6 cách định giá nhà đất chính xác không phải ai cũng biết, xem ngay!

calendar 29/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Dựa vào vị trí, bảng giá đất, phân loại, thông qua môi giới,...là những cách định giá nhà đất rất chính xác. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết hết được những phương pháp xác định này. Để tiết kiệm được thời gian nghiên cứu thị trường, đừng vội bỏ qua những chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Dựa vào vị trí

Vị trí khu đất muốn giao dịch nằm ở đâu là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi tự thẩm định. Bởi chúng sẽ có ảnh hưởng đến giá trị của nhà đất. Nếu khu đất đó nằm ở mặt tiền, giao thông thuận lợi, nhà cửa đông đúc sẽ có giá trị kinh doanh cao nên giá đất cũng sẽ cao hơn so với trong hẻm.

Dựa vào vị trí để thẩm định giá trị đất đai

Bên cạnh đó, bạn còn phải xác định các tiện ích xung quanh, tiềm năng khu vực phát triển trong tương lai. Việc này càng chi tiết, cụ thể sẽ giúp việc thẩm định nhà đất càng trở nên chính xác và dễ dàng hơn bấy nhiêu.

Thông qua bảng giá đất

Hiện nay, giá đất thực tế trên thị trường khi giao dịch đã không còn khớp với bảng giá đất ở từng nơi. Bởi mức giá thực tế luôn thay đổi theo thời gian và dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Dù vậy, bạn vẫn nên tham khảo qua bảng giá do nhà nước quy định để nắm được sự chênh lệch giá nhà đất giữa các nơi. Có như vậy, bạn mới định ra được mức giá hợp lý nhất.

Khảo sát và so sánh giá của các lô đất trong cùng khu vực

Khảo sát và so sánh giá của các lô đất trong cùng khu vực là một phương pháp khác cũng rất hữu hiệu. Bạn có thể hỏi những người dân xung quanh để biết được chi tiết giá và nên tham khảo ít nhất 3 BĐS ở quanh khu vực.

Khảo sát và so sánh giá của các lô đất trong cùng khu vực

Phân loại đất để xác định

Ngoài những cách xác định giá nhà đất trên, một điểm bạn cần lưu ý nữa là phải xác định lô đất muốn mua thuộc loại đất gì? Đó là đất thổ cư hay nông nghiệp, phi nông nghiệp hay thuộc loại đất khác?

Đồng thời, bạn cũng không nên bỏ qua việc xác định địa chất của lô đất đó có yếu hay chắc, phong thủy, nguồn nước, hướng nhà,...ở lô đất đó như thế nào?

Thông qua môi giới

Bạn có thể bỏ ra chút chi phí để được hỗ trợ, tư vấn xác định giá BĐS muốn mua thông qua môi giới nếu không muốn tự thẩm định. Phương pháp này có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Thông qua môi giới để định giá nhà đất một cách chính xác

Môi giới thường có nhiều kinh nghiệm và có thể đánh giá chính xác giá cả, thị trường nên sẽ đưa ra những nhận định đúng và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, việc này còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm được nhiều BĐS khác phù hợp để có đa dạng sự lựa chọn.

Nhờ đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất

Khi mua đất có giá trị lớn và muốn định giá chính xác nhất so với thị trường, bạn có thể nhờ đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất.

Hầu hết, các ngân hàng đều có dịch vụ này hoặc bạn có thể thuê dịch vụ riêng ở bên ngoài. Bên cạnh đó, độ chính xác về mức giá của lô đất định mua bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ của ngân hàng có thể tốn nhiều thủ tục và thời gian cho quy trình thẩm định, làm cho cơ hội của bạn dễ bị mất.

Theo Tranducphu.com

4.9/5 (56 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.