Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

calendar 21/04/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.

Tuy nhiên, nhận xét này được đưa ra đã khiến nhiều cư dân mạng bàn tán sôi nổi và xuất hiện các ý kiến trái chiều. Do đó, nếu bạn đang rơi vào tình trạng không quyết định được, ngay sau đây, hãy cùng chuyên trang phân tích ưu nhược điểm của chúng.

Người trẻ tuổi nên thuê nhà hay mua nhà?

Cách đây vài năm trở lại đây, có nhiều doanh nhân hay người nổi tiếng đều cho rằng những người trẻ “nên thuê nhà”.

Vấn đề mua nhà hay thuê nhà vẫn đang là câu hỏi khó đối với nhiều người hiện nay

Vấn đề mua nhà hay thuê nhà vẫn đang là câu hỏi khó đối với nhiều người hiện nay

Năm 2019, ông trùm BĐS Trung Quốc(Vương Thạch) đã nói: “Ngay cả khi những người trẻ tuổi có đủ khả năng mua nhà, cũng đừng vội mua, hãy thuê trước. Bởi một khi đã mua nhà, tức là bạn đang thực sự giới hạn bản thân ở đó”.

Phan Thạch Ngật, một tỷ phú BĐS cũng khuyên các bạn trẻ nên thuê nhà trước khi mua nhà.

Đến cuối năm 2020, theo số liệu khảo sát cho thấy người trẻ ở các thành phố hạng nhất ngày càng có xu hướng ở nhà thuê.

Nhiều tỷ phú đã đưa ra quan điểm chung chính là nên thuê nhà

Nhiều tỷ phú đã đưa ra quan điểm chung chính là nên thuê nhà

Theo số lượng thống kê, 75,4% người được hỏi cho biết, dù mua nhà tốt nhưng chi phí lớn, phải thấu chi trước lương cho 20 đến 30 năm tiếp theo. Ngược lại, thuê nhà sẽ được tự do và tiết kiệm hơn.

Thiếu gia tỷ đô Vương Tư Thông khuyên nhiều bạn trẻ nên đi thuê nhà trước nếu điều kiện gia đình không đủ tốt. Thứ nhất là giá nhà đất ở nhiều thành phố rất cao, thứ hai là tỷ lệ giá thuê trên giá bán ở hầu hết đều không hợp lý.

Nếu không có điều kiện kinh tế, tất nhiên bạn sẽ phải dùng đến tiền tiết kiệm của bố mẹ hoặc tiền cưới hỏi để đổi lấy một căn nhà. Đây quả là một hành động thật ngu ngốc.

Hé lộ về kết quả bài toán sau 5 năm

Đối với vấn đề này, chuyên gia kinh tế ủng hộ người trẻ nên mua nhà. Bởi theo họ nhìn nhận 5 năm sau khi mua nhà, sẽ cuộc sống ổn định và còn có thể gia tăng tài sản. Mặc dù thuê tốn ít chi phí hơn, nhưng sự “cắt xén” trong chi tiêu là điều không thể tránh khỏi.

Chuyên gia kinh tế nhận định nên mua nhà sẽ thấy được sự khác biệt sau 5 năm

Chuyên gia kinh tế nhận định nên mua nhà sẽ thấy được sự khác biệt sau 5 năm

Đầu tiên, những người mua nhà sau 5 năm có thể thấy sự giàu có của họ tăng lên, trong khi người thuê nhà có thể phải đối mặt với khoản chi lớn hơn.

Thứ hai, ngày nay, chủ đề về việc “tậu nhà - cưới vợ” được khá nhiều người quan tâm. Nhà là nền tảng của gia đình, mua được nhà là điều ai cũng mơ ước cả đời.

Thứ ba, khoảng cách lợi ích giữa mua nhà và thuê nhà có thể còn lớn hơn về phương diện giáo dục và chăm sóc y tế.

Thứ tư, xét về khía cạnh cuộc sống, mua nhà cũng có lợi hơn so với thuê. Có thể tự do thiết kế và trang trí ngôi nhà của riêng mình, còn với thuê nhà sẽ có khó khả thi hơn.

Cuối cùng, phải nói đến “kinh tế” của việc mua và thuê nhà, cái nào sẽ tiết kiệm chi phí hơn? Ai cũng thừa nhận rằng thuê nhà thực sự tiết kiệm hơn.

Có thể thấy, không có câu trả lời chuẩn nhất nào cho việc “mua nhà hay thuê nhà”. Mỗi cái đều sẽ có ưu nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, bạn còn phải tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình và nhu cầu của bản thân.

Theo: cafebiz.vn

4.9/5 (44 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.