Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

calendar 23/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như quyết định này, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết tham khảo dưới đây.

Người sử dụng đất đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

Để đính chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sở hữu công trình xây dựng đã cấp thì người sử dụng cần thực hiện các bước cơ bản theo quy định của pháp luật.

 

Người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan có thẩm quyền

Người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan có thẩm quyền


Người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hay công trình đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính lại.

Trường hợp có sai sót do lỗi của người sử dụng đất thì cần phải có đơn đề nghị để được đính chính lại theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì phải thông báo luôn cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng nộp đơn đã cấp để thực hiện đính chính.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm như thế nào?

Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ kiểm tra, lập biên bản kết luật và nguyên nhân sai sót, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào giấy chứng nhận.

 

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luật

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luật


Nếu có sai sót gì thì cơ quan có thẩm quyền cần chỉnh lý lại nội dung vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Người đã được cấp giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi

Trường hợp đính chính mà người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hay công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi thì Văn phòng đăng ký đất đai cần phải trình báo lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận.

 

Nếu người sử dụng đất có yêu cầu cấp, đổi thì Văn phòng đăng ký đất đai cần phải trình báo lên cơ quan

Nếu người sử dụng đất có yêu cầu cấp, đổi thì Văn phòng đăng ký đất đai cần phải trình báo lên cơ quan


Do đó, khi thực hiện thủ tục đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần thực hiện đầy đủ theo các bước của pháp luật.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp nội dung về thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều thông tin hữu ích, hay và hấp dẫn.

Theo laodong.vn

4.9/5 (16 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.