Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

calendar 30/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cung như trường hợp bỏ sổ hộ khẩu theo quy định, mời bạn cùng hệ thống theo dõi và đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Thay đổi thủ tục về đất đai, nhà ở từ ngày 01/01/2023

Căn cứ vào khoản 3 Điều 38 Luật cư trú 2020 quy định, sổ hộ khẩu chỉ có giá trị sử dụng của công dân về nơi cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Vì thế, hàng loạt thủ tục trong lĩnh vực đời sống đã yêu cầu xuất trình hoặc nộp hồ sơ đầy đủ từ ngày 01/01/2023.

Hàng loạt thủ tục trong lĩnh vực đời sống đã yêu cầu xuất trình hoặc nộp hồ sơ đầy đủ từ ngày 01/01/2023

Hàng loạt thủ tục trong lĩnh vực đời sống đã yêu cầu xuất trình hoặc nộp hồ sơ đầy đủ từ ngày 01/01/2023

Tại Điều 38 Luật cư trú 2020 cho biết: “Mọi công dân khi thực hiện thủ tục đăng ký nơi cư trú dẫn đến thay đổi trong sổ hộ khẩu thì cơ quan có trách nhiệm thu hồi hồ sơ và cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu theo quy định”.

3 trường hợp bỏ sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật về đất đai

Theo quy định về Luật đất đai, có ba trường hợp thay đổi sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023 bao gồm các thủ tục về nhà ở xã hội, xác định sử dụng đất ổn định lâu dài và các thủ tục về nhà ở, cụ thể là:

Sổ hộ khẩu sẽ được loại bỏ dựa trên ba trường hợp về nhà ở xã hội, xác định sử dụng đất ổn định lâu dài và các thủ tục về nhà ở

Sổ hộ khẩu sẽ được loại bỏ dựa trên ba trường hợp về nhà ở xã hội, xác định sử dụng đất ổn định lâu dài và các thủ tục về nhà ở


Trường hợp bỏ sổ hộ khẩu theo quy định

Nội dung

Các thủ tục về nhà ở xã hội

Tại Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định quản lý nhà ở xã hội là một trong những thủ tục được sửa đổi khi chính thức bỏ sổ hộ khẩu.

Các hộ gia đình, cá nhân phải là người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo quy định.

Các hộ gia đình, cá nhân là người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú và đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Như vậy, cần xác định hộ gia đình theo thông tin đã cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cư trú.

Xác định đất ở được sử dụng ổn định lâu dài

Các cá nhân, hộ gia đình có thể xác định dữ liệu về việc sử dụng đất lâu dài căn cứ vào thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia….thay vì sổ hộ khẩu hay tạm trú.

Hiện nay, giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở sẽ gắn liền với đất.

Cần bổ sung CCCD, giấy nộp tiền điện nước, giấy xác nhận thông tin về cư trú và khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các thủ tục về nhà ở

Căn cứ vào Nghị định hướng dẫn Luật nhà ở thay đổi bao gồm: hồ sơ thuê và đề nghị mua nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Hồ sơ bán phần diện tích nhà đất hoặc chuyển quyền sử dụng đất liền kề với nhà ở xây dựng trên khuôn viên nhà ở cũ thuộc quyền sở hữu Nhà nước.

 

Như vậy, trên đây là bài viết tổng hợp về thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi từ ngày 01/01/2023. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (39 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.