Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

calendar 03/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

Để hiểu sâu hơn về điểm giống, khác nhau của chuyển nhượng và tặng/cho nhà đất, mời bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Điểm giống nhau giữa chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất

Khi người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng/cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật đất đai.

Người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các quy định

Người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các quy định

Tuy nhiên, điều kiện thực hiện quyền tặng cho, chuyển nhượng nhà đất đều là giống nhau. Căn cứ vào điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện này được nêu rõ như sau:

 • Cần có giấy chứng nhận, trừ trường hợp điều 168 và điều 186.
 • Mảnh đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên và đảm bảo thi hành án.
 • Đất còn hạn sử dụng.

Theo điều 167 Luật đất đai 2013 cho biết trường hợp tặng cho, hợp đồng chuyển nhượng phải có công chứng, chứng thực.

Người thực hiện cần phải đăng ký tại cơ quan đất đai và đăng ký biến động đất đai. Để thực hiện làm thủ tục tiến hành đăng ký sang tên sổ đỏ, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động.
 • Hợp đồng tặng cho và chuyển nhượng.
 • Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Các loại giấy tờ làm căn cứ thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.

Nơi nộp hồ sơ và thời gian thực hiện của các cơ quan đều giống nhau. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính, thu nhập từ chuyển nhượng, nhận thừa kế hay tặng cho giữa vợ và chồng, cha mẹ đẻ và con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi,… sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Điểm khác nhau giữa hình thức chuyển nhượng và tặng/cho nhà đất

Khi sang tên sổ đỏ cho người thân, bạn cần phải nắm rõ các điểm khác nhau để nhận thấy được các ưu, nhược điểm của từng phương án. Ngoài trường hợp được miễn thuế sử dụng đất vẫn còn một số trường hợp phải nộp thuế và mức chi phí nộp khác nhau, cụ thể là:

Khi sang tên sổ đỏ cho người thân, bạn cần phải nắm rõ các điểm khác nhau để nhận thấy được các ưu, nhược điểm của từng phương án

Khi sang tên sổ đỏ cho người thân, bạn cần phải nắm rõ các điểm khác nhau để nhận thấy được các ưu, nhược điểm của từng phương án

 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cấn sử dụng công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

 • Mức thuế thu nhập khi tặng cho quyền sử dụng đất tính bằng công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x (Giá trị tài sản nhận tặng cho – 10 triệu VND)

Căn cứ vào khoản 10 Nghị định 10/2022 của Chính phủ đã quy định về lệ phí trước bạ của các nhóm đối tượng kể trên sẽ được miễn lệ phí. Nhưng chuyển nhượng quyền sử dụng đất se không được miễn lệ phí.

Người nộp lệ phí trước bạ là người nhận chuyển nhượng, tặng cho. Mặt khác, ngoài điểm khác nhau về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ thì trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất có thể "chi phối" việc sử dụng đất của người nhận bằng việc tặng cho có điều kiện.

Có thể thấy rằng việc tặng cho có nhiều ưu điểm hơn vì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Phương án tặng, cho chủ yếu xảy ra giữa cha mẹ và con cái, còn chuyển nhượng sẽ xảy ra giữa anh, chị, em ruột với nhau.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi hệ thống để được giải đáp những thắc mắc.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (43 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.