Bỏ Sổ hộ khẩu giải đáp 5 thắc mắc thường gặp

Bỏ Sổ hộ khẩu giải đáp 5 thắc mắc thường gặp

Thứ 3, ngày 25/05/2021 10:41

Trong thời gian vừa qua, trước thông tin Bỏ sổ hộ khẩu, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề này. Đó là những câu hỏi nào? Hãy cùng chuyên trang đi tìm hiểu qua thông tin được chia sẻ trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Sẽ đồng loạt bỏ Sổ hộ khẩu từ ngày 1/7/2021?

Kể từ ngày Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực(1/7/2021), Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp những thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với cơ sở dữ liệu về cư trú thì sẽ sử dụng thông tin trong CSDL về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú sẽ đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Lúc này Cơ quan đăng ký sẽ:

Thông tin bỏ đồng loạt Sổ hộ khẩu từ ngày 1/7/2021 là không chính xác, thực tế chỉ không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy và thu hồi khi đăng ký cư trú, làm thay đổi thông tin trong sổ từ ngày 1/7/2021

- Thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp.

- Thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong CSDL về dân cư.

- Không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Như vậy, thông tin bỏ đồng loạt Sổ hộ khẩu từ ngày 1/7/2021 là không chính xác. Thực tế, chỉ không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy và thu hồi khi đăng ký cư trú, làm thay đổi thông tin trong sổ từ ngày 1/7/2021.

Sổ hộ khẩu giấy có thời hạn đến khi nào?

Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2021, nếu công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú để thay đổi chủ hộ, hộ tịch so với thông tin đã lưu trữ sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu.

Thu hồi Sổ hộ khẩu, làm sao chứng minh hộ khẩu để nhập học cho con?

Người dân có quyền khai thác thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư để nộp cho cơ quan nhà nước khi họ có nhu cầu với hình thức: bằng văn bản yêu cầu, cung cấp thông tin hoặc thông qua dịch vụ nhắn tin, cổng dịch vụ công Quốc gia, cổng dịch vụ Bộ Công an,...

Khi nhập học cho con, người dân hoặc nhà trường có thể chủ động khai thác thông tin trong CSDL về dân cư để biết trẻ có hộ khẩu ở địa phương đó hay không và tiến hành tiếp nhận trẻ vào học

Theo đó, khi nhập học cho con, người dân hoặc nhà trường có thể chủ động khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu về dân cư để biết trẻ có hộ khẩu ở địa phương đó hay không và tiến hành tiếp nhận trẻ vào học.

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, thực hiện thay đổi chủ hộ như thế nào?

Việc thay đổi chủ hộ thuộc trường hợp điều chỉnh thông tin về cư trú của công dân có hồ sơ thực hiện gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin.

Thành viên hộ gia đình nộp hồ sơ đến Cơ quan đăng ký cư trú. Thời gian giải quyết là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo đó, thông tin chủ hộ mới sẽ được cập nhật trên CSDL về cư trú và thông báo cho thành viên hộ gia đình về việc đã cập nhật. Trường hợp từ chối điều chỉnh phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Làm gì để biết được thông tin hộ khẩu trên CSDL khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Người dân có thể khai thác thông tin về hộ khẩu bằng 3 cách sau:

- Khai thác bằng văn bản yêu cầu cung cấp thông tin gửi đến người có thẩm quyền trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, người dân sẽ nhận được văn bản trả lời và cung cấp thông tin. Còn trường hợp không được khai thác thông tin sẽ nhận văn bản trả lời về việc từ chối và nêu rõ lý do.

Công dân có thể biết thông tin hộ khẩu trên CSDL khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ Bộ công an,...

- Khai thác thông qua dịch vụ nhắn tin: Công dân thực hiện khai thác thông tin của mình trong CSDL quốc gia về dân cư qua nhắn tin theo hướng dẫn của Bộ Công an.

- Qua CSDL về dân cư, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, tỉnh.

Trên đây là những nội dung lý giải về 5 câu hỏi thường gặp về việc bỏ Sổ hộ khẩu. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên trang chúng tôi để thưởng thức nhiều tin tức hữu ích khác bạn nhé!

Theo LuatVietnam

bài liên quan