Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi như thế nào?

calendar 11/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi người sử dụng đất cần nộp 1 bộ hồ sơ và không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu bạn đang quan tâm đến hãy tham khảo ngay thông tin được hệ thống tiết lộ cụ thể trong bài viết bên dưới.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi ra sao?

Bạn muốn chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang nông nghiệp khác thuộc trường hợp đăng ký biến động theo Điểm đ Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai.

 

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi là bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi là bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ


Hồ sơ và thủ tục được thực hiện theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/1/2015 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường:

2. Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cần nộp 01 bộ hồ sơ:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu 09/ĐK ban hành kèm thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

b) Giấy chứng nhận QSDĐ; Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

a) Người dùng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại Khoản 2, 3, 4, 5 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

b) Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác minh thực hiện khi cần thiết’ xác nhận đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng vào giấy chứng nhận; cập nhật biến động vào trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trai Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi khi hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang chăn nuôi thuộc đăng ký biến động đất đai không?

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng cần đăng ký biến động đất đai hiện được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT:

 

Chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang chăn nuôi cần đăng ký biến động đất đai

Chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm sang chăn nuôi cần đăng ký biến động đất đai


- Thực hiện chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác.

- Thực hiện chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm.

- Thực hiện chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm.

- Thực hiện chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải đất ở.

- Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất khác thuộc sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, cơ sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Như vậy trường hợp chuyển đất trồng cây lâu năm sang làm trang trại cũng không thuộc chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai

Có thể thấy hiện chưa căn cứ áp dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất trực tiếp từ trồng cây lâu năm sang đất làm trang trại chăn nuôi.

Người dùng thực hiện theo hình thức gián tiếp là chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất trồng cây hàng năm. Sau đó lại chuyển từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác.

Kết luận

Như vậy thủ tục chuyển mục đích đất sử dụng bạn cần tuân thủ đúng theo trình tự các bước để quá trình diễn ra nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn không gặp bất cứ vấn đề nào hay xảy ra sau sót.

Chính vì vậy bạn cần nắm rõ thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi để mang lại hiệu quả.

Theo cafef.vn

4.8/5 (11 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.