Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

calendar 22/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như nội dung này, mời quý bạn tìm hiểu qua bài viết mà hệ thống chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề diện tích đất tăng thêm

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc diện tích đất thực tế khác so với giấy tờ về quyền sử dụng đất được thể hiện như sau:

 

Hiện nay có nhiều cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, đất lấn chiếm

Hiện nay có nhiều cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, đất lấn chiếm


 • Do việc đo đạc chưa chính xác.
 • Vì người sử dụng đất đã lấn, chiếm.
 • Do người dùng nhận chuyển nhượng, tặng cho hay nhận thừa kế.

Với mỗi nguyên nhân đất tăng thêm so với Sổ đỏ thì cách xử lý và tiền nộp phạt phải được cấp Giấy chứng nhận khác nhau.

Biện pháp xử lý nếu có đất tăng thêm

Khi diện tích thực tế khác với diện tích trong giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận thì sẽ có biện pháp xử lý như sau:

 

Khi diện tích thực tế khác với diện tích trong giấy tờ về quyền sử dụng đất thì sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế

Khi diện tích thực tế khác với diện tích trong giấy tờ về quyền sử dụng đất thì sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế


 • Ranh giới thửa đất không có gì thay đổi: Ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với giấy tờ về quyền sử dụng đất thì khi cấp đổi Giấy chứng nhận sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.
 • Ranh giới thửa đất có sự thay đổi: Nếu đo đạc lại mà ranh giới thửa đất thay đổi so với giấy tờ quyền sử dụng đất thì sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, qua đó bạn đã hiểu được những biện pháp xử lý về vấn đề diện tích thực tế khác so với diện tích trong giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Diện tích đất tăng thêm có thủ tục cấp sổ đỏ như thế nào?

Căn cứ vào Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP cho biết khi đo đạc mà diện tích thửa đất trên thực tế  nhiều hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp thì việc xem xét cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm sẽ thực hiện theo nhiều trường hợp khác:

 

Diện tích đất tăng thêm có thủ tục cấp sổ đỏ theo nhiều trường hợp khác nhau

Diện tích đất tăng thêm có thủ tục cấp sổ đỏ theo nhiều trường hợp khác nhau


Trường hợp

Nội dung

Diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận

Nếu thửa đất gốc có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 • Người sử dụng đất cần nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận là bản cấp đổi chứ không phải cấp lần đầu.
 • Văn phòng đăng ký đất đai có cần xác nhận vào đơn đề nghị cấp lại đối với S đất tăng thêm, gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận, hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu rồi trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã.

Nếu thửa đất gốc chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy:

 • Người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào đơn đăng ký đối với diện tích đất đã tăng thêm.

Diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014

Thửa đất gốc đã có Giấy chứng nhận mà diện tích đất tăng thêm chưa có Giấy chứng nhận:

 • Người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục cấp lần đầu đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định.
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào đơn đề nghị cấp, đổi Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm. Sau đó cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng đã có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận thì thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho toàn bộ diện tích của thửa đất.

Diện tích đất tăng thêm mà không có giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất

Nếu người sử dụng đất không vi phạm về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm sẽ dựa vào Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nếu diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất có vi phạm về đất đai thì cần xem xét xử lý theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng được giao trái thẩm quyền thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm sẽ thực hiện tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng năm 2023 như thế nào? Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều tài liệu cũng như kiến thức bổ ích.

Theo lsx.vn

4.9/5 (27 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.