Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất, xem ngay!

calendar 10/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Chi phí thừa kế đất đai bao nhiêu đang là vướng mắc của nhiều người. Nếu bạn nằm trong số đó hãy dành vài phút đọc những gợi mở nêu bên dưới.

Tin chắc rằng thông tin trong bài viết sau đây không khiến quý bạn lãng phí thời gian vô ích. Từ đó, bạn nắm rõ chi phí để thực hiện thủ tục sao cho phù hợp.

Cập nhật chi phí thừa kế đất đai mới nhất 2023

Chi phí thừa kế đất đai hiểu là khoản tiền người nhận có nghĩa vụ kê khai cũng như đóng nộp cho Nhà nước. Qua đó, chúng được tính phụ thuộc vào mỗi giai đoạn thực hiện nhận tài sản. Chi phí cụ thể như sau:

Chi phí thừa kế đất đai là khoản tiền người nhận có nghĩa vụ kê khai cũng như đóng nộp cho Nhà nước

Chi phí thừa kế đất đai là khoản tiền người nhận có nghĩa vụ kê khai cũng như đóng nộp cho Nhà nước


Dịch vụ

Mức phí/Pháp lý

Công chứng/chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc khai nhận di sản

-          Phí theo giá trị tài sản(trường hợp có công chứng) hay 50.000 đồng/văn bản(nếu chứng thực).

-          Pháp lý: Theo thông tư 257/2016/TT-BTC và thông tư 226/2016/TT-BTC.

Đo đạc tách thửa

-          Phí theo thỏa thuận hay quy định về việc đo đạc ở địa phương.

Lệ phí trước bạ

-          Phí: 0.5% giá trị tài sản được hưởng.

-          Pháp lý: Theo nghị định 10/2022/TT-BTC.

Thẩm định hồ sơ

-          Phí theo quy định mỗi tỉnh, thành phố nơi có đất.

-          Pháp lý: Theo thông tư 85/2019/TT-BTC.

Cấp giấy chứng nhận/Sổ đỏ

Thù lao ủy quyền làm công việc(nếu có)

-          Phí theo thỏa thuận.

Thuế TNCN

-          Được miễn.

-          Pháp lý: Dựa vào thông tư 111/2013/TT-BTC và thông tư 92/2015/TT-BTC.

 

Tóm lại, chi phí thừa kế đất đai gồm phí thẩm định hồ sơ, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ…. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ càng để không mắc sai lầm.

Tặng cho phần tài sản thừa kế mất phí không?

Ngoài phí thừa kế đất đai bạn có nhu cầu được tặng phần tài sản của bản thân cho người khác. Xét theo góc độ pháp lý, tặng tài sản thừa kế cho người đồng thừa kế khác được làm theo cách sau:

Tặng cho phần tài sản thừa kế người nhận tặng cho phải chịu nhiều khoản phí

Tặng cho phần tài sản thừa kế người nhận tặng cho phải chịu nhiều khoản phí

-          Cách 1: Tặng cho trong văn bản thỏa thuận phân chia tài sản. Trường hợp người tặng cho/người nhận tặng cho thuộc 1 hàng thừa kế và hưởng tài sản ở thời điểm phân chia. Việc này phải lập trình văn bản và công chứng/chứng thực tại thời gian lập văn bản phân chia di sản thừa kế.

-          Cách 2: Sau khi đăng ký biến động, sang tên sổ đỏ, 2 bên ký kết hợp đồng theo quy định. Vì việc tặng cho trong trường hợp giữa các anh chị em ruột nên theo quy định Thông tư 92/2015/TT-BTC và Thông tư 113/2013/TT-BTC khoản thu miễn thuế TNCN. Hiểu theo cách đơn giản, khi anh chị em tặng cho nhau phần tài sản của bản thân cho đối phương cùng hàng thừa kế không mất thuế.

Bên cạnh thuế TNCN, người nhận tặng phải chịu khoản phí như: Lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, chi phí tách thửa(nếu tách thửa), lệ phí cấp sổ đỏ với mức cụ thể.

Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi giúp bạn nắm rõ chi phí thừa kế đất đai mới nhất 2023. Đừng quên ghé thăm hệ thống để cập nhật thêm tin tức đất đai khác nhé bạn.

Theo Hieuluat.vn

4.9/5 (25 votes)

1104/23

Quy định chung về điều kiện tách thửa đất và cấp sổ đỏ

Hiện nay, để tách thửa đất và cấp sổ đỏ bạn cần có đầy đủ giấy tờ xác minh và chứng nhận sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

0904/23

Sổ mục kê đất đai: Hướng dẫn cách ghi nội dung và chỉnh lý

Sổ mục kê đất đai là loại sổ ghi nhận các thông tin về thửa đất bao gồm tên của người sử dụng và người giao quản lý đất theo từng xã, phường, thị trấn.

0704/23

Từ ngày 01/01/2023: Thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sắp có thay đổi

Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính trong quản lý Nhà nước. Chính vì thế, từ ngày 01/01/2023 thủ tục về lĩnh vực đất đai, nhà ở sẽ có thay đổi.

0504/23

Trích đo địa chính là gì? Quy định thực hiện ra sao?

Trích đo địa chính là khái niệm dùng để chỉ việc đo đồ đạc riêng với thửa đất và mảnh trích đo là kết quả của việc đo đạc đó.

0304/23

Sang tên sổ đỏ như thế nào khi người bán đất chết?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của các cá nhân, tổ chức khi trao đổi hay thực hiện các thủ tục pháp lý về trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu người bán đất chết khi chưa sang tên sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn.

0104/23

Di chúc được coi là hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhằm mục đích chuyển di sản của mình cho người khác sau khi chết đi. Bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện bao gồm: Chủ thể, nội dung và hình thức của di chúc.

3003/23

Chuyển nhượng, tặng, cho nhà đất: Giống và khác nhau ở điểm nào?

Quyền chuyển nhượng, tặng/cho nhà đất giống nhau ở điều kiện. Nhưng hai hình thức này khác nhau ở cách thực hiện và các chi phí, lệ phí trước bạ.

2803/23

Mất sổ đỏ bán đất có được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Bởi sổ đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trên mảnh đất được cấp phép.

2603/23

Không được tách thửa đất trong những trường hợp nào?

Tách thửa đất là chia phần đất có diện tích lớn thành những phần nhỏ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để được tách thửa đất.

2403/23

Mức phí và thủ tục sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp thuộc đất trồng trọt hoặc canh tác là những khu vực thích hợp cho sản xuất. Đây được coi là một trong những nguồn lực chính của nông nghiệp.

2203/23

Tất tần tật điều kiện và thủ tục cần thiết để chuyển nhượng đất giáo dục

Gần đây, nhiều trường học với diện tích rộng có mong muốn thu hẹp quy mô, thay đổi một phần mục đích sử dụng để cho thuê hoặc chuyển nhượng đất giáo dục nhằm gia tăng thu nhập.

2003/23

Chi phí chuyển nhượng đất rừng hiện nay

Đất rừng là khái niệm quen thuộc với mọi người, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, môi trường lẫn chính trị.

1803/23

Điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Vậy điều kiện và thủ tục nhận chia thừa kế đất nông nghiệp như thế nào?

1603/23

Xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây nhà trên đất thổ cư sai vị trí là trường hợp không phải hiếm gặp. Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí trên đất thổ cư sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

1403/23

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Vì sao phải cấp lại, thủ tục như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ quan trọng của mỗi hộ gia đình và cá nhân trong việc xác nhận chủ sở hữu hay một số cuộc giao dịch khác có liên quan đến đất đai.

1203/23

Tìm hiểu giá trị pháp lý khi mua bán đất bằng giấy viết tay

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý khi nào? Loại giấy này chỉ có giá trị pháp lý khi đất đã được công nhận quyền sử dụng.