Tại sao người dân nên làm Sổ đỏ trước 2025?

calendar 28/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Trong những năm gần đây, nhu cầu làm số đỏ của người dân ngày một tăng lên. Vậy tại sao nên làm Sổ đỏ trước 2025? Hãy bớt chút thời gian của mình cùng chuyên trang tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Sau 2025 bảng giá đất có thể tăng

Theo khoản 1 Điều 114 Luật Đất Đai của năm 2013: Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm 1 lần và công khai vào 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Hiện nay các địa phương đang áp dụng bảng giá đất cho năm 2020 đến 2024.

Sau 2025 bảng giá đất có thể tăng

Khi đó hết năm 2024 các địa phương sẽ ban hành một bảng giá đất mới. Thực tế theo diễn biến trong các giá đất trước đây so với giai đoạn hiện nay. Giá đất hiện tại tăng từ 5-15% giá trị giai đoạn 2015-2019 nên nhiều hộ gia đình, cá nhân phải nộp thêm tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận.

Nếu theo diễn biến này trong giai đoạn 2025 – 2029  bảng giá đất mới cũng sẽ được điều chỉnh tăng so với giai đoạn hiện nay.

Tại sao bảng giá đất tăng ảnh hưởng đến việc làm Sổ đỏ?

Bảng giá đất là căn cứ quan trọng tính các khoản chi phí mà người sử dụng đất cần phải nộp khi làm Sổ đỏ. Vì vậy nếu sau 2025 – 2029 bảng giá đất tăng khi đó đồng nghĩa với việc chi phí để làm Sổ đỏ cao hơn hơn hiện nay.

Những chi phí khi làm Sổ đỏ được căn cứ vào bảng giá đất gồm có:

Tiền sử dụng đất

Khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở thì trong nhiều trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất được tính theo 2 loại giá đất như sau:

Tiền sử dụng đất được tính theo 2 loại giá đất

- Nếu công nhận phần diện tích trong hạn mức thì nộp tiền theo đúng giá đất tại bảng giá đất Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành. Khi đó người dân sẽ phải nộp ít hơn.

- Nếu công nhận phần diện tích vượt mức khi đó tiền sử dụng đất phải nộp được tính theo giá đất cụ thể. Lúc này người dân phải nộp nhiều tiền hơn. 

Tính thuế sử dụng đất

Theo Thông tư 153/2011/TT-BTC thuế sử dụng nếu không thuộc trường hợp được miễn sẽ được tính như sau:

Thuế phải nộp = (Diện tích x Giá 1m2 đất) x Thuế suất

Trong đó giá của một 1m2 đất thông thường bằng giá đất quy định trong bảng giá đất. Một số vị trí thì giá của 1m2 đất = Giá đất x hệ số k.

Lệ phí trước bạ

Trường hợp đăng ký cấp Sổ đỏ lần đầu thì: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá đất tại bảng giá đất x 0,5%

Chính vì vậy thay vì đến 2025 mới nộp hồ sơ thì người dân nên chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ sớm. Để tránh trường hợp áp dụng bảng giá đất mới với giá cao hơn kèm theo nhiều khoản chi phí làm sổ đỏ cũng tăng lên.

Đồng thời có số đỏ sớm giúp người dân có được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hay thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp anh em biết được tại sao người dân nên làm sổ đỏ trước 2025. Nếu còn thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới để được chuyên trang hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé! 

Theo LuatVietnam

4.8/5 (87 votes)

2805/24

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay mới nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay gồm các bước: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

2605/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2405/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2205/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

2005/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1805/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1605/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1405/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1205/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

1005/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0805/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0605/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0405/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0205/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3004/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2804/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.