Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

calendar 10/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

Tin chắc rằng thông tin trong bài viết sau đây không khiến quý bạn lãng phí thời gian vô ích. Từ đó, bạn nắm rõ chi phí để thực hiện thủ tục sao cho phù hợp.

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất 2023

Chi phí thừa kế đất đai hiểu là khoản tiền người nhận có nghĩa vụ kê khai cũng như đóng nộp cho Nhà nước. Qua đó, chúng được tính phụ thuộc vào mỗi giai đoạn thực hiện nhận tài sản. Chi phí cụ thể như sau:

Chi phí thừa kế đất đai là khoản tiền người nhận có nghĩa vụ kê khai cũng như đóng nộp cho Nhà nước

Chi phí thừa kế đất đai là khoản tiền người nhận có nghĩa vụ kê khai cũng như đóng nộp cho Nhà nước


Dịch vụ

Mức phí/Pháp lý

Công chứng/chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc khai nhận di sản

-          Phí theo giá trị tài sản(trường hợp có công chứng) hay 50.000 đồng/văn bản(nếu chứng thực).

-          Pháp lý: Theo thông tư 257/2016/TT-BTC và thông tư 226/2016/TT-BTC.

Đo đạc tách thửa

-          Phí theo thỏa thuận hay quy định về việc đo đạc ở địa phương.

Lệ phí trước bạ

-          Phí: 0.5% giá trị tài sản được hưởng.

-          Pháp lý: Theo nghị định 10/2022/TT-BTC.

Thẩm định hồ sơ

-          Phí theo quy định mỗi tỉnh, thành phố nơi có đất.

-          Pháp lý: Theo thông tư 85/2019/TT-BTC.

Cấp giấy chứng nhận/Sổ đỏ

Thù lao ủy quyền làm công việc(nếu có)

-          Phí theo thỏa thuận.

Thuế TNCN

-          Được miễn.

-          Pháp lý: Dựa vào thông tư 111/2013/TT-BTC và thông tư 92/2015/TT-BTC.

 

Tóm lại, chi phí thừa kế đất đai gồm phí thẩm định hồ sơ, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ…. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ càng để không mắc sai lầm.

Tặng cho phần tài sản thừa kế mất phí không?

Ngoài phí thừa kế đất đai bạn có nhu cầu được tặng phần tài sản của bản thân cho người khác. Xét theo góc độ pháp lý, tặng tài sản thừa kế cho người đồng thừa kế khác được làm theo cách sau:

Tặng cho phần tài sản thừa kế người nhận tặng cho phải chịu nhiều khoản phí

Tặng cho phần tài sản thừa kế người nhận tặng cho phải chịu nhiều khoản phí

-          Cách 1: Tặng cho trong văn bản thỏa thuận phân chia tài sản. Trường hợp người tặng cho/người nhận tặng cho thuộc 1 hàng thừa kế và hưởng tài sản ở thời điểm phân chia. Việc này phải lập trình văn bản và công chứng/chứng thực tại thời gian lập văn bản phân chia di sản thừa kế.

-          Cách 2: Sau khi đăng ký biến động, sang tên sổ đỏ, 2 bên ký kết hợp đồng theo quy định. Vì việc tặng cho trong trường hợp giữa các anh chị em ruột nên theo quy định Thông tư 92/2015/TT-BTC và Thông tư 113/2013/TT-BTC khoản thu miễn thuế TNCN. Hiểu theo cách đơn giản, khi anh chị em tặng cho nhau phần tài sản của bản thân cho đối phương cùng hàng thừa kế không mất thuế.

Bên cạnh thuế TNCN, người nhận tặng phải chịu khoản phí như: Lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, chi phí tách thửa(nếu tách thửa), lệ phí cấp sổ đỏ với mức cụ thể.

Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi giúp bạn nắm rõ chi phí thừa kế đất đai mới nhất 2023. Đừng quên ghé thăm hệ thống để cập nhật thêm tin tức đất đai khác nhé bạn.

Theo Hieuluat.vn

4.9/5 (50 votes)

2805/24

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay mới nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ mua đất bằng giấy viết tay gồm các bước: Nộp hồ sơ, giấy tờ tùy thân cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

2605/24

Sổ đỏ: Tìm hiểu về quy định tách sổ cho hộ gia đình 2023

Hiện nay, có rất nhiều người dân khi thực hiện thủ tục về quy định tách sổ cho hộ gia đình thường rất lúng túng do thiếu hiểu biết về pháp luật.

2405/24

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2023

Hiện nay, thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều dựa vào điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định.

2205/24

Năm 2023, thủ tục cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng như thế nào?

Thực tế hiện nay đã có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi sử dụng đất có diện tích đất tăng thêm với những lý do đo đạc chưa chính xác, do đất lấn chiếm… Lúc này, diện tích đất sẽ khác so với tích đất được cấp trong sổ đỏ.

2005/24

Sổ đỏ: Chuyển biến lớn trong việc cấp lại sổ cho người dân

Thực hiện theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra TW, việc cấp lại sổ đỏ đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo UBND cấp tỉnh, thành phố vào cuộc tăng cường thực hiện.

1805/24

Tìm hiểu về quy trình, chi phí cưỡng chế thu hồi đất

Cưỡng chế thu hồi đất là biện pháp mà Nhà nước áp dụng nhằm mục đích buộc người dân thực hiện quyết định thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp nào sẽ được cưỡng chế thu hồi đất theo quy định thì không phải ai cũng biết.

1605/24

Khi cha mẹ muốn bán nhà đất có cần đến chữ ký của các con không?

Khi cha mẹ muốn bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có sự đồng ý của con bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực nếu các con có chung quyền sử dụng đất.

1405/24

Từ ngày 20/5, thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào?

Từ ngày 20/05, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện.

1205/24

Năm 2023, thủ tục đính chính thông tin sổ đỏ được thực hiện như nào?

Hiện nay, đã có không ít trường hợp bị sai sót thông tin trên Sổ đỏ chẳng hạn như sự chênh lệch về diện tích, thông tin chủ sở hữu đất. Do đó, người sử dụng đất cần phải liên hệ đến cơ quan thẩm quyền đính chính lại thông tin để tránh tình trạng sai sót xảy ra.

1005/24

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0805/24

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0605/24

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0405/24

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0205/24

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3004/24

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

2804/24

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.