Mất sổ đỏ bán đất có được không?

calendar 28/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

Vậy mất sổ đỏ có được bán đất không? Mời bạn cùng hệ thống theo dõi và đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Mất sổ đỏ người dân có được bán đất không?

Căn cứ vào Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về người sử dụng đất thực hiện quyền sử dụng đất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Trường hợp mất sổ đỏ người dân cần phải làm lại mới có quyền bán đất theo quy định

Trường hợp mất sổ đỏ người dân cần phải làm lại mới có quyền bán đất theo quy định

  • Cần có giấy chứng nhận.
  • Mảnh đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên và để đảm bảo thi hành án.
  • Đất còn thời hạn sử dụng.

Qua đó, bạn thấy được sổ đỏ là giấy tờ quan trọng buộc phải có khi thực hiện thủ tục bán đất. Căn cứ vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP cho biết trường hợp mất sổ đỏ, người dân cần phải làm lại, lúc đó mới có quyền bán đất theo quy định.

Khi xin lại sổ đỏ bị mất cần có thủ tục gì?

Dựa vào Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc xin lại sổ đỏ bị mất cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Việc xin lại sổ đỏ bị mất cần thực hiện theo các bước như khai báo về vụ việc, nộp hồ sơ

Việc xin lại sổ đỏ bị mất cần thực hiện theo các bước như khai báo về vụ việc, nộp hồ sơ


Các bước khi xin lại sổ đỏ

Chi tiết

Bước 1: Khai báo về vụ việc bị mất sổ đỏ

Người có sổ đỏ phải có trách nhiệm khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết về vụ việc.

Bước 2: UBND thông báo

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thông báo mất sổ đỏ tại trụ sở, trừ những trường hợp đặc biệt như bị mất do thiên tai.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại sổ và giấy xác nhận của UBND cấp xã.

Bạn cần phải nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.

 

Thời gian cấp hồ sơ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận. Đối với các vùng sâu, vùng xa , miền núi và hải đảo,….kể từ ngày nhận hồ sơ thời gian sẽ không quá 20 ngày.

Như vậy, nếu người dân bị mất sổ đỏ muốn chuyển nhượng đất sẽ không được thực hiện. Trừ trường hợp đã làm lại sổ đỏ. Sau khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ thì người dân sẽ được cấp sổ mới. Tuy nhiên, bạn có đủ 3 điều kiện còn lại vẫn có quyền chuyển nhượng đất.

Bài viết trên là toàn bộ chia sẻ về vấn đề mất sổ đỏ bán đất có được không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong việc bị mất sổ đỏ mà muốn chuyển nhượng đất.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (20 votes)

1203/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

1003/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

0803/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

0603/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

0403/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

0203/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2802/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2602/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

2402/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

2202/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

2002/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1802/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.

1602/23

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

1402/23

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp Sổ đỏ rút ngắn từ 15- 45%

Hiện nay, trên cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai. Qua đó, thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

1202/23

Những điều bạn nên biết về hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là bên cho thuê giao tài cho cho người thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Thời hạn cho thuê là do các bên thỏa thuận với nhau.

1002/23

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào?

Đất thừa kế không cho bán được không? Thủ tục mua bán như thế nào? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều người.