Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

calendar 04/06/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như hai phương án thu thuế nhà đất tại TP. HCM.

2 phương án thu thuế nhà, đất tại Thành phố HCM

Trong bản dự thảo về việc UBND thành phố trình lên Chính phủ về việc xây dựng Nghị quyết cơ chế và chính sách thí điểm tạo động lực đã có nhiều cập nhật cần chú ý. Điều đáng chú ý nhất vẫn là hai phương án của việc đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên, cụ thể là:

UBND TP. HCM đã kiến nghị việc thu thuế nhà, đất thứ hai trở lên

UBND TP. HCM đã kiến nghị việc thu thuế nhà, đất thứ hai trở lên


Phương án

Nội dung

Phương án 1

Thành phố HCM đã kiến nghị thí điểm thu thuế đối với nhà ở, đất mà người sở hữu nhà ở không trực tiếp sử dụng để ở cho cá nhân và gia đình.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định về căn cứ tính thuế, thuế suất, thời gian áp dụng và phương pháp tính thuế.

Phương án 2

Thành phố đề xuất trung ương chấp thuận tăng mức thu liên quan đến nhà đất thứ hai trở lên như lệ phí trước bạ khi mua, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nhận chuyển nhượng và thuế thu nhập cá nhân.

Hội Đồng Nhân Dân thành phố quyết định mức tăng lệ phí trước bạ

HĐND thành phố quyết định mức tăng về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên.

HĐND thành phố quyết định mức tăng về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và cá nhân

HĐND thành phố quyết định mức tăng về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và cá nhân

HĐND thành phố đã quyết định tăng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên. Mức tăng lệ phí trước bạ sẽ có mức từ 0,5% giá trị chuyển nhượng lên 2% và mức tối đa từ 500 triệu đồng lên 1 tỉ đồng.

Thành phố sẽ hưởng 100% số thu tăng thêm từ khoản này và không dùng xác định tỉ lệ phần trăm với các khoản thu phân chia giữa ngân sách địa phương và trung ương. Phương án thu thuế nhà đất thứ hai trở lên sẽ được nêu trong dự thảo chính sách thay thế Nghị quyết 54/2017.

Theo thành phố, cách làm này sẽ hạn chế đầu cơ bỏ hoang nhà, đất gây lãng phí nguồn lực xã hội. Đồng thời đó cũng là cơ sở để xây dựng chính sách chung sau này và đề xuất được nhiều người dân theo dõi và quan tâm.

Thành phố cũng đề xuất được hưởng 30% khoản thu tiền sử dụng đất trong các nhóm liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách. Sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét cho ý kiến, dự thảo sẽ được gửi lên Chính phủ để trình Quốc hội.

Quốc hội ban hành Nghị quyết với 5 nhóm cơ chế vào ngày 24-11-2017 với chính sách đặc thù cho TP HCM nhằm tạo động lực mới để đo thị bứt phá đi lên.

Tuy nhiên, thành phố chưa nhận được kết quả như mong đợi sau 4 năm thực hiện nghị quyết vì nhiều vướng mắc từ bộ ngành. Các chính sách đặc thù về quản lý tài chính nhằm tăng nguồn thu như đấu giá tài sản công chưa thể thực hiện, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước,...

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều tài liệu hữu ích.

Theo nld.com.vn

4.8/5 (48 votes)

1104/24

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

0904/24

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

0704/24

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

0504/24

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

0304/24

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

0104/24

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

3003/24

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

2803/24

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

2603/24

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

2403/24

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

2203/24

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

2003/24

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

1803/24

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

1603/24

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

1403/24

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

1203/24

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.