Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

calendar 09/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, trên cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai. Qua đó, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Vậy ngày nay thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn bao nhiêu? Thắc mắc sẽ được chuyên trang giải đáp ngay trong bài viết bên dưới, mời quý bạn cùng theo dõi!

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn bao lâu?

Theo đánh giá của hệ thống văn phòng đăng ký đất đai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chia sẻ thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận được cam kết đúng quy định. Hiện nay, thời gian giải quyết hồ sơ bảo đảm trên 97%(so với năm 2021 là 95%).

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin cho cá nhân, tổ chức ngày càng tăng lên. Theo đó, sổ thủ tục hành chính được liên thông hay lồng ghép còn 41 thủ tục(so với địa phương chưa thành lập giảm 21 thủ tục).

Không những vậy, so với trước đây thời gian giải quyết được rút ngắn từ 15-45%. Số ngày xử lý hồ sơ là hộ gia đình/cá nhân từ 5 giảm xuống còn 3 ngày làm việc. Đồng thời, quy trình cung cấp minh bạch, có trách nhiệm hơn. Bằng cách này, cải thiện sự tham gia, phản hồi tích cực từ một số bên liên quan.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, quá trình hoạt động của hệ thống Văn phòng vẫn còn hạn chế nhất định cần khắc phục. Nhằm đáp ứng yêu cầu công cuộc chuyển đổi số Quốc gia để giải quyết tốt nhu cầu doanh nghiệp, người dân.

Văn phòng, chi nhánh chưa được giao đầy đủ nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn

Căn cứ theo Cục Đăng ký đất đai, văn phòng và các chi nhánh hiện chưa được giao đầy đủ nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn khi làm mọi công việc mang tính dịch vụ công liên quan tới đăng ký đất đai và Giấy chứng nhận quyền dùng đất. Đồng thời, gây phức tạp, khó khăn, ảnh hưởng chất lượng công việc, tăng thêm chi phí, kéo dài thời gian… chưa phát huy triệt để.

Văn phòng, chi nhánh chưa được giao đầy đủ nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn

Văn phòng, chi nhánh chưa được giao đầy đủ nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn

Hơn nữa, nguồn nhân lực của hệ thống Văn phòng phần lớn thiếu số lượng, cán bộ chuyên môn còn yếu về năng lực. Ngoài ra, căn cứ quy định hiện hành, Chi nhánh Văn phòng không được xem là tổ chức pháp nhận độc lập. Thay vào đó là đơn vị trực thuộc Văn phòng làm việc theo cơ chế phụ thuộc.

Thế nhưng, hiện nay Chi nhánh Văn phòng có thẩm quyền, nhiệm vụ và chịu trách nhiệm độc lập nên dẫn tới bất cập. Vì thế, Cục đăng ký đất đai chia sẻ rằng đã tới lúc xem xét đánh giá cụ thể hoạt động Văn phòng để khắc phục nhược điểm.

Nhằm phù hợp xu thế quản lý đất đai của những nước tân tiến trên thế giới. Qua đó, đáp ứng mọi yêu cầu của hệ thống đăng ký hiệu quả, nhanh gọn.

Kết luận

Tin chắc rằng những gợi mở đề cập trên giúp bạn nắm rõ thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn là bao nhiêu. Đừng quên ghé thăm chuyên trang để theo dõi thêm nhiều bài viết đánh giá nhé bạn.

Theo Vneconomy.vn

4.9/5 (29 votes)

1104/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0904/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0704/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0504/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0304/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

0104/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

3003/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2803/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

2603/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

2403/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2203/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2003/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

1803/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

1603/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

1403/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1203/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.