Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao bất động sản công nghiệp có thể tăng trưởng mạnh, thu hút giới đầu tư?

Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao bất động sản công nghiệp có thể tăng trưởng mạnh, thu hút giới đầu tư?

Thứ 6, ngày 08/10/2021 10:58

Bất động sản công nghiệp một vài năm gần đây thực sự bùng nổ ở khắp các tỉnh thành có tiềm năng phát triển trên cả nước. Nó có tác động tích cực đến các thị trường khác.

Tuy nhiên, khái niệm của loại hình bất động sản này không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu quý độc giả cũng đang tìm hiểu chủ đề này, vậy đừng vì bất cứ lý do gì mà bỏ qua những kiến thức dưới đây.

Khái niệm bất động sản công nghiệp

Bất động sản(BĐS) công nghiệp là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị,....

BĐS công nghiệp là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê,...

Hiện nay, dù đã phát triển nhiều khu công nghiệp, nhưng thực tế khả năng đáp ứng vẫn chưa đuổi kịp được nhu cầu. Phân khúc thị trường BĐS này vẫn còn đang trong tình trạng cung chưa đủ cầu, khan hiếm vô cùng.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang nước ta như: Foxconn, Nintendo, Lenovo, Yokowo, Hanwha,.... Các lĩnh vực điện tử, sản xuất phụ tùng, may mặc là hoạt động chủ yếu của những tập đoàn này.

Vì sao bất động sản công nghiệp có thể thu hút giới đầu tư?

Ông John Campbell – Tư vấn cấp cao của Savills Việt Nam cho biết, những căng thẳng trong thương mại Trung – Mỹ cũng như FTA Việt Nam tham gia đã tạo cơ hội, thu hút nguồn vốn đầu tư.

BĐS công nghiệp phát triển cũng tác động tích cực đến nhiều phân khúc khác như: Văn phòng cho thuê, nhà ở,...

Chính điều này đã tạo tác động tích cực đến lĩnh vực BĐS công nghiệp nước ta. Đáng chú ý, việc xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa sau khi ký kết các Hiệp định sẽ làm gia tăng thu hút vào ngành này.

Việc đặt nhà máy tại Việt Nam đồng nghĩa với việc các tập đoàn đa quốc gia sẽ mang một lượng lớn người lao động, chuyên gia, kỹ sư.

John Campbell cũng chỉ ra rằng BĐS công nghiệp phát triển cũng tác động tích cực đến nhiều phân khúc khác như: Văn phòng cho thuê, nhà ở,...

BĐS công nghiệp có chiều hướng "nhích lên"

Năm 2019, mức giá thuê ở các KCN tại Việt Nam đã có chiều hướng tăng, tỷ lệ lấp đầy đã nhích lên. Cụ thể, giá thuê trung bình của quý II/2019 so với quý I đã tăng 15,8%.

BĐS công nghiệp hiện đang có chiều hướng "nhích lên"

Thực tế, các KCN hiện hữu đã có tỷ lệ lấp đầy cao, những khu công nghiệp mới trong thời gian tới sắp đưa ra thị trường sẽ dần đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Trong tương lai, triển vọng sẽ có khoảng 18.290 ha đất đã được định hướng để phát triển công nghiệp ở khu vực phía Nam, nguồn cung phần lớn tập trung chủ yếu ở các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

BĐS công nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại

Trong bối cảnh BĐS công nghiệp đang bùng nổ, đón đầu xu hướng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào, nhiều KCN tại TPHCM đã nỗ lực thay đổi, cải thiện để thu hút doanh nghiệp.

BĐS công nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả dùng đất, các nhà xưởng cao tầng được đầu tư xây dựng ở một số KCN. Các khu công nghiệp cũng đang tiến hành chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại để tăng sức hấp dẫn, cạnh tranh.

Nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh mô hình truyền thống, các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó để tiếp cận. Các doanh nghiệp BĐS công nghiệp nên nghiên cứu mô hình kiểu mới cung cấp dịch vụ, sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin.

Theo Banggiachudautu.vn

Bài liên quan