Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

calendar 31/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như quy định tách sổ đỏ mới nhất 2023, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Sổ đỏ hộ gia đình là gì? Tách sổ đỏ được hiểu như nào?

Sổ đỏ là cách gọi thông thường dùng để nói về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác theo quy định pháp luật.

 

Sổ đỏ là cách gọi thông thường dùng để nói về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là cách gọi thông thường dùng để nói về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất


Đây là một trong những người có mối quan hệ hôn nhân huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định về pháp luật tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng có nêu: Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông/bà” sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình theo quy định cùng với địa chỉ thường trú.

Nếu rơi vào trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất thì ghi người đại diện là thành viên khác trong gia đình nhưng phải có chung quyền sử dụng đất.

Chính vì thế, khi có chung quyền sử dụng đất thì các thành viên trong gia đình có quyền chuyển nhượng, cho thuê lại hay thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất và có thể góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện.

Tóm lại, tách sổ đỏ được gọi là một cụm từ chỉ việc chia mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất bé khác nhau với diện tích nhỏ hơn. Đây là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm đáp ứng được các quy định về điều kiện tách thửa đất của các địa phương.

Thực hiện tách sổ đỏ gia đình mới nhất 2023 có quy định như thế nào?

Căn cứ vào Luật đất đai cho biết, quy định thực hiện tách sổ đỏ gia đình mới nhất 2023 được thể hiện như sau:

 

Thực hiện tách sổ đỏ gia đình mới nhất 2023, bạn cần có hồ sơ

Thực hiện tách sổ đỏ gia đình mới nhất 2023, bạn cần có hồ sơ


Quy định

Nội dung

Hồ sơ cần thực hiện

Người dân cần phải viết đơn đề nghị tách thửa sổ đỏ theo mẫu, do đó người dân có thể tải mẫu tại bài viết.

Bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận sổ đỏ, sổ hồng.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Các hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã phường, thị trần hoặc có thể nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất và Bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra sơ bộ, ghi và trao phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp.

Bước 3: Người có nhu cầu xin tách Sổ đỏ cần lưu ý nghĩa vụ thanh toán tài chính.

Bước 4: Có kết quả: Thời gian giải quyết không quá 15 ngày đối với với việc nhận được hồ sơ theo quy định và ở xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn không quá 25 ngày.

Khi tách sổ đỏ hộ gia đình cần nộp khoản phí gì?

Nếu các thành viên trong hộ gia đình thực hiện thủ tục tách Sổ đỏ của mình thì cần phải nộp các khoản tiền sau:

 

Bạn cần nộp phí đo đạc khi tách thửa và lệ phí cấp giấy chứng nhận

Bạn cần nộp phí đo đạc khi tách thửa và lệ phí cấp giấy chứng nhận


  • Phí đo đạc khi tách thửa: Đây là khoản tiền do Nhà nước thu. Thông thường phí đo đạc sẽ từ 1.800.000 đồng đến 2.500.000 đồng.
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: Quý khách hàng nộp lệ phí theo quy định tại địa phương theo mức lệ phí mà HĐND tỉnh nơi có đất ban hành.

Ngoài các khoản tiền trên thì các thành viên hộ gia đình không phải nộp lệ phí trước bạ. Việc miễn lệ phí trước bạ trong trường hợp này là vì khi cấp sổ đỏ, sổ hồng lần đầu đã phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Vấn đề cần biết về việc tách sổ hộ gia đình

Việc tách sổ đỏ hộ gia đình cần cần xoay các vấn đề bao gồm quyền của các thành viên của đất cấp cho hộ gia đình hoặc việc tách thửa đất hộ gia đình khi có một thành viên không đồng í.

 

Việc tách sổ đỏ hộ gia đình cần cần xoay quyền của các thành viên của đất cấp cho hộ gia đình

Việc tách sổ đỏ hộ gia đình cần cần xoay quyền của các thành viên của đất cấp cho hộ gia đình


Đất cấp cho hộ gia đình: Quyền của các thành viên

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 212 Bộ luật dân sự năm 2015 cho biết: Việc chiếm hữu, sử dụng hay định đoạt tài sản chung của các thành viên trong hộ gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản có đăng ký, tài sản chính là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình cần phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên. Tất cả những hành vi đó phải có hành vi dân sự đầy đủ trừ trường hợp luật có quy định khác.

Còn trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này.

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định rằng quyền sử dụng đất chính là quyền tài sản. Do đó các thành viên trong gia đình là người sử dụng đất có quyền sử dụng, chuyển giao cho người khác.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 điều 64, nghị định 43/2014/NĐ-CP cho rằng: “Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định”.

Về bản chất, các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất là một dạng của “nhóm người sử dụng đất”. Do đó, khi các thành viên thực hiện quyền sử dụng đất  như chuyển nhượng, tách thửa đất phải được sự đồng ý của các thành viên còn lại.

Việc tách thửa đất hộ gia đình khi có một thành viên không đồng ý

Vì đã đất cấp cho hộ gia đình nên khi muốn tách thửa thì phải có sự đồng ý của những người có tên trong sổ hộ khẩu.

Theo đó, pháp luật dân sự quy định về tài sản chung của hộ gia đình bao gồm: Quyền sử dụng đất, rừng trồng của hộ gia đình hay tài sản do các thành viên cùng nhau đóng góp tạo lập nên chính là tài sản chung của hộ.

Bên cạnh đó việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 trở lên đồng ý.

Do vậy mà nếu đây là tài sản chung của hộ gia đình và các thành viên trong gia đình cũng đứng tên trong sổ hộ khẩu thì một trong các thành viên có quyền không đồng ý tách thửa.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy định tách sổ đỏ đất hộ gia đình mới nhất 2023. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn gì, quý khách hãy liên hệ ngay đến hệ thống để được giải đáp.

Theo luatminhkhue.vn

4.8/5 (18 votes)

2805/24

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay mới nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay gồm các bước: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

2605/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2405/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2205/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

2005/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1805/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1605/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1405/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1205/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

1005/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0805/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0605/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0405/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0205/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3004/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2804/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.