Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

calendar 20/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như những chỉ đạo của Bộ TN&MT nêu ra, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Các tỉnh thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND các tỉnh, thành trong cả nước đã phát đi nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND các tỉnh, thành trong cả nước đã phát đi nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác đăng ký đất đai

Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND các tỉnh, thành trong cả nước đã phát đi nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác đăng ký đất đai


Vào ngày 12/04 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở TN&MT cùng với các UBND thuộc huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai niêm yết công khai quy trình, thủ tục đăng ký đất đai.

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai của các bộ phận liên quan và cấp Giấy chứng nhận đảm bảo theo đúng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện việc luân chuyển, chuyển đổi, điều động cần thực hiện theo đúng quy định để tăng cường cho các địa phương có khối lượng đồng thời hạn chế tối đa tiêu cực xảy ra.

Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng cũng đã yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường khẩn trương chủ trì  nghiên cứu, triển khai và xây dựng kế hoạch trong việc thực hiện tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo yêu cầu.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan chỉ đạo thực hiện ý kiến. Theo đó, sở phải chịu trách nhiệm xây dựng báo cáo của UBND tỉnh về kế hoạch thực hiện các nội dung.

Những chỉ đạo của Bộ tài nguyên và Môi trường nêu ra

Ông Lê Minh Ngân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ký Công văn số 2317/BTNMT-CĐKDLTTĐĐ để gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW để chỉ đạo việc tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận hiện nay.

 

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã cho biết việc đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận là nội dung quản lý nhà nước về đất đai

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã cho biết việc đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận là nội dung quản lý nhà nước về đất đai


Trong công văn này, bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng đã cho biết việc đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản khác gắn liền với đất là nội dung quản lý nhà nước về Luật đất đai.

Các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, sở TN&MT đã nỗ lực cùng các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác đăng ký. Tuy nhiên, việc công tác đăng ký biến động đất đai vẫn còn xảy ra tình trạng cán bộ nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân tại một số nơi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo việc tổ chức thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo đúng quy định và giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, Bộ cũng đã yêu cầu kiểm soát, chấn chỉnh chặt chẽ quy trình, thời hạn giải quyết thủ tục hành chính về đất đai nhằm mục đích đảm bảo phân rõ người, trách nhiệm, rõ thời gian giải quyết.

Không những thế, Bộ TN & MT đã thực hiện và cáo cáo cụ thể đồng thời cũng đã yêu cầu thực hiện việc kiểm tra đột xuất công vụ của các bộ phận trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về việc chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ đỏ cho người dân. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và hấp dẫn.

Theo cafeland.vn

4.9/5 (19 votes)

2502/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2302/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2102/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

1902/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1702/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1502/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1302/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1102/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0902/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0702/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0502/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0302/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0102/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3001/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2801/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2601/24

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.