Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

calendar 08/09/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

Vậy thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử như thế nào? Mời quý bạn cùng hệ thống tìm hiểu qua bài viết tham khảo dưới đây.

Trên môi trường điện tử, thủ tục hành chính về đất đai được thực hiện như nào?

Phó Thủ tướng chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Nghị định Sửa đổi và bổ sung một số điều hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Căn cứ vào nghị định sửa đổi khoản 6, bổ sung khoản 7 và 8 của điều 160 cho biết việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử như sau:

 

Việc trả kết quả được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công

Việc trả kết quả được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công


  • Nghị định đã nêu rõ về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin đất đai đang quản lý và cơ quan có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ rồi trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.
  • Việc trả kết quả được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu.
  • Ngoài ra, nghị định đã nêu rõ về việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận trên môi trường điện tử. Theo đó, cơ quan có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp cần kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do một số nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết theo đúng quy định về đất đai thì cơ quan phải thực hiện thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc tin nhắn SMS cho người yêu cầu hoặc qua Cổng dịch vụ công.

Người sử dụng đất cần có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công.

 

Người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính


Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết cần thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp và các giấy tờ theo quy định để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Cơ quan cần giải quyết thủ tục hành chính đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ thực hiện thủ tục hành chính về đất đai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của nội dung kê khai và các giấy tờ trong hồ sơ đã nộp.

Cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ và chịu trách nhiệm kiểm tra

Cơ quan tiếp nhận phải chịu trách nhiệm kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ rồi giải quyết thủ tục hành chính về đất đai và thực hiện đúng thẩm quyền và thời gian theo quy định của pháp luật.

 

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chịu trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ của thành phần hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chịu trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ của thành phần hồ sơ


Tuy nhiên, pháp luật sẽ không chịu trách nhiệm về những nội dung trong các văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ đã được cơ quan, người có thẩm quyền khác chấp thuận, phê duyệt.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định rằng việc kết nối, chia sẻ dữ liệu liên thông điện tử giữa các cơ quan để giải quyết các thủ tục hành chính và thanh toán nghĩa vụ tài chính của người yêu cầu trên pháp luật và môi trường điện tử về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về thủ tục cấp sổ đỏ online từ ngày 20/05. Hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức, tài liệu hữu ích.

Theo vietnamnet.vn

4.9/5 (22 votes)

2805/24

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay mới nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay gồm các bước: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

2605/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2405/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2205/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

2005/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1805/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1605/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1405/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1205/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

1005/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0805/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0605/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0405/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0205/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3004/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2804/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.