Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

calendar 13/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

Vậy những thông tin trên sổ đỏ có quan trọng không? Mời bạn cùng hệ thống theo dõi và đón đọc bài viết dưới đây.

Sổ đỏ là gì?

Dựa theo màu sắc của giấy chứng nhận, sổ đỏ là từ người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và từ trước tới nay pháp luật đất đai không quy định về sổ đỏ.

Sổ đỏ là từ người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là từ người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có nhiều loại giấy chứng nhận ở Việt Nam như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản và giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, nhà ở gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng.

Như vậy, để tạo thuận tiện cho người đọc, trong nhiều bài viết thường sử dụng từ “Sổ đỏ” thay vì Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Căn cứ vào điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất do bộ Tài Nguyên, Môi trường phát hành theo mẫu thống nhất và được áp dụng trong cả nước.

Trang 2 của sổ có dòng chữ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Trang 2 của sổ có dòng chữ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Sổ đỏ bao gồm có 4 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen có kích thước 190mm x 265mm. Các thông tin trên sổ đỏ bao gồm những nội dung như sau:

Sổ đỏ

Nội dung

Trang 1

 • Bao gồm: Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
 • Tên người sử dụng đất và số phát hành giấy chứng nhận.
 • Dấu của Bộ tài nguyên.

Trang 2

 • Có dòng chữ “Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, trong đó có các thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng,…
 • Cơ quan ký giấy chứng nhận và ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận.
 • Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

Trang 3

 • Mục III bao gồm: Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Mục IV bao gồm: Thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.

Trang 4

 • Nội dung thay đổi.
 • Nội dung lưu ý đối với chủ sở hữu.

Trang bổ sung

 • Có dòng chữ: “Trang bổ sung giấy chứng nhận”.
 • Số hiệu thửa đất và số phát hành giấy chứng nhận.
 • Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và những thay đổi.

 

Sổ đỏ có được coi là tài sản không?

Để biết được sổ đỏ có được coi là tài sản hay không, bạn cần dựa vào các căn cứ vào các dạng và thuộc tính tài sản theo quy định pháp luật.

Giấy chứng nhận không phải là tài sản vì khi giấy không còn tồn tại thì quyefn sử dụng đất không được chấm dứt

Giấy chứng nhận không phải là tài sản vì khi giấy không còn tồn tại thì quyefn sử dụng đất không được chấm dứt

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, tài sản bao gồm bất động sản. Bất động sản là tài sản hiện có và hình thành trong tương lai”.

Dù pháp luật không có điều khoản nào quy định hay giải thích về thuộc tính của tài sản nhưng phải có đủ các thuộc tính từ thực tiễn giải quyết như: Con người có thể chiếm hữu được, phải có thể trị giá được thành tiền và là đối tượng trong trao đổi tài sản,…

Như vậy, Giấy chứng nhận không phải là tài sản vì khi giấy không còn tồn tại thì quyền sử dụng đất không được chấm dứt.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm kiếm thông tin liên quan về sổ đỏ. Hãy theo dõi Chuyên trang để đón đọc nhiều bài viết hay.

Theo luatsux.vn

4.9/5 (39 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.