Ngân hàng 3 bài học đắt giá được rút ra sau tình trạng sốt đất

Ngân hàng 3 bài học đắt giá được rút ra sau tình trạng sốt đất

Thứ 5, ngày 29/04/2021 04:11

 

Nhiều ngân hàng đã rút ra được bài học cho vay bất động động sản ở thời điểm trước kia. Chính vì vậy, trong cơn sốt đất hiện nay họ rất cẩn thận trong việc cho vay lần này để tránh nợ xấu. Để hiểu rõ hơn về thông tin này mời bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của truyền thông các cấp cơ sơ vô cùng quan trọng

Sáng ngày 8/4, tại tọa đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do Báo Người Lao Động. TS Sử Ngọc Khương cho biết vai trò của truyền thông các cấp cơ sơ là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là ở những nơi xảy ra cơn sốt đất. 

TS Sử Ngọc Khương cho biết vai trò của truyền thông các cấp cơ sơ là vô cùng quan trọng

Nếu sốt đất, người dân sẵn sàng bán đất nông nghiệp – thực chất nó là tư liệu sản xuất hàng ngày. Khi cơn sốt đất đi qua, họ không biết phải làm gì để có thêm thu nhập, từ đó ảnh hưởng đến xã hội. 

Các nhà đầu tư là doanh nghiệp nước ngoài đang có những dự án triển khai tại Việt Nam. Có không ít dự án đã đền bù, giải tỏa 90 – 95%. Tuy nhiên, khi giá đất bị đẩy lên dù chỉ còn có vài % cần giải phóng mặt bằng để triển khai cũng cực kỳ khó thương lượng.

Nhiều khu công nghiệp sản xuất dịch vụ, giá đất bị đẩy lên. Điều này khiến mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không giống với định hướng ban đầu, không hiệu quả.

Bên cạnh đó, vòng đời của 1 dự án khoảng 5 năm. Thế nhưng với dự án công nghiệp, sản xuất cần đến 20-30 năm, do đó giá đất tăng lên ảnh hưởng rất nhiều. Ớ góc vĩ mô, địa phương bị mất lực hút, mất sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.   

Những kiến nghị về giải pháp để kiểm soát đất 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất. Đó là do các ngân hàng gia tăng số tín nợ tín dụng. 

Những kiến nghị về giải pháp để kiểm soát đất

Trong quý đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng là 2,13%. Thế nhưng tín dụng của BĐS lại tăng nhanh hơn so với mặt bằng chung. 

Nhiều ngân hàng thương mại đã chạy đua cho vay tiêu dùng, với gói có lãi suất từ 4,99% - 20%/năm. Động thái này đã khiến các ngân hàng thúc đẩy người dân vay để đầu tư vào BĐS.

Khi đó Luật sư Nguyễn Văn Hậu kiến nghị các ngân hàng dưới sự quản lý nhà nước phải có cơ chế và chính sách chặt chẽ. Để có thể lường trước được những được rủi ro trong việc cho vay BĐS. 

“Chính sách quản lý cần thống nhất đến cơ chế định giá đất theo thị trường. Về lâu dài nên bỏ khung giá đất do Chính phủ ban hành và UBND cấp tỉnh ban hành giá đất theo mục đích sử dụng đất. 

Để tính những nghĩa vụ tài chính đất đai và bồi thường khi thu hồi đất. Có cơ chế giám sát việc xây dựng bảng giá đất một cách công khai.”. Luật sư Nguyễn Văn Hậu đề xuất.

Các vấn đề liên quan đến sốt đất và ngân hàng

Các vấn đề liên quan đến sốt đất và ngân hàng

Trao đổi về dòng vốn tín dụng đổ vào BĐS, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, hiện nay dư nợ cho vay BĐS khoảng 250.000 tỷ đồng. So với đầu năm thì tín dụng BĐS ở TP.HCM tăng lên 2%, tương đương với mức tăng bình quân chung.

Giai đoạn trước, tín dụng BĐS phát triển nóng có khi chiếm 35-40% tổng nợ. Hiện tại, ngân hàng vẫn đang vất vả để xử lý nợ xấu. Với việc quản lý vốn tín dụng chảy vào BĐS là phù hợp ở tầm kiểm soát. 

Trong quá khứ, có nhiều ngân hàng đã rút ra những bài học về cho vay BĐS. Nhất là trong những cơn sốt đất. Chính vì vậy, họ rất cẩn thận trong việc cho vay để tránh nợ xấu.

Theo Cafef.vn

bài liên quan

Đất Miền Tây thu hút các nhà đầu tư bất động sản

2 giờ trướcTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long hay được gọi Miền Tây, đây là vùng đất phù sa và ngành chính nông nghiệp. Quỹ đất lớn cùng với đó là lợi thế về thiên nhiên sống nước vậy nên thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư BĐS. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!