Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay mới nhất

calendar 30/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay gồm các bước: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Để việc chuyển nhượng đất nhanh chóng được diễn ra bạn cần tuân thủ theo đúng trình tự thủ tục như trên. Chi tiết các bước thực hiện sẽ được chia sẻ bên dưới, mời bạn cùng đón đọc.

Sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Việc chuyển nhượng sổ đỏ bằng giấy viết tay trên thực tế hoàn toàn hợp pháp. Trong đó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp sổ đỏ để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và yêu cầu giải quyết sau đó cấp sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật là được.

 

Việc chuyển nhượng sổ đỏ bằng giấy viết tay hoàn toàn có thể làm được và hợp pháp

Việc chuyển nhượng sổ đỏ bằng giấy viết tay hoàn toàn có thể làm được và hợp pháp


Ngoài ra, để chứng thực được sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay đã được nhà nước chứng nhận bạn có thể đề nghị tòa án tuyên công nhận hợp đồng viết tay nếu chứng minh được giao dịch đã hoàn thành và được 2 bên ký kết đầy đủ theo điều 129 quy định trong Bộ luật Dân.

Trình tự thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm 4 bước chính cụ thể như sau:

 

Các thủ tục hợp pháp trong việc cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay

Các thủ tục hợp pháp trong việc cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay


Các bước

Nội dung

✔️Bước 1: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân

Trường hợp 1: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi muốn cấp sổ đỏ viết bằng tay.

Trường hợp 2: Cá nhân, hộ gia đình không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất cấp bằng giấy viết tay.

✔️Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp nhận hồ sơ nhưng chưa đầy đủ và chưa nộp lệ phí trong thời gian tối đa 3 ngày. Cơ quan tiếp nhận cần thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ  bổ sung đầy đủ các loại  giấy tờ cần có trong hồ sơ cũng như lệ phí cần nộp.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận cần ghi đầy đủ thông tin của người nộp vào sổ tiếp nhận hồ sơ, đồng thời thông báo ngày trả kết quả.

✔️Bước 3: Xử lý hồ sơ

Giai đoạn này khi người nộp nhận được thông báo nộp tiền của cơ quan thuế, người nộp hồ sơ cần phải nộp đúng số tiền quy định.

Đồng thời thông báo thời hạn và lưu giữ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính đề xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

✔️Bước 4: Thông báo kết quả

Giấy chứng nhận sẽ được trao cho người dân trong thời hạn là 3 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong thủ tục cấp sổ đỏ bằng giấy viết tay.

 

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 1 Điều 82 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP người sử dụng đất có đất được mua, tặng có thể cấp sổ đỏ bằng giấy viết tay. Không cần làm thủ tục chuyển quyền sử dụng nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Đang sử dụng đất do được chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008.

Trường hợp 2: Đang sử dụng đất do được chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014. Trong trường hợp bạn có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Tóm lại, sổ đỏ mua đất cấp bằng giấy viết tay hoàn toàn hợp pháp. Để việc chuyển nhượng sổ đỏ  nhanh chóng diễn ra bạn cần thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục cấp sổ đỏ bằng giấy viết tay theo đúng quy định pháp luật.

Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay một cách đầy đủ nhất. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin pháp luật khác nhé!

Theo laodong.vn

5/5 (3 votes)

2805/24

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay mới nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay gồm các bước: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

2605/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2405/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2205/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

2005/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1805/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1605/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1405/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1205/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

1005/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0805/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0605/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0405/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0205/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3004/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2804/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.