Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

calendar 23/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

Vậy sang tên đất sổ đỏ nông nghiệp cần phí bao nhiêu? Thủ tục như thế nào? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết chia sẻ dưới đây.

Sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp cần bao nhiêu tiền?

Thực hiện theo quy định của pháp luật, sang tên đất sổ đỏ nông nghiệp năm 2023 cần có những khoản chi phí , cụ thể như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân được tính bằng công thức:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x 2%

 • Đóng lệ phí trước bạ được tính bằng công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ

 • Phí thẩm định hồ sơ: Đây là khoản thu đối với công việc thẩm định. Căn cứ vào diện tích của thửa đất và các điều kiện của địa phương để quy định mức thu phí cho các trường hợp.
 • Phí công chứng sang tên đất: Mức thu giữa các tỉnh đều khác nhau. Cụ thể trong bảng sau:

Chi phí công chứng sang tên đất đều khác nhau dao động từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Chi phí công chứng sang tên đất đều khác nhau dao động từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Nếu rơi vào trường hợp giá đất và giá tài sản do các bên thỏa thuận thấp hơn so với mức của cơ quan thẩm quyền sẽ áp dụng công thức sau:

Giá trị quyền sử dụng đất, tài sản tính phí = Diện tích đất, số lượng tài sản trong hợp đồng x Giá đất, tài sản do cơ quan thẩm quyền quyết định

Sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp cần có điều kiện gì?

Khi sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp của bên chuyển nhượng cho tặng và bên nhận chuyển nhượng tặng cho cần phải thực hiện các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Khi sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp phải thực hiện các điều kiện theo quy định

Khi sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp phải thực hiện các điều kiện theo quy định

Đối với bên chuyển nhượng, cho tặng

Dựa vào điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng cho thuê, tặng cho,….và người sử dụng đất được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

 • Cần có giấy chứng nhận.
 • Đất còn thời hạn sử dụng.
 • Mảnh đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biến và đảm bảo thi hành án.

Như vậy, khi thực hiện đầy đủ các điều kiện trên, người sử dụng đất sẽ được quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Đối với bên bên nhận chuyển nhượng, tặng cho

Tại điều 191 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện sang tên đất nông nghiệp khi bên nhận, chuyển nhượng và tặng cho.

Các hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền dụng đất: Các thành viên trong gia đình, cá nhân phải thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên, nghỉ mất sức lao động,…

Các hộ gia đình cá nhân không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng,…

Thủ tục sang tên đất nông nghiệp 2023

Để tiến hành làm thủ tục sang tên đất nông nghiệp năm 2023, bạn cần phải thực hiện theo các bước, cụ thể như sau:

Để tiến hành làm thủ tục sang tên đất nông nghiệp năm 2023, bạn cần phải thực hiện các bước theo quy định

Để tiến hành làm thủ tục sang tên đất nông nghiệp năm 2023, bạn cần phải thực hiện các bước theo quy định

 • Bước 1: Các hộ gia đình, cá nhân phải chứng thực hoặc công chứng theo quy định.
 • Bước 2: Lệ phí trước bạ và khai thuế thu nhập cá nhân: Những trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, thời hạn khai thuế thu nhập và thời hạn nộp lệ phí trước bạ.
 • Bước 3: Thực hiện đăng ký sang tên sổ đỏ.

Hy vọng những thông tin về vấn đề sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp năm 2023 có phí bao nhiêu sẽ giúp bạn trong việc sang tên đất sổ đỏ nông nghiệp. Đừng quên theo dõi hệ thống để được giải đáp và tư vấn pháp lý.

Theo luatsux.vn

4.8/5 (21 votes)

1104/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0904/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0704/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0504/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0304/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

0104/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

3003/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2803/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

2603/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

2403/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2203/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2003/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

1803/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

1603/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

1403/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1203/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.