Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

calendar 14/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

 

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

Vậy điều kiện để được nhận bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê là gì? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết dưới đây.

Nhà nước thu hồi đất cho thuê có đền bù cho cá nhân, hộ gia đình không?

Căn cứ vào điều 75 Luật Đất Đai quy định các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích an ninh-quốc phòng, lợi ích quốc gia và phát triển kinh tế thì phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

Các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích an ninh-quốc phòng,.. phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật

Các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi vì mục đích an ninh-quốc phòng,.. phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật

Đối với các cá nhân, hộ gia đình

Các hộ gia đình, cá nhân muốn được bồi thường khi thu hồi đất thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, cụ thể như sau:

  • Điều kiện thứ nhất: Đất thuê không phải trả chi phí hàng năm.
  • Điều kiện thứ hai: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu đất thuộc đất nông nghiệp sử dụng trước ngày 1/7/2004 mà người sử dụng là hộ gia đình, cá nhân nhưng không có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy sẽ được bồi thường.

Người Việt định cư ở nước ngoài nhưng sở hữu nhà gắn liền với đất tại Việt Nam

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng lại sở hữu tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam sẽ được bồi thường khi có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu không có giấy chứng nhận mà đã đủ điều kiện để cấp giấy thì vẫn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định.

Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư

Nếu cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư và tín ngưỡng muốn được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi phải đáp ứng được các điều kiện như: Đất không phải do Nhà nước giao, cho thuê; có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư có đủ điều kiện để cấp giấy nhưng chưa được cấp sẽ nhận bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi theo quy định pháp luật.

Người Việt định cư tại nước ngoài

Nếu người Việt Nam định cư tại nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp,….sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

Nếu người Việt Nam định cư tại nước ngoài có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy mà chưa được cấp sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

Các tổ chức có được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê không?

Các tổ chức muốn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê phải đáp đáp ứng các điều kiện của pháp luật.

Các tổ chức muốn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê phải đáp đáp ứng các điều kiện như cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các tổ chức muốn được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho thuê phải đáp đáp ứng các điều kiện như cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tổ chức sử dụng đất

Tổ chức sử dụng đất là tổ chức trong nước bao gồm cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang, tổ chức kinh tế,…

Các tổ có được bồi thường đất thuê do Nhà nước thu hồi khi các tổ chức được Nhà nước giao đất có thu chi phí sử dụng đất, cho thuê đất nhưng trả tiền cho cả quá trình thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất,… hoặc có giấy chứng nhận theo quy định.

Tổ chức nước ngoài nhưng có chức năng ngoại giao

Nếu các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao muốn được bồi thường về đất thuê do Nhà nước thu hồi phải đáp ứng điều kiện như: Được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả quá trình thuê.

Nếu các tổ chức có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện nhưng chưa được cấp giấy vẫn được bồi thường theo quy định.

Tổ chức kinh tế là doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài hoặc người Việt định cư tại nước ngoài

Tổ chức kinh tế là doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài hoặc người Việt định cư tại nước ngoài sẽ được bồi thường đất do Nhà nước thu hồi khi được Nhà nước giao đất có thu chi phí sử dụng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở,…

Nếu tổ chức kinh tế có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện nhưng chưa được cấp khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường về đất.

Như vậy, đất thuê của Nhà nước khi thu hồi vẫn được bồi thường theo quy định của Pháp luật. Hay người sử dụng đất thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê vẫn được bồi thường theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề đất thuê của Nhà nước khi thu hồi có được bồi thường không? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn khi tìm kiếm thông tin về đất thuê của Nhà nước.

Theo luatvietnam.vn

4.9/5 (24 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.