Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

calendar 07/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

Hiện nay nhiều người sử dụng đất vẫn chưa nắm rõ về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng, hãy theo dõi bài viết dưới đây của hệ thống để nắm bắt đúng quy định của Pháp luật.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng để sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng. Đây là một trong những nguồn lực quan trọng trong nông nghiệp, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Đất nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để phát huy tối đa vai trò, cần có những biện pháp bảo vệ, sử dụng đất một cách hợp lý, hiệu quả.

Theo luật 2023, xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2023, xây nhà trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng để sản xuất nông nghiệp, không được sử dụng để xây dựng nhà ở.

 

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng


Do đó, xây nhà trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất sai mục đích, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai. Người có hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Ngoài ra, căn nhà xây trên đất nông nghiệp cũng không được ghi nhận vào sổ đỏ, không có giá trị pháp lý. Do đó, người xây nhà trên đất nông nghiệp không thể chuyển nhượng căn nhà này cho người khác.

Những điều kiện cần thiết có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Theo quy định của Luật đất đai hiện hành, điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm các điều sau đây:

 

Đất nông nghiệp cần đáp ứng đủ 6 điều kiện mới chuyển đổi mục đích sử dụng

Đất nông nghiệp cần đáp ứng đủ 6 điều kiện mới chuyển đổi mục đích sử dụng


●        Có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền.

●        Đất không có tranh chấp.

●        Quyền sử dụng đất không thuộc trong trường hợp bị kê biên.

●        Đất sử dụng đúng mục đích.

●        Đất không thuộc diện quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất đã được công bố mà không phù hợp với mục đích sử dụng đất sau khi chuyển đổi.

●        Đất không thuộc diện bị thu hồi để thực hiện dự án, công trình quy hoạch đã được công bố mà không phù hợp với mục đích sử dụng đất sau khi chuyển đổi.

Ngoài ra, đối với đất nông nghiệp thì phải được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Các bước thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ra sao?

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013, điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

●        Bước 1: Các bên chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

●        Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì thực hiện các công việc sau:

●        Gửi thông tin địa chính đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để xác nhận hiện trạng sử dụng đất.

●        Gửi thông tin về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

●        Xác nhận nội dung biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

●        Bước 3: Sau khi có thông báo của Văn phòng đăng ký đất đai, các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

●        Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền cho bên nhận chuyển nhượng.

Tóm lại,  xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là những quy định người dân cần nắm rõ và không được phép xây nhà trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được những quy định về xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng và hãy thực hiện đúng quy định của Bộ luật đề ra.

Theo laodong.vn

4.9/5 (16 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.