Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

calendar 15/08/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp biết thêm thông tin và hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như quy định về việc đánh thuế.

Đề xuất đánh thuế với người có nhiều nhà, đất theo luật mới

Căn cứ vào Nghị quyết 18-NQ/TW cho biết việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất được quy định trên tinh thần nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Cụ thể, chính sách về đất đai cũng đã nêu rõ:

 

Việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

Việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất


  • Chính sách tài chính phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất với nhà đầu tư.
  • Có cơ chế điều tiết hợp lý, hiệu quả nguồn thu nhập từ tiền sử dụng đất, tiền thuê giữa TW và địa phương.
  • Nghiên cứu chính sách điều tiết chênh lệch địa tô và bảo đảm công khai, minh bạch.
  • Rà soát chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và nông nghiệp.
  • Ngoài ra, đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà ở, đầu cơ, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ quy định mức thuế cao hơn.

Trong đó, việc quy định mức thuế cao hơn đối với người có nhiều đất, nhà ở, chậm sử dụng đất, đầu cơ đất hay bỏ hoang đã được ghi nhận trong Luật Đất đai sửa đổi mới nhất.

Cụ thể, dựa vào khoản 1 Điều 147 quy định thuế đất là một trong số những khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xây dựng quy định về đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm hoàn thiện chính sách tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thu nhập trung bình và thấp tại đô thị có thể mua được nhà ở.

Quy định về việc đánh thuế cao với căn hộ trên 50 triệu/m2 và nhà đất bỏ hoang

Theo báo Tienphong cho biết dự Luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau sẽ có nội dung đề xuất áp mức thuế cao nhất đối với nhà, bỏ trống hoặc chưa đưa vào sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng.

 

Đề xuất đánh thuế cao sẽ đối với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2

Đề xuất đánh thuế cao sẽ đối với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2


Bên cạnh đó, đề xuất đánh thuế cao sẽ đối với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2. Nói cách khác, Bộ Tài chính sẽ đề xuất tách riêng đất, nhà ở để đánh thuế bất động sản đồng thời, đánh thuế theo biểu thuế suất lũy tiến để đảm bảo mục tiêu điều tiết cao của người dân.

Bộ Tài chính cũng đề nghị nâng mức thuế suất đối với đất ở hiện nay, trong đó việc áp dụng mức thuế suất cao đối với nhà, đất bỏ trống, lấn chiếm, chưa đưa vào sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích.

Tuy nhiên đề xuất này được đưa ra là căn cứ dựa trên thực tế quản lý sử dụng nhà, đất hiện nay và trên tinh thần của Nghị quyết 18-NQ/TW.

Trên đây là một số nội dung lưu ý về vấn đề Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất. Hãy theo dõi hệ thống để cập nhật thêm những chính sách mới và chính xác nhất về đất đai.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (28 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.