Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

calendar 03/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

Để hiểu sâu hơn về điểm giống, khác nhau của chuyển nhượng và tặng/cho nhà đất, mời bạn đón đọc bài viết dưới đây.

Điểm giống nhau giữa chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất

Khi người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng/cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật đất đai.

Người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các quy định

Người sử dụng đất muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các quy định

Tuy nhiên, điều kiện thực hiện quyền tặng cho, chuyển nhượng nhà đất đều là giống nhau. Căn cứ vào điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện này được nêu rõ như sau:

 • Cần có giấy chứng nhận, trừ trường hợp điều 168 và điều 186.
 • Mảnh đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên và đảm bảo thi hành án.
 • Đất còn hạn sử dụng.

Theo điều 167 Luật đất đai 2013 cho biết trường hợp tặng cho, hợp đồng chuyển nhượng phải có công chứng, chứng thực.

Người thực hiện cần phải đăng ký tại cơ quan đất đai và đăng ký biến động đất đai. Để thực hiện làm thủ tục tiến hành đăng ký sang tên sổ đỏ, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động.
 • Hợp đồng tặng cho và chuyển nhượng.
 • Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Các loại giấy tờ làm căn cứ thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.

Nơi nộp hồ sơ và thời gian thực hiện của các cơ quan đều giống nhau. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính, thu nhập từ chuyển nhượng, nhận thừa kế hay tặng cho giữa vợ và chồng, cha mẹ đẻ và con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi,… sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Điểm khác nhau giữa hình thức chuyển nhượng và tặng/cho nhà đất

Khi sang tên sổ đỏ cho người thân, bạn cần phải nắm rõ các điểm khác nhau để nhận thấy được các ưu, nhược điểm của từng phương án. Ngoài trường hợp được miễn thuế sử dụng đất vẫn còn một số trường hợp phải nộp thuế và mức chi phí nộp khác nhau, cụ thể là:

Khi sang tên sổ đỏ cho người thân, bạn cần phải nắm rõ các điểm khác nhau để nhận thấy được các ưu, nhược điểm của từng phương án

Khi sang tên sổ đỏ cho người thân, bạn cần phải nắm rõ các điểm khác nhau để nhận thấy được các ưu, nhược điểm của từng phương án

 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cấn sử dụng công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

 • Mức thuế thu nhập khi tặng cho quyền sử dụng đất tính bằng công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x (Giá trị tài sản nhận tặng cho – 10 triệu VND)

Căn cứ vào khoản 10 Nghị định 10/2022 của Chính phủ đã quy định về lệ phí trước bạ của các nhóm đối tượng kể trên sẽ được miễn lệ phí. Nhưng chuyển nhượng quyền sử dụng đất se không được miễn lệ phí.

Người nộp lệ phí trước bạ là người nhận chuyển nhượng, tặng cho. Mặt khác, ngoài điểm khác nhau về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ thì trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất có thể "chi phối" việc sử dụng đất của người nhận bằng việc tặng cho có điều kiện.

Có thể thấy rằng việc tặng cho có nhiều ưu điểm hơn vì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Phương án tặng, cho chủ yếu xảy ra giữa cha mẹ và con cái, còn chuyển nhượng sẽ xảy ra giữa anh, chị, em ruột với nhau.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi hệ thống để được giải đáp những thắc mắc.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (14 votes)

1203/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

1003/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

0803/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

0603/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

0403/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

0203/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2802/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2602/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

2402/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

2202/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

2002/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1802/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.

1602/23

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

1402/23

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Hiện nay, trên cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai. Qua đó, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

1202/23

Những điều bạn nên biết về hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là bên cho thuê giao tài cho cho người thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Thời hạn cho thuê là do các bên thỏa thuận với nhau.

1002/23

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào?

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều người.