Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

calendar 14/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

 

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

Vậy điều kiện để được nhận bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê là gì? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết dưới đây.

Nhà nước thu hồi đất cho thuê có đền bù cho cá nhân, hộ gia đình không?

Căn cứ vào điều 75 Luật Đất Đai quy định các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích an ninh-quốc phòng, lợi ích quốc gia và phát triển kinh tế thì phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

Các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích an ninh-quốc phòng,.. phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật

Các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích an ninh-quốc phòng,.. phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật

Đối với các cá nhân, hộ gia đình

Các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường khi thu hồi đất thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, cụ thể như sau:

  • Điều kiện thứ nhất: Đất thuê không phải trả chi phí hàng năm.
  • Điều kiện thứ hai: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu đất thuộc đất nông nghiệp sử dụng trước ngày 1/7/2004 mà người sử dụng là hộ gia đình, cá nhân nhưng không có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy sẽ được bồi thường.

Người Việt định cư ở nước ngoài nhưng sở hữu nhà gắn liền với đất tại Việt Nam

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng lại sở hữu tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam sẽ được bồi thường khi có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu không có giấy chứng nhận mà đã đủ điều kiện để cấp giấy thì vẫn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định.

Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư

Nếu cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư và tín ngưỡng muốn được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi phải đáp ứng được các điều kiện như: Đất không phải do Nhà nước giao, cho thuê; có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư có đủ điều kiện để cấp giấy nhưng chưa được cấp sẽ nhận bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi theo quy định pháp luật.

Người Việt định cư tại nước ngoài

Nếu người Việt Nam định cư tại nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp,….sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

Nếu người Việt Nam định cư tại nước ngoài có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy mà chưa được cấp sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

Các tổ chức có được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê không?

Các tổ chức muốn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê phải đáp đáp ứng các điều kiện của pháp luật.

Các tổ chức muốn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê phải đáp đáp ứng các điều kiện như cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các tổ chức muốn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê phải đáp đáp ứng các điều kiện như cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tổ chức sử dụng đất

Tổ chức sử dụng đất là tổ chức trong nước bao gồm cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang, tổ chức kinh tế,…

Các tổ có được bồi thường đất thuê do Nhà nước thu hồi khi các tổ chức được Nhà nước giao đất có thu chi phí sử dụng đất, cho thuê đất nhưng trả tiền cho cả quá trình thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất,… hoặc có giấy chứng nhận theo quy định.

Tổ chức nước ngoài nhưng có chức năng ngoại giao

Nếu các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao muốn được bồi thường về đất thuê do Nhà nước thu hồi phải đáp ứng điều kiện như: Được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả quá trình thuê.

Nếu các tổ chức có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện nhưng chưa được cấp giấy vẫn được bồi thường theo quy định.

Tổ chức kinh tế là doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài hoặc người Việt định cư tại nước ngoài

Tổ chức kinh tế là doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài hoặc người Việt định cư tại nước ngoài sẽ được bồi thường đất do Nhà nước thu hồi khi được Nhà nước giao đất có thu chi phí sử dụng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở,…

Nếu tổ chức kinh tế có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện nhưng chưa được cấp khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường về đất.

Như vậy, đất thuê của Nhà nước khi thu hồi vẫn được bồi thường theo quy định của Pháp luật. Hay người sử dụng đất thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê vẫn được bồi thường theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề đất thuê của Nhà nước khi thu hồi có được bồi thường không? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn khi tìm kiếm thông tin về đất thuê của Nhà nước.

Theo luatvietnam.vn

5/5 (11 votes)

0805/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

0605/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

0405/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0205/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

3004/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

2804/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

2604/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2404/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2204/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2004/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1804/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1604/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1404/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1204/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1004/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0804/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?