Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

calendar 11/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cũng như các điều kiện trên, mời bạn cùng hệ thống theo dõi và đón đọc bài viết dưới đây.

Pháp luật quy định về di chúc như nào?

Dựa vào điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi

Người lập di chúc có quyền định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật hoặc hướng di sản theo di chúc.

Người lập di chúc có quyền chỉ định, truất quyền hưởng, phân định phần di sản của người thừa kế, dành một phần tài sản trong khối di sản để đi tặng, giao nghĩa vụ, thờ cúng cho người thừa kế và chỉ định người giữ di chúc, quản lý và phân chia di sản.

Bản di chúc được coi là hợp pháp khi nào?

Căn cứ vào điều 627 – 635 Bộ luật dân sự 2015 cho biết để một bản di chúc được coi là hợp pháp, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc

Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc

Chủ thể lập di chúc

Chủ thể lập di chúc là người thanh niên minh mẫn, sáng suốt và bản di chúc không bị lừa dối, đe dọa và cưỡng ép.

Nếu rơi vào trường hợp người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi lập di chúc phải được cha, mẹ hay người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc và lập thành văn bản.

Nếu người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Nội dung của di chúc

Nội dung của di chúc yêu cầu không vi phạm những quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội(những chuẩn mực ứng xử trong đời sống xã hội).

Bản di chúc phải bao gồm các nội dung chủ yếu bao gồm: Ngày, tháng, năm lập di chúc, họ tên, nơi cư trú,… của người lập di chúc. Ngoài ra còn có họ, tên của người trên cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo pháp luật và còn nhiều nội dung khác.

Di chúc không được viết tắt hay ký hiệu, nếu có nhiều trang thì cần phải ghi số thứ tự và chữ ký ở các trang của người lập di chúc. Nếu bản di chúc có tẩy xóa, sửa chữa thì người viết di chúc hoặc người làm chứng ký tên bên cạnh chỗ đó.

Hình thức của di chúc

Bản di chúc được lập bằng các hình thức, bao gồm có: Di chúc miệng, di chúc được lập bằng văn bản, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực và di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực.

 

Hình thức di chúc

Nội dung

Di chúc miệng

Được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng trước mặt người làm chứng.

Người làm chứng phải ghi chép, ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản.

Di chúc lập bằng văn bản

Cần có người làm chứng.

Có thể đánh máy hoặc viết tay nhưng phải có hai người làm chứng.

Người lập di chúc phải ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản.

Cần phải tuân thủ các điều kiện về chủ thể lập di chúc.

Di chúc bằng văn bản nhưng không có người làm chứng

Người lập di chúc phải tự ký và viết vào văn bản.

Cần phải tuân thủ các điều kiện về chủ thể và nội dung lập di chúc.

Di chúc bằng văn bản khi có công chứng, chứng thực

Người lập di chúc có thể công chứng hoặc chứng thực bản di chúc theo yêu cầu.

Trừ những người không được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật như người có vợ, chồng hay con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật,…

Di chúc bằng văn bản khi không có công chứng, chứng thực

Di chúc được coi là hợp pháp khi có đủ điều kiện về điều kiện nội dung, chủ thể của di chúc đã được nên ở trên.

Cần có ít nhất hai người làm chứng và người lập di chúc phải ký vào hoặc điểm chỉ vào văn bản trước mặt người làm chứng.

 

Như vậy, trên đây là toàn bộ chia sẻ về vấn đề Di chúc được coi là hợp pháp cần đáp ứng điều kiện gì, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Theo dantri.com.vn

4.8/5 (41 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.