Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

calendar 03/07/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện  nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

Vậy pháp luật đã có thủ tục đính chính thông tin Sổ đỏ như nào? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc và tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây.

Sổ đỏ được đính chính thông tin khi nào?

Đính chính Sổ đỏ là sửa lại những thông tin bị sai sót trong sổ. Việc sai sót này có thể là các thông tin của chủ sở hữu hoặc thông tin đối thừa với đất.

Đính chính Sổ đỏ là sửa lại những thông tin bị sai sót trong sổ

Đính chính Sổ đỏ là sửa lại những thông tin bị sai sót trong sổ

Căn cứ vào pháp luật, việc đính chính lại Sổ đỏ sẽ được thực hiện trong các trường hợp tại điều 106 Luật đất đai 2013 quy định và thu hồi giấy chứng nhận như sau:

  • Nếu có sai sót về thông tin tên gọi, giấy tờ nhân thân hoặc pháp nhân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ nhân thân hoặc pháp nhân tại thời điểm đó.
  • Có sai sót thông tin về thửa đất hoặc tài sản gắn liền với đất so với kê khai đăng ký đất đai đã được cơ quan đăng ký kiểm tra và xác nhận.

Như vậy, khi phát hiện Sổ đỏ bị sai sót thông tin bạn cần liên hệ ngay đến cơ quan có thẩm quyền để đính chính lại thông tin.

Thủ tục đính chính thông tin Sổ đỏ 2023 thực hiện như nào?

Căn cứ vào Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Hồ sơ đính chính thông tin sổ đỏ bao gồm những tài liệu sau đây:

Thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ cần nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ cần nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

  • Đơn đề nghị đính chính đối với Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng đã được cấp.
  • Bản gốc của Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện sai sót sẽ phải thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính. Do đó, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ sẽ được thực hiện qua các bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Chủ sở hữu tài sản, sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các yêu cầu.
  • Bước 3: Yêu cầu trả kết quả cho người sử dụng đất.

Theo đó, thời hạn giải quyết thủ tục đính chính Sổ đỏ không quá 10 ngày. Đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn sẽ có thời gian không quá 20 ngày.

3 trường hợp được cấp lại Sổ đỏ theo quy định

Thực hiện theo quy định của pháp luật, để được cấp lại Sổ đỏ bạn cần thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Người sử dụng đất được cấp lại Sổ đỏ khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được cấp lại Sổ đỏ khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Người sử dụng đất bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Cấp lại giấy chứng nhận cho bên nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận bị cấp sai đối tượng hoặc cấp trái pháp luật do lỗi của người sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết có liên quan đến vấn đề năm 2023, thủ tục đính chính thông tin Sổ đỏ được thực hiện như nào? Hy vọng thông tin này sẽ có ích đối với quý độc giả.

Theo luatsux.vn

4.9/5 (29 votes)

2411/23

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2211/23

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2011/23

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1811/23

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1611/23

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1411/23

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1211/23

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1011/23

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0811/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0611/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0411/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0211/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

3110/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

2910/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2710/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2510/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.