Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

calendar 30/12/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

Để giải đáp được những vướng mắc pháp lý xoay quanh đất lấn chiếm, mời quý độc giả tham khảo những nội dung được chia sẻ dưới đây.

Những trường hợp đất lấn chiếm được cấp sổ đỏ

Lấn đất là hành vi người sử dụng đất đã chuyển dịch mốc giới, ranh giới thửa đất. Điều này nhằm tăng diện tích đất sử dụng nhưng không được cơ quan có thẩm quyền hoặc người sử dụng diện tích đất hợp pháp cho phép.

Đất lấn là hành vi người sử dụng đất chuyển dịch ranh giới thửa đất để tăng diện tích đất sử dụng

Đất lấn là hành vi người sử dụng đất chuyển dịch ranh giới thửa đất để tăng diện tích đất sử dụng

Chiếm đất là hành vi người sử dụng đất thuộc một trong những trường hợp: Tự ý sử dụng đất không được cho phép, sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đã hết thời hạn sử dụng mà chưa được gia hạn., sử dụng đất trên thực địa nhưng chưa hoàn thành thủ tục giao đất, thuê đất.

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp đất lấn chiếm sau đây sẽ được cấp sổ đỏ:

-          Sử dụng đất lấn chiếm để quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

-          Người sử dụng đất sẽ được tạm sử dụng đất lấn chiếm nếu dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp, làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, xây dựng hạ tầng công cộng.

-          Được tạm thời sử dụng đất lấn chiếm thuộc quy hoạch đất quốc phòng an ninh, đất dùng để phát KT-XH vì lợi ích công cộng, quốc gia.

-          Đất lấn chiếm không thuộc quy hoạch đất quốc phòng an ninh, đất sử dụng để phát triển KT-XH vì lợi ích cộng đồng, quốc gia.

Đất lấn chiếm có được mua bán hợp pháp không?

Để được chuyển nhượng thửa đất lấn, chiếm sau khi được cấp sổ đỏ lần đầu phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

Người sử dụng đất lấn chiếm vẫn được phép mua bán sau khi được cấp sổ đỏ và thỏa mãn điều kiện luật định

Người sử dụng đất lấn chiếm vẫn được phép mua bán sau khi được cấp sổ đỏ và thỏa mãn điều kiện luật định

-          Đất không bị khiếu nại, tranh chấp, khiếu kiện và không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo quyết định, thi hành bản án của toà án.

-          Đất phải còn thời hạn sử dụng.

-          Nếu đất lấn chiếm được trồng lúa, người nhận chuyển nhượng đất này phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

-          Đất ở, đất nông nghiệp của hộ gia đình sống trong khu vực rừng phòng hộ, phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái phải được chuyển nhượng cho người đang sinh sống trong khu vực đó.

-          Đất phi nông nghiệp đồng thời không phải là đất ở.

Khi đã đảm bảo các điều kiện trên, người sử dụng đất lấn chiếm sẽ được phép mua bán hợp pháp miếng đất này.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về vấn đề đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, đừng ngại liên hệ đến chuyên trang để được hỗ trợ ngay hôm nay!

Theo Hieuluat.vn

4.8/5 (22 votes)

0805/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

0605/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

0405/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0205/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

3004/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

2804/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

2604/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2404/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2204/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2004/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1804/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1604/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1404/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1204/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1004/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0804/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?