Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

calendar 29/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

Vậy quy định thực hiện trích đo địa chính như thế nào? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Trích đo địa chính là gì?

Trích đo địa chính dùng để chỉ việc đo đạc địa chính riêng với thửa đất. Căn cứ vào Thông tư 25/2014/TT-BTNMT cho biết: “Trích đo địa chính thửa đất là việc đo đạc riêng đối với mảnh đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để phục vụ theo yêu cầu quản lý đất đai”.

Trích đo địa chính thửa đất là việc đo đạc riêng đối với mảnh đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để phục vụ theo yêu cầu quản lý đất đai

Trích đo địa chính thửa đất là việc đo đạc riêng đối với mảnh đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để phục vụ theo yêu cầu quản lý đất đai

Thực hiện theo quy định của pháp luật, tên gọi mảnh trích đo địa chính thể hiện thông qua tên gọi và số hiệu của mảnh đất, cụ thể như sau:

 

Tên gọi mảnh trích

Nội dung

Tên gọi

Tên của các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện, xã.

Hệ tọa độ thực hiện việc trích đo.

Khu vực và số liệu của mảnh trích.

Số hiệu

Số thứ tự của mảnh trích.

Năm thực hiện việc trích đo địa chính.

Trích đo địa chính thửa đất có quy định gì?

Dựa vào Điều 18 Thông tư 25/2014/TT-BTC quy định về việc trích đo địa chính thửa đất được thực hiện như sau:

  • Thực hiện ở các tỷ lệ 1:200, 1:1000, 1: 2000, 1:5000, 1:10000 và được phép lựa chọn tỷ lệ bản đồ lớn hơn một bậc so với quy định.
  • Thực hiện theo hệ tọa độ quốc gia Việt Nam – 2000.
  • Phục vụ cấp sổ đỏ phải đồng thời lập Phiếu xác nhận kết quả đo đạc hiện trạng thửa đất theo mẫu quy định.
  • Mảnh trích đo địa chính ở dạng hình vuông và hình chữ nhật để thể hiện thửa đất trích đo.
  • Việc thực hiện trích đo và trình bày, chỉnh lý thửa đất trong mảnh trích thực hiện như đối với đối tượng là thửa đất trên bản đồ địa chính.
  • Có thể xây dựng bằng nhiều phần mềm ứng dụng khác nhau nhưng tệp tin sản phẩm hoàn thành phải được chuyển về khôn dạng file.
  • Mảnh trích đo địa chính dạng giấy in trên khổ giấy từ A4 đến A0 tùy theo quy mô diện tích thửa đất.

Tuy nhiên, giấy in phải có định lượng 120g/m2 trở lên bằng máy chuyên dụng in bản đồ và mực in chất lượng cao, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật máy.

Được cấp Sổ đỏ khi có bản trích đo địa chính không?

Để được cấp Sổ đỏ thì người sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Có hai nhóm để được cấp Sổ đỏ bao gồm có giấy tờ và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Để được cấp Sổ đỏ thì người sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành

Để được cấp Sổ đỏ thì người sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành

Căn cứ vào Điều 100 Luật Đất đai 2013 cho biết bản trích đo địa chính không phải là một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.

Các hộ gia đình, cá nhân muốn được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng phải có một trong số loại giấy tờ  như giấy tờ hợp pháp về thừa kế hay tặng cho quyền sử dụng đất,....

Trên đây là bài viết chia sẻ về trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Theo luatvietnam.vn

4.9/5 (16 votes)

0609/23

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

0409/23

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0209/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

3108/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

2908/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

2708/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

2508/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

2308/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2108/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

1908/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

1708/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

1508/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

1308/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

1108/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

0908/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

0708/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.