Điều kiện và thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy viết tay

calendar 26/08/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Điều kiện và thủ tục xin cấp sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay thực hiện ra sao? Đây là vấn đề được nhiều người mua đất bằng giấy viết tay quan tâm hiện nay.

Nếu bạn là một trong những số đó đừng vội bỏ qua thông tin được gợi mở ở nội dung bài viết dưới đây.

Mua bán bất bằng giấy tờ viết tay pháp luật công nhận không?

Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự được hiểu là hợp đồng hay hành vi đơn phương làm phát sinh, thực hiện, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Giấy chuyển nhượng viết tay

Mua đất bằng giấy tờ được xem là giao dịch dân sự, bởi hành vi thỏa thuận của các bên làm phát sinh quyền, nghĩa vụ bị ràng buộc bởi sự điều chỉnh pháp luật.

Vì vậy để giao dịch mua bán đất có hiệu lực cần đáp ứng những điều kiện tại Điều 117, 119, Bộ luật dân sự 2015; Khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai 2013.

Trong đó, hình thức hợp đồng mua bán đất phải tuân thủ quy định của pháp luật, thể hiện dưới hình thức văn bản, có công chứng và chứng thực.

Pháp luật không quy định rõ về việc lập văn bản cho các hợp đồng này máy đánh hay viết tay hay tuân thủ hay mẫu quy định. Nhà nước pháp luật chỉ quan tâm đến hợp đồng có được công chứng để xác định hiệu lực pháp luật của giấy tờ mua đất. 

Điều kiện cấp sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay

Pháp luật vẫn công nhận giá trị pháp lý của mua bán đất bằng giấy tờ viết tay và không có sự phân biệt trong việc máy đánh hay viết tay. Vì vậy, các quyền và nghĩa vụ của hai bên mua bán bằng giấy viết tay hay đánh máy giống nhau. 

Người mua bán đất bằng giấy tờ viết tay được cấp sổ đỏ khi bảo đảm những điều kiện sau:

- Thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Điều 99, Luật đất đai 2013.

- Có loại giấy tờ quy định Điều 100 hay không có giấy tờ tại Điều 101, Luật đất đai 2013.

- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy tờ viết tay

Dưới đây là trình tự xin cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy viết tay:

Hồ sơ và các giấy tờ cần có

Điều 8, Thông tư 24/2014 khi xin cấp sổ đỏ lần đầu cần có các loại giấy tờ sau:

Mẫu đơn đăng ký theo 04/ĐK

- Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền theo mẫu 04/ĐK.

- Một trong những loại giấy tờ khác  quy định tại Điều 100, Luật đất đai 2013 và Điều 18, nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Khoản 16, 17 Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-Cp với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, những loại phí, giấy tờ liên quan đến miễn, giảm nghĩa vụ tài chính đất đai, tài sản gắn liền.

Trình tự để xin cấp sổ đỏ

Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu gồm những bước sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ gồm các loại giấy tờ được liệt kê phần trên cho cơ quan nhà nước có quyền.

- Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ.

- Bước 3: Người xin cấp sổ đỏ phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.

- Bước 4: Nhận sổ đỏ sau khi hoàn thành nghĩa vụ.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ?

Điều 37, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung khoản 23, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP theo đó cơ quan quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ bao gồm:

- Địa phương thành lập văn phòng đăng ký đất đai, sở tài nguyên và môi trường là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trường hợp đổi mới, cấp lại, cấp đổi.

- Địa phương chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai, sở tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận cho đất của tổ chức, người Việt Nam định cư nước ngoài,…

Theo Luatlongphan.vn

4.9/5 (61 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.