Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

calendar 22/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

Vậy pháp luật có cho phép việc này không? Nếu có sẽ phải tuân theo những điều kiện nào? Để giải đáp câu hỏi trên, chuyên trang xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết sau đây.

Đất giáo dục là gì? Có thể chuyển đổi mục đích không?

Hiện nay, không có khái niệm "đất giáo dục" trong Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 10 quy định thửa đất dùng với mục đích đào tạo, giáo dục được xem là đất phi nông nghiệp, cụ thể là đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Đất giáo dục được xem là đất phi nông nghiệp

Đất giáo dục được xem là đất phi nông nghiệp

Phân loại này bao gồm: Đất xây dựng Mầm non, Tiểu học Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, trung tâm nghiên cứu trực thuộc các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng,…

Theo Điều 56 Luật Đất đai 2013, Nhà nước sẽ là chủ sở hữu thực và cho thuê theo hình thức trả tiền thuê hàng năm hoặc chỉ trả một lần cho toàn bộ thời gian thuê.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất giáo dục là hoàn toàn có thể

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất giáo dục là hoàn toàn có thể

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất giáo dục sang thổ cư cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

- Nhu cầu xin chuyển mục đích trong đơn phải thỏa mãn quy hoạch, kế hoạch sử dụng hàng năm.

- Được cơ quan có thẩm quyền cho phép tách thửa đất thành hai phần: Thổ cư và phi nông nghiệp

- Được cơ quan Nhà nước chấp thuận việc đổi mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích xin chuyển.

Nhờ vai trò xây dựng công trình trường học, cơ sở giáo dục, loại đất này mang ý nghĩa đặc biệt hơn so với những kiểu đất khác trong nhóm phi nông nghiệp.

Điều kiện cần đáp ứng và thủ tục chuyển nhượng

Ngoài việc thay đổi mục đích sử dụng, việc chuyển nhượng đất giáo dục cũng hoàn toàn có thể xảy ra, miễn đáp ứng đầy đủ một số yêu cầu bên dưới.

Chuyển nhượng đất cần thỏa mãn một số điều kiện

Chuyển nhượng đất cần thỏa mãn một số điều kiện

- Phần đất chuyển nhượng không nằm trong trường hợp thuê trả tiền hàng năm, hoặc là mảnh đất thuê từ quỹ đất nông nghiệp nhằm sử dụng vào mục đích của phường, xã, thị trấn.

- Thửa đất đã được cấp sổ đỏ mang tên bên bán.

- Các đối tượng thực hiện giao dịch có đủ quyền hạn và không thuộc trường hợp bị pháp luật ngăn cấm.

- Quyền sử dụng không có tranh chấp hoặc bị kê biên đảm bảo thi hành án, và đất còn thời hạn dùng.

- Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc tách thửa và chuyển nhượng.

Sau khi hoàn thành vấn đề xin phép, các bên trong giao dịch có thể bắt đầu thực hiện mua bán, sang tên, chuyển nhượng theo các bước dưới đây.

- Bước 1: Soạn thảo hợp đồng, ký kết và đem công chứng.

- Bước 2: Nộp toàn bộ hồ sơ ở văn phòng đăng ký đất đai.

- Bước 3: Bên nhận chuyển quyền thực hiện ký lại hợp đồng thuê đất với Nhà nước.

- Bước 4: Nộp tiền thuế, chi phí thuê và các khoản khác theo quy định vào ngân sách.

- Bước 5: Nhận kết quả và được cấp sổ đỏ mới.

Trên đây là tất tần tật điều bạn cần biết về việc chuyển nhượng đất giáo dục. Để không bỏ lỡ các bài viết hữu ích và thú vị tương tự, hãy follow chuyên trang ngay hôm nay.

Theo: hieuluat.vn

4.8/5 (15 votes)

1104/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0904/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0704/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0504/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0304/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

0104/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

3003/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2803/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

2603/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

2403/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2203/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2003/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

1803/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

1603/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

1403/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1203/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.