Tại sao người dân nên làm Sổ đỏ trước 2025?

calendar 28/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Trong những năm gần đây, nhu cầu làm số đỏ của người dân ngày một tăng lên. Vậy tại sao nên làm Sổ đỏ trước 2025? Hãy bớt chút thời gian của mình cùng chuyên trang tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Sau 2025 bảng giá đất có thể tăng

Theo khoản 1 Điều 114 Luật Đất Đai của năm 2013: Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm 1 lần và công khai vào 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Hiện nay các địa phương đang áp dụng bảng giá đất cho năm 2020 đến 2024.

Sau 2025 bảng giá đất có thể tăng

Khi đó hết năm 2024 các địa phương sẽ ban hành một bảng giá đất mới. Thực tế theo diễn biến trong các giá đất trước đây so với giai đoạn hiện nay. Giá đất hiện tại tăng từ 5-15% giá trị giai đoạn 2015-2019 nên nhiều hộ gia đình, cá nhân phải nộp thêm tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận.

Nếu theo diễn biến này trong giai đoạn 2025 – 2029  bảng giá đất mới cũng sẽ được điều chỉnh tăng so với giai đoạn hiện nay.

Tại sao bảng giá đất tăng ảnh hưởng đến việc làm Sổ đỏ?

Bảng giá đất là căn cứ quan trọng tính các khoản chi phí mà người sử dụng đất cần phải nộp khi làm Sổ đỏ. Vì vậy nếu sau 2025 – 2029 bảng giá đất tăng khi đó đồng nghĩa với việc chi phí để làm Sổ đỏ cao hơn hơn hiện nay.

Những chi phí khi làm Sổ đỏ được căn cứ vào bảng giá đất gồm có:

Tiền sử dụng đất

Khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở thì trong nhiều trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất được tính theo 2 loại giá đất như sau:

Tiền sử dụng đất được tính theo 2 loại giá đất

- Nếu công nhận phần diện tích trong hạn mức thì nộp tiền theo đúng giá đất tại bảng giá đất Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành. Khi đó người dân sẽ phải nộp ít hơn.

- Nếu công nhận phần diện tích vượt mức khi đó tiền sử dụng đất phải nộp được tính theo giá đất cụ thể. Lúc này người dân phải nộp nhiều tiền hơn. 

Tính thuế sử dụng đất

Theo Thông tư 153/2011/TT-BTC thuế sử dụng nếu không thuộc trường hợp được miễn sẽ được tính như sau:

Thuế phải nộp = (Diện tích x Giá 1m2 đất) x Thuế suất

Trong đó giá của một 1m2 đất thông thường bằng giá đất quy định trong bảng giá đất. Một số vị trí thì giá của 1m2 đất = Giá đất x hệ số k.

Lệ phí trước bạ

Trường hợp đăng ký cấp Sổ đỏ lần đầu thì: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá đất tại bảng giá đất x 0,5%

Chính vì vậy thay vì đến 2025 mới nộp hồ sơ thì người dân nên chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ sớm. Để tránh trường hợp áp dụng bảng giá đất mới với giá cao hơn kèm theo nhiều khoản chi phí làm sổ đỏ cũng tăng lên.

Đồng thời có số đỏ sớm giúp người dân có được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hay thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp anh em biết được tại sao người dân nên làm sổ đỏ trước 2025. Nếu còn thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới để được chuyên trang hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé! 

Theo LuatVietnam

4.8/5 (69 votes)

0609/23

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

0409/23

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

0209/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

3108/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

2908/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

2708/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

2508/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

2308/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2108/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

1908/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

1708/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

1508/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

1308/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

1108/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

0908/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

0708/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.