Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

calendar 06/11/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

Để hiểu rõ thực hư việc “xoá độc quyền sở hữu” trong dữ liệu hệ thống hóa. Mời quý độc giả cùng chuyên trang tìm hiểu câu trả lời qua nội dung bài viết bên dưới!

Ứng dụng nhiều công nghệ vào quản lý và tra cứu thông tin đất đai, môi trường

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM vừa cho ra mắt “Bản đồ thông tin giáo dục TP. HCM”, dựa trên việc khai thác nền tảng dữ liệu đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đó chính là 450 tệp dữ liệu của toàn thành phố, gồm nhiều thông tin như phân khu, diện tích đất, quy hoạch,...

Bản đồ dữ liệu thông tin giáo dục hiện các địa điểm trường học

Bản đồ dữ liệu thông tin giáo dục hiện các địa điểm trường học

Dựa trên những dữ liệu quy hoạch có sẵn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện "chồng" lên lớp thông tin của các trường học. Sản phẩm ra đời là bản đồ số, cung cấp miễn phí về toàn bộ trường học các cấp(trừ đại học) trong thành phố, chi tiết đến từng phường, xã.

Cũng dựa trên dữ liệu, UBND quận Bình Tân phối hợp với nhiều nơi phát triển "Bản đồ không ảnh tích hợp" để quản lý đất đai và xây dựng. Cái này cho phép việc đối chiếu không ảnh và các lớp thông tin trên cùng một bản đồ nền của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo ông Vũ Chí Kiên(Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân), bản đồ không ảnh đặc biệt hữu ích trong quản lý đất đai, môi trường. Ứng dụng giống như "một trợ lý toàn năng" giúp cơ quan đưa ra kết luận có sức thuyết phục khi giải quyết các vấn đề của người dân.

Thực hư việc “xoá độc quyền sở hữu" trong dữ liệu đất đai

Tại thành phố Thủ Đức, dữ liệu của ngành tài nguyên môi trường cũng giúp chính quyền xây dựng “Hệ thống thông tin địa lý TP. Thủ Đức”. Trong đó cập nhật thêm 88 lớp thông tin trên tất cả lĩnh vực(hạ tầng, du lịch, tôn giáo,...) để người dân truy cập và tìm kiếm theo nhu cầu.

Nhiều ứng dụng công nghệ giúp cho việc giải quyết các thủ tục hành chính trở nên dễ dàng hơn

Nhiều ứng dụng công nghệ giúp cho việc giải quyết các thủ tục hành chính trở nên dễ dàng hơn

Theo phó chủ tịch UBND TP. Thủ Đức - ông Nguyễn Kỳ Phùng nhận định việc công khai thông tin của ngành tài nguyên môi trường dường như dẫn đến việc "xoá độc quyền sở hữu" trong dữ liệu đất đai.

"Nếu tất cả dữ liệu chỉ để trong kho của Sở Tài nguyên và Môi trường ai có nhu cầu gửi công văn đến, như vậy sẽ rất là phí phạm", ông Phùng cho biết khi được công khai, các ngành khác sẽ tiết kiệm được nhiều công đoạn, chỉ việc tải về dùng.

Một ứng dụng mới TP. Thủ Đức đang kết hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để xây dựng là “Bản đồ số so sánh quy hoạch và hiện trạng đất”. Ví dụ, một nơi được quy hoạch ao hồ, nhưng lại đang xây biệt thự, dự án đô thị lấn ranh được cấp phép sẽ dễ dàng được xác định,...

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Thực hư việc “xoá độc quyền sở hữu” trong dữ liệu đất đai, môi trường. Đừng quên follow chuyên trang để cập nhật thêm các tin tức khác!

Theo: vnexpress.net

4.9/5 (35 votes)

0206/23

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

3105/23

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

2905/23

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

2705/23

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

2505/23

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

2305/23

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

2105/23

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

1905/23

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

1705/23

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

1505/23

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

1305/23

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

1105/23

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

0905/23

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

0705/23

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

0505/23

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.

0305/23

Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn và cơ hội của các nhà đầu tư bất động sản

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn hiện đang là một dự án trọng điểm thuộc chiến lược mở rộng của Tập đoàn SCG ở ASEAN và sẽ thu hút các nguồn lực rót vốn đầu tư dài hạn.