Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

calendar 05/08/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

Bước điều chỉnh này được thực hiện nhằm trả lại giá trị thực đối với lĩnh vực BĐS. Vậy ai là người bị ảnh hưởng từ việc này? Các thiệt hại nặng nề ra sao? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chuyên trang để biết rõ hơn nhé.

Ngân hàng siết tín dụng

Chị Cao Thị Huyền(Nghệ An) với kinh nghiệm nhiều năm làm môi giới BĐS, luôn tranh thủ lướt sóng khi thấy được các lô đất tiềm năng.

Nhiều nhà môi giới BĐS gặp khó khăn khi vay ngân hàng

Nhiều nhà môi giới BĐS gặp khó khăn khi vay ngân hàng

Khi thấy 3 lô đất với giá hơn 1 tỷ, chị quyết định đầu tư 400 triệu nhằm hưởng mức giá chênh lệch. Nếu không thành công, chị tính vay ngân hàng số còn lại. Huyền theo hướng đầu tư ngắn hạn 2 hoặc 3 tháng sẽ chốt lời.

Nhưng không may, do nhiều biến động phức tạp trên thị trường, một số ngân hàng phải ngừng hoặc hạn chế cấp tín dụng cho BĐS. Vì vậy, quá trình duyệt hồ sơ vay cũng chặt chẽ hơn khiến chị gặp nhiều khó khăn.

Tương tự chị Huyền, anh Trần Trọng Vinh(Hà Tĩnh) cũng đang ngồi trên đống lửa vì đã lỡ ôm trong mình nhiều lô đất trong đợt sốt vừa qua. Anh cho biết khi đến ngân hàng làm hồ sơ, Vinh bị yêu cầu thêm nhiều thủ tục khác, đồng thời hỏi rất kỹ về mục đích sử dụng dòng vốn muốn vay.

Nhiều ngân hàng đã có lệnh tạm dừng hoặc hạn chế cho vay đối với BĐS

Nhiều ngân hàng đã có lệnh tạm dừng hoặc hạn chế cho vay đối với BĐS

Theo đó, trong thời gian qua, nhiều ngân hàng đã có lệnh tạm dừng hoặc hạn chế cho vay đối với BĐS. Cụ thể, Sacombank đã có công văn trên toàn hệ thống rằng sẽ không cấp tín dụng lĩnh vực này đến hết tháng 6 năm 2022.

Không chỉ Sacombank, trước đó, ngân hàng Techcombank cũng đã bắt đầu kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua BĐS.

Các nhóm đối tượng chịu thiệt hại từ việc siết tín dụng

Như vậy, việc ngân hàng siết tín dụng ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường. Và tùy vào đối tượng, mức thiệt hại cũng sẽ khác nhau.

Tùy vào đối tượng, mức thiệt hại cũng khác nhau

Tùy vào đối tượng, mức thiệt hại cũng khác nhau

Đối tượng bị tổn thương nặng nề nhất chính là các doanh nghiệp vừa và lớn. Đây nơi vay nợ số lượng nhiều để mua các thửa đất lớn phụ vụ khai thác kinh doanh.

Quá trình này mất đến 2-3 năm để hoàn thành. Do đó, khi bị siết tín dụng, các doanh nghiệp này không thể vay tiếp, dẫn đến dự án bị đình trệ.

Nhóm thứ hai được cho là những nhà đầu tư cá nhân với xu hướng vay nhiều nhằm mua những miếng đất lớn và chờ bán lại cho công ty nước ngoài. Những mảnh đất này hầu hết được mua để đón đầu, đợi tăng giá rồi bán để trả nợ ngân hàng.

Siết tín dụng bất động sản

Siết tín dụng bất động sản

Ngoài ra, các nhà đầu tư lớn hay những ai đầu tư BĐS theo dạng lướt sóng cũng bị ảnh hưởng nặng nề như những ví dụ kể trên.

Cuối cùng, đối tượng chịu ít tác động nhất là những người mua căn hộ để ở hoặc cho thuê. Nhóm này chắc chắn sẽ được tiếp tục cho vay, vì có lý do chính đáng là đáp ứng được nhu cầu nhà ở. Hoặc nếu có có bị hạ hạn mức cho vay, những người này vẫn có thể xoay sở được ở nơi khác.

Trên đây là những thông tin về vấn đề ngân hàng siết tín dụng đối với thị trường BĐS. Đừng quên follow để không bỏ lỡ những bài viết khác của chuyên trang nhé.

Theo: cafeland.vn

4.9/5 (55 votes)

1104/24

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

0904/24

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

0704/24

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

0504/24

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

0304/24

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

0104/24

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

3003/24

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

2803/24

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

2603/24

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

2403/24

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

2203/24

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

2003/24

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

1803/24

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

1603/24

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

1403/24

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

1203/24

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.