khắp tỉnh thành trong nửa thập niên trở lại đây, số lần đất ảo diễn ra ngày càng nhiều. Tại TP.HCM giá khu đất Đông Sài Gòn hiện là Thủ Đức liên tục sốt cao trong những năm 2016, 2017 với mức tăng 40-50% vào những mùa cao điểm.

Sốt đất khiến cho giá đất khu Đông Tp.HCM tăng gấp đôi chỉ trong 1-2 năm. Trong khi đó, chỉ ra những điểm còn hạn chế của đề xuất tăng thuế nhằm kiểm soát sốt đất. Bạn đọc Dqmtrieu cho rằng:

“Việc đề xuất đánh thuế vào nhà thứ 2,3 không dùng để ở khó có cơ sở thực hiện và gây ra hệ lụy pháp lý. Làm sao để xác định là ngôi nhà thứ 2,3 của người ở hữu là không dùng để ở? Pháp luật có cấm một người không được ở nhiều ngôi nhà mà không phải chủ sở hữu không?

Theo Vnexpress.net

4.8/5 (71 votes)

1307/23

Những điều chỉnh ảnh hưởng đến giá bồi thường đất của người dân 2023

Hiện nay, Luật đất đai đã có nhiều điều chỉnh ảnh hưởng đến giá bồi thường đất của người dân và dự kiến sẽ bãi bỏ khung giá đất.

1107/23

Tìm hiểu sự công bằng của thuế bất động sản thứ hai

Gần đây, việc thu thuế bất động sản thứ hai đã được dư luận bàn tán khá nhiều nhằm mục đích tăng thu ngân sách và hạn chế tình trạng đầu cơ nhà đất.

0907/23

6 lưu ý về thuế cần nắm của năm 2023

Thuế cần nắm là những loại thuế mọi người cần phải nắm bắt rõ để thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung.

0707/23

Luật Đất đai: Cần ngăn ngừa tình trạng biến đất thành tài sản thương mại

Dự án Luật đất đai sửa đổi đã nói rõ hơn về khái niệm: “Toàn dân sở hữu về đất đai có sự quản lý của nhà nước là đại diện”. Nếu không quy định rõ về vấn đề này, nhiều người sẽ biến đất thành tài sản thương mại. Bài viết dưới đây sẽ nói về vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi.

0507/23

Luật Đất đai sửa đổi: Thống nhất về khái niệm người sử dụng đất

Mới đây Luật Đất đai sửa đổi chuẩn hóa về khái niệm người sử dụng đất. Đặc biệt với nhiều thuật ngữ không thống nhất có thể khiến các địa phương khó áp dụng và lúng túng.

0307/23

Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất khi làm sổ đỏ, sổ hồng

Thuế sử dụng đất là loại thuế mang tính xã hội cao, người dùng đất phải nộp trong quá trình sử dụng. Vậy hiện nay có những trường hợp nào được miễn thuế sử dụng đất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp được băn khoăn này bạn nhé!

0107/23

Những ý kiến về việc hạ mức thuế chuyển nhượng đất

Mới đây, Chính phủ đã trình lên Quốc hội Dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Điểm mới của lần này là hạ mức thuế chuyển nhượng đất, chuyển sang xác định mức phù hợp hơn với thị trường.

2906/23

Nhiều quy định mới từ ngày 1/7/2021 người mua nhà, thuê nhà cần biết

Nếu đang có ý định thuê/mua nhà trong thời gian tới, bạn nên lưu ý một số quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 như: 5 địa điểm cần tránh khi mua nhà, nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng có thể bị xóa hộ khẩu,...

2706/23

3 trường hợp người dân có thể bị thu hồi Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên thường gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là loại giấy tờ vô cùng quan trọng bất cứ người sử dụng đất nào cũng phải có. Tuy nhiên, Sổ đỏ dù đã cấp cho người dân vẫn có thể bị thu hồi.

2506/23

Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ chung cư 25m2

Mới đây Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích nhỏ với yêu cầu cần phải có một phòng và một vệ sinh. Trong đó diện tích tối thiểu là 25m2. Cùng chuyên trang tìm hiểm chi tiết trong về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

2306/23

Từ ngày 1/7/2021 người thuê nhà cần lưu ý 5 thay đổi lớn này!

Bắt đầu từ ngày 1/7/2021, những thay đổi lớn như: Có thể đăng ký thường trú đối với nhà thuê rộng 8m2/ngày, sau khi thuê nhà, cần đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày,... sẽ bắt đầu có hiệu lực. Mời bạn theo dõi những nội dung dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

2106/23

Bất động sản tăng thuế để ngăn chặn cơn sốt

Để ngăn chặn cơn sốt đất Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đề xuất tăng thuế. Cơn sốt đất cần đến sự ra tay của các cấp quản lý cũng như cộng thuế. Vậy hiệu quả việc tăng thuế là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

1906/23

Khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không?

Hiện nay, đất có thời hạn sử dụng 50 năm rất phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng loại đất có thời hạn này người dân thường băn khoăn khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy dành thời gian tìm hiểu bài viết hôm nay bạn nhé!