Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

calendar 21/12/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

Vậy quá trình thực hiện thủ tục làm sổ đỏ có tốn nhiều chi phí không? Cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Sổ đỏ là gì ?

Sổ đỏ là giấy tờ rất quan trọng mỗi khi nói về đất đai, nhà cửa. Hay nói cách khác đây chính là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ đỏ là một giấy tờ rất quan trọng mỗi khi nói về đất đai, nhà cửa.Hay nói cách khác đây chính là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Sổ đỏ là một giấy tờ rất quan trọng mỗi khi nói về đất đai, nhà cửa.Hay nói cách khác đây chính là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất

Như vậy, sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” dựa vào màu sắc của các loại giấy tờ.

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu 1m2?

Người dân cần phải nộp lệ phí trước bạ để xác định quyền sử dụng đất theo quy định pháp lý. Đó là khoản tiền người sử dụng đất phải thanh toán.

Theo Điều 6 và Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP có công thức như sau:

Lệ phí trước bạ  = Lệ phí trước bạ đất x 0,5%

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất = Diện tích đất (m2) x Giá m2 đất theo bảng giá đất ở địa phương

Qua đây, bạn sẽ thấy được giá tính lệ phí trước bạ đối với đất khi người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào đất rộng , hẹp và bảng giá đất tại địa phương.

Làm sổ đỏ đất thổ cư bao nhiêu tiền?

Tại điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Do vậy lệ phí cấp sổ đỏ tại các trung ương là khác nhau.

Ví dụ: Lệ phí cấp sổ đỏ đất thổ cư tại Hà Nội cần giấy chứng nhận mới từ 10.000 - 100.000 đồng đối với các cá nhân hộ gia đình tùy từng khu vực. Còn đối với tổ chức dao động từ 100.000 - 500.000 đồng.

Như vậy, khu vực trong tỉnh, thành phố cũng là một yếu tố giúp bạn xác định lệ phí cấp sổ đỏ đất thổ cư.

Phí thẩm định hồ sơ khi làm sổ đỏ

Tại khoản 1 điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định về phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ như sau: “Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với việc thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với việc thẩm định hồ sơ

Dựa trên các yếu tố, khía cạnh thực tế mà phí thẩm định cũng khác nhau và các yếu tố được căn cứ bao gồm:

 • Quy mô, diện tích của mảnh đất.
 • Tính chất phức tạp của hồ sơ.
 • Mục đích sử dụng đất.
 • Điều kiện của các địa phương.

Từ đó, bạn có thể thấy được mức thu phí thẩm định cấp sổ đỏ được pháp luật nhà nước nêu ra rất rõ ràng và phù hợp.

Tiền dùng đất khi được cấp sổ đỏ

Người dân phải nộp tiền sử dụng đất là một nghĩa vụ bắt buộc khi thực hiện cấp đất để sử dụng. Đây là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ. Cho nên tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ được chia làm hai trường hợp sau:

Phải nộp tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Tại điều 22 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định thi hành một số điều của Luật đất đai, những trường hợp nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ là:

 • Thu tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có trong các quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013.
 • Thu tiền sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, các cá nhân với đất sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004.
 • Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình, cá nhân đối với đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 07 năm 2004.
 • Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất của gia đình, cá nhân đối với đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm.

Qua đó, bạn sẽ thấy được các chủ thể khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thực hiện các nghĩa vụ và giá trị nghĩa vụ như nhau.

Không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Theo luật đất đai năm 2013, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải nộp tiền dùng đất khi làm sổ đỏ trong các trường hợp sau: 

 • Cần có giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên mình theo quy định.
 • Có giấy tờ sử dụng đất nhưng mang tên người khác theo quy định.
 • Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Hộ gia đình, các cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Đất giao không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 • Được miễn tiền sử dụng đất.

Do đó, ngoài các khoản lệ phí trước bạ, phí cấp sổ đỏ, phí thẩm định hồ sơ thì trong những trường hợp được nêu trên, người làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất.

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chi phí làm sổ đỏ năm 2022, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông hữu ích! Hãy theo dõi để cập nhật bài viết hay tiếp theo.

Theo luatminhkhue.vn

4.9/5 (44 votes)

1104/24

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

0904/24

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

0704/24

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

0504/24

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

0304/24

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

0104/24

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

3003/24

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

2803/24

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

2603/24

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

2403/24

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

2203/24

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

2003/24

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

1803/24

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

1603/24

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

1403/24

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

1203/24

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.