Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

calendar 14/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

Không những thế, giá bất động sản tăng liên tục cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thanh lọc BĐS. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bất động sản được ví là công cụ trong “cuộc chơi tài chính”

Bất động sản được ví là công cụ trong “cuộc chơi tài chính”, không quan trọng về việc BĐS ở đâu, loại hình, nhu cầu thực tế ra sao,… Thậm chí đến việc bất động sản nằm ở đâu vẫn chưa biết và chưa từng đến thăm kể từ lúc mua đến lúc bán.

Bất động sản được ví là công cụ trong cuộc chơi tài chính

Bất động sản được ví là công cụ trong cuộc chơi tài chính

Nhóm “cuộc chơi tài chính” chỉ quan tâm đến chi phí sử dụng vốn, giá bất động sản kỳ vọng tăng là bao nhiêu và phần kỳ vọng cao hơn chi phí sử dụng vốn như thế nào.

Ví dụ: Trường hợp mua một bất động sản trị giá 5 tỷ, có 1,5 tỷ tiền mặt và đòn bẩy 3,5 tỷ. Chi phí sử dụng vốn của 1,5 tỷ tiền mặt là 7%/ năm, tính ra tiền khoản 105 triệu đồng.

Giá bất động sản tăng liên tục

Người sản xuất kinh doanh phải đầu tư rất nhiều vào thời gian, công sức, vốn. Nhưng phải chấp nhận rủi ro nếu làm ăn không thuận lợi và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chỉ rơi vào tầm 15% đến 20%.

Bất động sản ngồi không cũng có thể tăng giá liên tục và mang lại lợi nhuận gấp 2-5 lần hoạt động sản xuất kinh doanh

Bất động sản ngồi không cũng có thể tăng giá liên tục và mang lại lợi nhuận gấp 2-5 lần hoạt động sản xuất kinh doanh

Bất động sản thì lại khác vì ngồi không cũng có thể tăng giá liên tục và mang lại lợi nhuận gấp 2-5 lần hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này cho thấy người sản xuất kinh doanh cảm thấy chán nản và đã dành ra ít nguồn vốn “chôn” vào bất động sản.

Giá bất động sản tăng cao tạo nên tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội của những người làm ăn công lương ngành nghề khác. Những trường hợp như: giáo viên, kỹ sư, bác sĩ làm cò đất;… Những điều này không khó để tìm ra.

Bất động sản tự động tăng gia cao làm cho các chủ đầu tư lớn có khuynh hướng dùng số vốn để tiếp tục mua gom BĐS, rồi lại định giá bất động sản đã mua tăng lên theo giá mới. Sau đó lại rút tiền ra mua tiếp.

Điều này dẫn đến huy động vốn tràn lan, sở hữu nhiều bất động sản, có nhiều quỹ đất nhưng mà không có tiền, mất thanh khoản dòng tiền,... Bên cạnh việc đầu tư bất động sản thắng lớn thì vẫn tồn tại nhiều thất bạn thua lỗ mà không được nhắc đến.

Thanh lọc thị trường bất động sản khi xuất hiện câu chuyện "mua đất để không, lời tiền tỷ"

Thanh lọc thị trường bất động sản khi xuất hiện câu chuyện "mua đất để không, lời tiền tỷ" sẽ là lúc cơ quan nhà nước bắt buộc phải vào cuộc. Khi đó sẽ có những giải pháp để xử lý tình trạng này, cụ thể như sau:

Những giải pháp khi xuất hiện câu chuyện mua đất để không, lời tiền tỷ như siết chặt lại pháp lý bất động sản

Những giải pháp khi xuất hiện câu chuyện mua đất để không, lời tiền tỷ như siết chặt lại pháp lý bất động sản

  • Giải pháp 1: Siết chặt lại pháp lý bất động sản, đặc biệt các tình trạng phân lô, bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất tràn lan hoặc các miếng đất to không sử dụng đúng chức năng nông nghiệp,…
  • Giải pháp 2: Siết room tín dụng, kiểm tra chặt chẽ nguồn tiền từ ngân hàng bơm vào để dẹp tư tưởng coi bất động sản là công cụ trong “cuộc chơi tài chính”.
  • Giải pháp 3: Việc thanh, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của các chủ đầu tư lớn và làm lộ diện rất nhiều chủ đầu tư đang cạn kiệt tiền, sử dụng vốn sai mục đích.

Các biện pháp này chỉ mới triển khai được 6 tháng nhưng đã có tác dụng khi tất cả các anh từ chủ đầu tư đến nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quá sức và đã bắt đầu mệt mỏi. Có nhiều biện pháp quản lý khác như thuế chuyển nhượng , luật BĐS mới và thuế sở hữu bất động sản đang được nghiên cứu.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về vấn đề thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đời sống.

Theo vnexpress.net

4.8/5 (36 votes)

1104/24

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

0904/24

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

0704/24

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

0504/24

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

0304/24

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

0104/24

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

3003/24

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

2803/24

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

2603/24

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

2403/24

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

2203/24

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

2003/24

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

1803/24

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

1603/24

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

1403/24

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

1203/24

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.