Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

calendar 11/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cũng như các điều kiện trên, mời bạn cùng hệ thống theo dõi và đón đọc bài viết dưới đây.

Pháp luật quy định về di chúc như nào?

Dựa vào điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi

Người lập di chúc có quyền định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật hoặc hướng di sản theo di chúc.

Người lập di chúc có quyền chỉ định, truất quyền hưởng, phân định phần di sản của người thừa kế, dành một phần tài sản trong khối di sản để đi tặng, giao nghĩa vụ, thờ cúng cho người thừa kế và chỉ định người giữ di chúc, quản lý và phân chia di sản.

Bản di chúc được coi là hợp pháp khi nào?

Căn cứ vào điều 627 – 635 Bộ luật dân sự 2015 cho biết để một bản di chúc được coi là hợp pháp, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc

Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc

Chủ thể lập di chúc

Chủ thể lập di chúc là người thanh niên minh mẫn, sáng suốt và bản di chúc không bị lừa dối, đe dọa và cưỡng ép.

Nếu rơi vào trường hợp người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi lập di chúc phải được cha, mẹ hay người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc và lập thành văn bản.

Nếu người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Nội dung của di chúc

Nội dung của di chúc yêu cầu không vi phạm những quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội(những chuẩn mực ứng xử trong đời sống xã hội).

Bản di chúc phải bao gồm các nội dung chủ yếu bao gồm: Ngày, tháng, năm lập di chúc, họ tên, nơi cư trú,… của người lập di chúc. Ngoài ra còn có họ, tên của người trên cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo pháp luật và còn nhiều nội dung khác.

Di chúc không được viết tắt hay ký hiệu, nếu có nhiều trang thì cần phải ghi số thứ tự và chữ ký ở các trang của người lập di chúc. Nếu bản di chúc có tẩy xóa, sửa chữa thì người viết di chúc hoặc người làm chứng ký tên bên cạnh chỗ đó.

Hình thức của di chúc

Bản di chúc được lập bằng các hình thức, bao gồm có: Di chúc miệng, di chúc được lập bằng văn bản, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực và di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực.

 

Hình thức di chúc

Nội dung

Di chúc miệng

Được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng trước mặt người làm chứng.

Người làm chứng phải ghi chép, ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản.

Di chúc lập bằng văn bản

Cần có người làm chứng.

Có thể đánh máy hoặc viết tay nhưng phải có hai người làm chứng.

Người lập di chúc phải ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản.

Cần phải tuân thủ các điều kiện về chủ thể lập di chúc.

Di chúc bằng văn bản nhưng không có người làm chứng

Người lập di chúc phải tự ký và viết vào văn bản.

Cần phải tuân thủ các điều kiện về chủ thể và nội dung lập di chúc.

Di chúc bằng văn bản khi có công chứng, chứng thực

Người lập di chúc có thể công chứng hoặc chứng thực bản di chúc theo yêu cầu.

Trừ những người không được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật như người có vợ, chồng hay con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật,…

Di chúc bằng văn bản khi không có công chứng, chứng thực

Di chúc được coi là hợp pháp khi có đủ điều kiện về điều kiện nội dung, chủ thể của di chúc đã được nên ở trên.

Cần có ít nhất hai người làm chứng và người lập di chúc phải ký vào hoặc điểm chỉ vào văn bản trước mặt người làm chứng.

 

Như vậy, trên đây là toàn bộ chia sẻ về vấn đề Di chúc được coi là hợp pháp cần đáp ứng điều kiện gì, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Theo dantri.com.vn

4.8/5 (15 votes)

1203/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

1003/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

0803/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

0603/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

0403/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

0203/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2802/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2602/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

2402/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

2202/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

2002/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1802/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.

1602/23

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

1402/23

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Hiện nay, trên cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai. Qua đó, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

1202/23

Những điều bạn nên biết về hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là bên cho thuê giao tài cho cho người thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Thời hạn cho thuê là do các bên thỏa thuận với nhau.

1002/23

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào?

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều người.