Tình trạng sốt đất dòng vốn nào gây nên?

Tình trạng sốt đất dòng vốn nào gây nên?

Thứ 3, ngày 13/04/2021 21:03

Hiện nay xuất hiện một dòng vốn đang chảy vào thị trường bất động sản một cách âm thầm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất nền. Vậy để hiểu rõ hơn về nguyên nhân này, mời bạn cùng hệ thống tìm hiểu chi tiết qua thông tin dưới đây nhé!

Chứng khoán và tiền ngân hàng dẫn đến cơn sốt đất

Chiếm tỷ trọng khá lớn đồng thời còn là dòng vốn dài hạn bảo đảm cho sự phát triển vững chắc. Cho nên tín dụng ngân hàng luôn được lĩnh vực BĐS xem trọng. Thế những điều này còn đặc biệt hơn trong bối cảnh tiền rẻ hiện nay.

Tiền rẻ được hiểu đó là lãi suất thấp. Nếu so sánh mặt bằng năm 2015-2016 đến cuối 2020 thì lãi suất cho vay bình quân giảm 3,6 điểm phần trăm. Không những thế, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND với một số ngành được ưu tiên với mức 4,5%/năm.

Chứng khoán và tiền ngân hàng dẫn đến cơn sốt đất

Tính đến đầu năm 2021 đến nay mặt bằng lãi suất cho vay vẫn thấp. Thậm chí có lúc còn giảm xuống với biên độ nhỏ. Tiền rẻ nhưng tín dụng BĐS vẫn rất khó để tăng nhanh.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước năm 2020 tăng trưởng dư nợ  tín dụng đối với lĩnh vực BĐS khoảng 9,97% thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng dư nợ tín dụng chung.

Thậm chí từ đầu năm đến 15/3/2021, dư nợ cho vay BĐS ngành ngân hàng có tăng đến 2,13%. Đồng thời chuyển sang trạng thái có hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung thì khó tạo nên đột biến.

Đồng thời đối tượng kinh doanh BĐS, đầu cơ, đầu dự án, có khả năng thanh khoản không cao là được Ngân hàng Nhà nước hạn chế thông qua việc tăng hệ số rủi ro khoản vay từ 150-200%.

Dòng vốn ở khu vực phi chính thức

Vậy dòng tiền nào dẫn đến tròng trạng sốt đất hiện nay? Thệ tế, có nhiều dòng tiền dẫn đến tình trạng sốt đất. Dòng tiền từ thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán góp phần nhỏ. 

Hay là dòng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài(FDI), trong 3 tháng đầu 2021. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh góp vốn mua cổ phần với lĩnh vực BĐS đạt mức 600 triệu USD, tăng 2,2 lần. Chưa hết, dòng vốn đầu tư công, trái phiếu, kiều hối, vốn các nhà đầu tư tiềm năng,…đều có xu hướng tăng.

Dòng vốn ở khu vực phi chính thức

Thế nhưng theo TS.Nguyễn Tú Anh cho hay tại Việt Nam cần chú ý đến khu vực kinh tế không chính thức. Ông Tú nói “Những năm qua, có một nguồn tiền lớn đi ra ngoài thị trường và không quay về hệ thống của Ngân hàng. Nó tạo thành dòng tiền chạy trong khu vực phi chính thức như các doanh nghiệp tự vay,…”

Vị Vụ trưởng còn cho rằng, đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nên hoạt động tại khu vực phi chính thức gần như bị giảm xuống. Dòng tiền theo đó bắt đầu trở lại các kênh đầu tư chính thức bao gồm cả thị trường BĐS.

Khi trao đổi vấn đề với một lãnh đạo doanh nghiệp BĐS có tiếng, VnEconomy nhận được ý kiến tương tự. Vị lãnh đạo này đã khẳng định nguyên nhân gây cơn sốt đất là do dòng tiền từ nền kinh tế phi chính thức.

Kết luận

Mong rằng với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được tình trạng sốt đất dòng vốn nào gây nên. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều tin mới bạn nhé!

Theo Cafef.vn

bài liên quan

Đất Miền Tây thu hút các nhà đầu tư bất động sản

4 giờ trướcTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long hay được gọi Miền Tây, đây là vùng đất phù sa và ngành chính nông nghiệp. Quỹ đất lớn cùng với đó là lợi thế về thiên nhiên sống nước vậy nên thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư BĐS. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!