Tại sao người dân nên làm Sổ đỏ trước 2025?

Tại sao người dân nên làm Sổ đỏ trước 2025?

Thứ 2, ngày 28/06/2021 09:01

Trong những năm gần đây, nhu cầu làm số đỏ của người dân ngày một tăng lên. Vậy tại sao nên làm Sổ đỏ trước 2025? Hãy bớt chút thời gian của mình cùng chuyên trang tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Sau 2025 bảng giá đất có thể tăng

Theo khoản 1 Điều 114 Luật Đất Đai của năm 2013: Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm 1 lần và công khai vào 1 tháng 1 của năm đầu kỳ. Hiện nay các địa phương đang áp dụng bảng giá đất cho năm 2020 đến 2024.

Sau 2025 bảng giá đất có thể tăng

Khi đó hết năm 2024 các địa phương sẽ ban hành một bảng giá đất mới. Thực tế theo diễn biến trong các giá đất trước đây so với giai đoạn hiện nay. Giá đất hiện tại tăng từ 5-15% giá trị giai đoạn 2015-2019 nên nhiều hộ gia đình, cá nhân phải nộp thêm tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận.

Nếu theo diễn biến này trong giai đoạn 2025 – 2029  bảng giá đất mới cũng sẽ được điều chỉnh tăng so với giai đoạn hiện nay.

Tại sao bảng giá đất tăng ảnh hưởng đến việc làm Sổ đỏ?

Bảng giá đất là căn cứ quan trọng tính các khoản chi phí mà người sử dụng đất cần phải nộp khi làm Sổ đỏ. Vì vậy nếu sau 2025 – 2029 bảng giá đất tăng khi đó đồng nghĩa với việc chi phí để làm Sổ đỏ cao hơn hơn hiện nay.

Những chi phí khi làm Sổ đỏ được căn cứ vào bảng giá đất gồm có:

Tiền sử dụng đất

Khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở thì trong nhiều trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất được tính theo 2 loại giá đất như sau:

Tiền sử dụng đất được tính theo 2 loại giá đất

- Nếu công nhận phần diện tích trong hạn mức thì nộp tiền theo đúng giá đất tại bảng giá đất Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành. Khi đó người dân sẽ phải nộp ít hơn.

- Nếu công nhận phần diện tích vượt mức khi đó tiền sử dụng đất phải nộp được tính theo giá đất cụ thể. Lúc này người dân phải nộp nhiều tiền hơn. 

Tính thuế sử dụng đất

Theo Thông tư 153/2011/TT-BTC thuế sử dụng nếu không thuộc trường hợp được miễn sẽ được tính như sau:

Thuế phải nộp = (Diện tích x Giá 1m2 đất) x Thuế suất

Trong đó giá của một 1m2 đất thông thường bằng giá đất quy định trong bảng giá đất. Một số vị trí thì giá của 1m2 đất = Giá đất x hệ số k.

Lệ phí trước bạ

Trường hợp đăng ký cấp Sổ đỏ lần đầu thì: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá đất tại bảng giá đất x 0,5%

Chính vì vậy thay vì đến 2025 mới nộp hồ sơ thì người dân nên chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ sớm. Để tránh trường hợp áp dụng bảng giá đất mới với giá cao hơn kèm theo nhiều khoản chi phí làm sổ đỏ cũng tăng lên.

Đồng thời có số đỏ sớm giúp người dân có được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hay thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp anh em biết được tại sao người dân nên làm sổ đỏ trước 2025. Nếu còn thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới để được chuyên trang hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé! 

Theo LuatVietnam

bài liên quan