Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

calendar 15/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Vậy xây nhà trên đất thổ cư bị phạt bao nhiêu tiền? Mời quý bạn cùng theo dõi và tham khảo những chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư được hiểu là gì?

Đất thổ cư là loại đất được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở và các chung cư phục vụ cho đời sống. Theo điều 125 Luật đất đai cho biết đất thổ cư do các hộ gia đình hay cá nhân sử dụng đều là loại đất sử dụng lâu dài và ổn định.

Các hộ gia đình, cá nhân xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính

Các hộ gia đình, cá nhân xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính

Căn cứ vào khoản 1 Điều 6 và Điều 170 của Luật đất đai 2013 đã nêu rõ nguyên tắc về người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng quy hoạch và mục đích, diện tích, đúng ranh giới của đất đã được ghi trên giấy.

Nếu xây dựng nhà trên diện tích đất bao gồm cả đất được sử dụng với mục đích để ở và không phải thì người sử dụng vẫn chỉ được xây trong phạm vi diện tích trên lãnh thổ được cấp Giấy chứng nhận.

Các hộ gia đình, cá nhân xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư là khi sử dụng đất không đúng mục đích và không được nhà nước công nhận vì điều này đã vi phạm nguyên tắc sử dụng đất. Do đó, người dùng đất sẽ bị phạt theo đúng quy định.

Mức phạt khi xây nhà sai vị trí đất thổ cư

Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP, xây dựng nhà sai vị trí trên đất thổ cư là hành vi vi phạm pháp luật do tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, hành vi này sẽ bị xử phạt như sau:

Xây dựng nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị phạt hành chính từ 03 triệu-06 triệu đồng,..

Xây dựng nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị phạt hành chính từ 03 triệu-06 triệu đồng,..

  • Đối với trường hợp tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất thổ cư: Đất ở nông thôn sẽ bị phạt 03 triệu đồng và đất ở thành thị sẽ bị phạt với mức là 6 triệu đồng.
  • Đất rừng đặc dụng là rừng trồng hay đất rừng phòng hộ là rừng trồng hoặc đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất thổ cư sẽ có mức phạt thấp nhất là 3 triệu(diện tích đất dưới 0,02ha) và cao nhất là 250 triệu đồng( diện tích đất từ 05ha trở lên).
  • Nếu đất là đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản hoặc các loại đất khác sẽ bị phạt 03 triệu đối với khu vực nông thôn và 06 triệu đối với đô thị

Như vậy, tự ý sử dụng đất vào những việc làm khác không được nhà nước chấp nhận sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi xây nhà trên đất thổ cư

Để không bị phạm luật khi xây nhà trên đất thổ cư, người sử dụng đất hay chủ đầu tư cần phải lưu ý một số điều, cụ thể như sau:

Khi xây nhà trên đất thổ cư, người sử dụng đất hay chủ đầu tư cần phải lưu ý xác định loại đất xây dựng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính,…

Khi xây nhà trên đất thổ cư, người sử dụng đất hay chủ đầu tư cần phải lưu ý xác định loại đất xây dựng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính,…

  • Xác định loại đất xây dựng đã đáp ứng đủ điều kiện và cần kiểm tra xem đất có thỏa mãn các căn cứ để chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.
  • Người dùng đất cần phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Tiến hành thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo trình tự, thủ tục luật.

Ngoài những lưu ý này ra, đối với trường hợp bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng bạn cần phải xin giấy phép thì mới thực hiện các mục đích xây nhà ở, chung cư.

Bài viết trên đây đã làm sáng tỏ vấn đề xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn xây nhà ở, chung cư trên đất thổ cư.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (10 votes)

1203/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

1003/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

0803/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

0603/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

0403/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

0203/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2802/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2602/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

2402/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

2202/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

2002/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1802/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.

1602/23

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

1402/23

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Hiện nay, trên cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai. Qua đó, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

1202/23

Những điều bạn nên biết về hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là bên cho thuê giao tài cho cho người thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Thời hạn cho thuê là do các bên thỏa thuận với nhau.

1002/23

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào?

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều người.