Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

calendar 11/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của hệ thống đưa ra nhé!

Nguyên nhân khiến diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Đây là một tình trạng khá phổ biến ở Việt Nam và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được thể hiện chi tiết dưới đây:

 

Diện tích đất thực tế nhiều hơn ghi trên sổ đỏ là tình trạng phổ biến

Diện tích đất thực tế nhiều hơn ghi trên sổ đỏ là tình trạng phổ biến


Đo đạc, lập bản đồ địa chính không chính xác: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này. Trong quá trình đo đạc, lập bản đồ địa chính, có thể xảy ra sai sót do sai số thiết bị, sai sót do con người hoặc do các yếu tố khách quan khác.

Thay đổi địa hình, địa mạo: Địa hình, địa mạo của đất đai có thể thay đổi theo thời gian do các yếu tố tự nhiên như xói mòn, bồi đắp hoặc do các hoạt động của con người như san lấp, đắp nền. Những thay đổi này có thể khiến diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích ghi trên sổ đỏ.

Bất cập trong quy định pháp luật: Một số quy định pháp luật hiện hành có thể dẫn đến tình trạng diện tích đất thực tế lớn hơn. Ví dụ, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, trong trường hợp đo đạc lại đất, nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy chứng nhận thì được xác định là diện tích đất hợp pháp và được cấp giấy chứng nhận mới.

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất có quyền đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận do đo đạc lại.

 

Thủ tục hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn

Thủ tục hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn


Hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận

Khi cá nhân hay gia đình bạn ở trong trường hợp này muốn cấp đổi giấy chứng nhận phải cần những loại giấy tờ nào? Chi tiết cụ thể:

●        Đơn đề nghị cấp đổi.

●        Giấy chứng nhận cũ.

●        Biên bản đo đạc hiện trạng và kết quả đo đạc.

●        Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người sử dụng đất.

●        Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với trường hợp chưa có Giấy chứng nhận.

Đó là những giấy từ cần thiết bắt buộc trong hồ sơ của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy nộp hồ sơ nơi có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Trình tự, thủ tục cấp đổi

Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai. Cụ thể như sau:

●        Tiếp nhận hồ sơ.

●        Kiểm tra hồ sơ, xác minh, lập thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận;

●        Cấp Giấy chứng nhận.

●        Cập nhật, chỉnh sửa hồ sơ.

●        Thời gian thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu đã hoàn thành xong tất cả các thủ tục, một vấn đề bạn không thể quên đó là nộp lệ phí xin cấp đổi lại sổ đỏ.

Lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền theo quy định của pháp luật: 500.000 đồng/giấy đối với hộ gia đình, cá nhân, 10.000.000 đồng/giấy đối với tổ chức.

Lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản khác gắn liền với đất do Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện là: 100.000 đồng/giấy đối với hộ gia đình, cá nhân, 2.000.000 đồng/giấy đối với tổ chức.

Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ không quá phức tạp và tốn kém. Người sử dụng đất có thể thực hiện các thủ tục này theo quy định của pháp luật để được cấp đổi Giấy chứng nhận với diện tích đất thực tế.

Kết luận

Nhìn chung, diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

Nếu gia đình, cá nhân nhà bạn đang có diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ hãy đến Văn phòng đăng ký đất đai để được hỗ trợ và tư vấn. Thường xuyên truy cập vào trang web để update tin tức mới nhất nhé!

Theo nguoiquansat.vn

5/5 (2 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.