Mất sổ đỏ bán đất có được không?

calendar 28/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

Vậy mất sổ đỏ có được bán đất không? Mời bạn cùng hệ thống theo dõi và đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Mất sổ đỏ người dân có được bán đất không?

Căn cứ vào Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về người sử dụng đất thực hiện quyền sử dụng đất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Trường hợp mất sổ đỏ người dân cần phải làm lại mới có quyền bán đất theo quy định

Trường hợp mất sổ đỏ người dân cần phải làm lại mới có quyền bán đất theo quy định

  • Cần có giấy chứng nhận.
  • Mảnh đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên và để đảm bảo thi hành án.
  • Đất còn thời hạn sử dụng.

Qua đó, bạn thấy được sổ đỏ là giấy tờ quan trọng buộc phải có khi thực hiện thủ tục bán đất. Căn cứ vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP cho biết trường hợp mất sổ đỏ, người dân cần phải làm lại, lúc đó mới có quyền bán đất theo quy định.

Khi xin lại sổ đỏ bị mất cần có thủ tục gì?

Dựa vào Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc xin lại sổ đỏ bị mất cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Việc xin lại sổ đỏ bị mất cần thực hiện theo các bước như khai báo về vụ việc, nộp hồ sơ

Việc xin lại sổ đỏ bị mất cần thực hiện theo các bước như khai báo về vụ việc, nộp hồ sơ


Các bước khi xin lại sổ đỏ

Chi tiết

Bước 1: Khai báo về vụ việc bị mất sổ đỏ

Người có sổ đỏ phải có trách nhiệm khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết về vụ việc.

Bước 2: UBND thông báo

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thông báo mất sổ đỏ tại trụ sở, trừ những trường hợp đặc biệt như bị mất do thiên tai.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại sổ và giấy xác nhận của UBND cấp xã.

Bạn cần phải nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.

 

Thời gian cấp hồ sơ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận. Đối với các vùng sâu, vùng xa , miền núi và hải đảo,….kể từ ngày nhận hồ sơ thời gian sẽ không quá 20 ngày.

Như vậy, nếu người dân bị mất sổ đỏ muốn chuyển nhượng đất sẽ không được thực hiện. Trừ trường hợp đã làm lại sổ đỏ. Sau khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ thì người dân sẽ được cấp sổ mới. Tuy nhiên, bạn có đủ 3 điều kiện còn lại vẫn có quyền chuyển nhượng đất.

Bài viết trên là toàn bộ chia sẻ về vấn đề mất sổ đỏ bán đất có được không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong việc bị mất sổ đỏ mà muốn chuyển nhượng đất.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (50 votes)

2805/24

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay mới nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay gồm các bước: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

2605/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2405/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2205/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

2005/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1805/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1605/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1405/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1205/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

1005/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0805/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0605/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0405/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0205/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3004/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2804/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.