Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

calendar 15/08/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp biết thêm thông tin và hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như quy định về việc đánh thuế.

Đề xuất đánh thuế với người có nhiều nhà, đất theo luật mới

Căn cứ vào Nghị quyết 18-NQ/TW cho biết việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất được quy định trên tinh thần nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Cụ thể, chính sách về đất đai cũng đã nêu rõ:

 

Việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

Việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất nhằm mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất


  • Chính sách tài chính phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất với nhà đầu tư.
  • Có cơ chế điều tiết hợp lý, hiệu quả nguồn thu nhập từ tiền sử dụng đất, tiền thuê giữa TW và địa phương.
  • Nghiên cứu chính sách điều tiết chênh lệch địa tô và bảo đảm công khai, minh bạch.
  • Rà soát chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và nông nghiệp.
  • Ngoài ra, đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà ở, đầu cơ, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ quy định mức thuế cao hơn.

Trong đó, việc quy định mức thuế cao hơn đối với người có nhiều đất, nhà ở, chậm sử dụng đất, đầu cơ đất hay bỏ hoang đã được ghi nhận trong Luật Đất đai sửa đổi mới nhất.

Cụ thể, dựa vào khoản 1 Điều 147 quy định thuế đất là một trong số những khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xây dựng quy định về đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm hoàn thiện chính sách tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thu nhập trung bình và thấp tại đô thị có thể mua được nhà ở.

Quy định về việc đánh thuế cao với căn hộ trên 50 triệu/m2 và nhà đất bỏ hoang

Theo báo Tienphong cho biết dự Luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau sẽ có nội dung đề xuất áp mức thuế cao nhất đối với nhà, bỏ trống hoặc chưa đưa vào sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng.

 

Đề xuất đánh thuế cao sẽ đối với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2

Đề xuất đánh thuế cao sẽ đối với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2


Bên cạnh đó, đề xuất đánh thuế cao sẽ đối với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2. Nói cách khác, Bộ Tài chính sẽ đề xuất tách riêng đất, nhà ở để đánh thuế bất động sản đồng thời, đánh thuế theo biểu thuế suất lũy tiến để đảm bảo mục tiêu điều tiết cao của người dân.

Bộ Tài chính cũng đề nghị nâng mức thuế suất đối với đất ở hiện nay, trong đó việc áp dụng mức thuế suất cao đối với nhà, đất bỏ trống, lấn chiếm, chưa đưa vào sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích.

Tuy nhiên đề xuất này được đưa ra là căn cứ dựa trên thực tế quản lý sử dụng nhà, đất hiện nay và trên tinh thần của Nghị quyết 18-NQ/TW.

Trên đây là một số nội dung lưu ý về vấn đề Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất. Hãy theo dõi hệ thống để cập nhật thêm những chính sách mới và chính xác nhất về đất đai.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (13 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.