Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

calendar 07/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như những trường hợp cha mẹ muốn bán đất mà cần đến chữ ký của con, mời quý bạn theo dõi và đón đọc nội dung chia sẻ dưới đây.

Cha mẹ muốn bán đất cần đến chữ ký của các con trong trường hợp nào?

Dựa vào Luật Đất đai 2013 cho biết các văn bản hướng dẫn thi hành bán đất có tên gọi pháp lý là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người ủy quyền chỉ được chuyển nhượng khi các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý

Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người ủy quyền chỉ được chuyển nhượng khi các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý


Tại khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cho biết các hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình cần phải được người có tên trên Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

Tuy nhiên, người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người ủy quyền chỉ được chuyển nhượng khi các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý.

Thông tư 02/2015/TT-BTNMT cho rằng: “Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định về dân sự chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất khi các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đồng ý.”

Theo đó, các thành viên có thể sử dụng bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Do đó mà khi cấp sổ đỏ cho hộ gia đình sử dụng đất là cha mẹ sẽ được chuyển nhượng các thành viên khác có chung quyền sử dụng đất đồng ý bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

Hộ gia đình được cấp sổ đỏ nhưng không phải ai cũng có quyền chuyển nhượng, cho tặng

Thực hiện theo quy định pháp luật, mặc dù Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình nhưng không đồng nghĩa với việc các thành viên trong hộ gia đình có quyền sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho đối với thửa đất đó. Do đó mà chỉ những người có chung quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 

Khi bố mẹ chuyển nhượng đất cần phải được sự đồng ý của con dựa trên văn bản được công chứng hoặc chứng thực

Khi bố mẹ chuyển nhượng đất cần phải được sự đồng ý của con dựa trên văn bản được công chứng hoặc chứng thực


Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định rằng: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình có quyền sử dụng đất và đang sống chung.”

Chính vì thế mà các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất nếu có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc nuôi dưỡng giống như cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi.

Hoặc có thể mọi thành viên đang sống chung với nhau tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất và có quyền sử dụng đất chung.

Có thể nói rằng, khi bố mẹ chuyển nhượng đất cần phải được sự đồng ý của con dựa trên văn bản được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật nếu con có chung quyền sử dụng đất.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Sổ đỏ: Khi cha mẹ muốn bán có cần đến chữ ký của các con không? Mong rằng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức, tài liệu bổ ích và hấp dẫn.

Theo phunutoday.vn

4.8/5 (12 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.