Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

calendar 13/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

Vậy những thông tin trên sổ đỏ có quan trọng không? Mời bạn cùng hệ thống theo dõi và đón đọc bài viết dưới đây.

Sổ đỏ là gì?

Dựa theo màu sắc của giấy chứng nhận, sổ đỏ là từ người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và từ trước tới nay pháp luật đất đai không quy định về sổ đỏ.

Sổ đỏ là từ người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là từ người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có nhiều loại giấy chứng nhận ở Việt Nam như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản và giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, nhà ở gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng.

Như vậy, để tạo thuận tiện cho người đọc, trong nhiều bài viết thường sử dụng từ “Sổ đỏ” thay vì Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Căn cứ vào điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất do bộ Tài Nguyên, Môi trường phát hành theo mẫu thống nhất và được áp dụng trong cả nước.

Trang 2 của sổ có dòng chữ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Trang 2 của sổ có dòng chữ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Sổ đỏ bao gồm có 4 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen có kích thước 190mm x 265mm. Các thông tin trên sổ đỏ bao gồm những nội dung như sau:

Sổ đỏ

Nội dung

Trang 1

 • Bao gồm: Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
 • Tên người sử dụng đất và số phát hành giấy chứng nhận.
 • Dấu của Bộ tài nguyên.

Trang 2

 • Có dòng chữ “Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, trong đó có các thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng,…
 • Cơ quan ký giấy chứng nhận và ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận.
 • Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

Trang 3

 • Mục III bao gồm: Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Mục IV bao gồm: Thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.

Trang 4

 • Nội dung thay đổi.
 • Nội dung lưu ý đối với chủ sở hữu.

Trang bổ sung

 • Có dòng chữ: “Trang bổ sung giấy chứng nhận”.
 • Số hiệu thửa đất và số phát hành giấy chứng nhận.
 • Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và những thay đổi.

 

Sổ đỏ có được coi là tài sản không?

Để biết được sổ đỏ có được coi là tài sản hay không, bạn cần dựa vào các căn cứ vào các dạng và thuộc tính tài sản theo quy định pháp luật.

Giấy chứng nhận không phải là tài sản vì khi giấy không còn tồn tại thì quyefn sử dụng đất không được chấm dứt

Giấy chứng nhận không phải là tài sản vì khi giấy không còn tồn tại thì quyefn sử dụng đất không được chấm dứt

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, tài sản bao gồm bất động sản. Bất động sản là tài sản hiện có và hình thành trong tương lai”.

Dù pháp luật không có điều khoản nào quy định hay giải thích về thuộc tính của tài sản nhưng phải có đủ các thuộc tính từ thực tiễn giải quyết như: Con người có thể chiếm hữu được, phải có thể trị giá được thành tiền và là đối tượng trong trao đổi tài sản,…

Như vậy, Giấy chứng nhận không phải là tài sản vì khi giấy không còn tồn tại thì quyền sử dụng đất không được chấm dứt.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm kiếm thông tin liên quan về sổ đỏ. Hãy theo dõi Chuyên trang để đón đọc nhiều bài viết hay.

Theo luatsux.vn

4.9/5 (21 votes)

0805/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

0605/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

0405/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0205/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

3004/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

2804/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

2604/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2404/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2204/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2004/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1804/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1604/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1404/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1204/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1004/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0804/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?