Bất chấp đại dịch, chi phí thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn tiếp tục leo thang

calendar 27/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Theo báo cáo mới nhất, thị trường đất công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ nền kinh tế nói chung. Có được điều này là do nguồn cung tại các phân khúc khác nhau như: văn phòng, nhà ở thương mại,... bị hạn chế.

Nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của BĐS công nghiệp

Ngay từ đầu năm, có nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của các nhà phát triển BĐS công nghiệp đã có trong tay quỹ đất lớn.

Nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của BĐS công nghiệp

Vì so với mặt bằng chung của thế giới, nước ta được đánh giá là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, Việt Nam còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Hoa.

Vì vậy, nhu cầu dùng đất khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh trong quý I vừa qua của một số doanh nghiệp trong ngành này cũng trở nên có khởi sắc.

Theo đánh giá, thị trường BĐS công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường BĐS đang chứng kiến sự bùng nổ nguồn cầu mạnh mẽ tại nhiều nơi như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Dương,...

Với hơn 260 KCN đang hoạt động và 75 khu đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy đạt bình quân trên 70%. Giá thuê nhà xưởng bình quân khoảng 60 – 80.000 đồng/m2, giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng từ 3 – 5 triệu đồng/m2.

Focus Economics dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ đạt mức cao nhất thế giới

Về nền kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, Focus Economics dự báo tăng trưởng bình quân sẽ đạt 6,7%, là mức cao nhất thế giới và xếp thứ 4/130 quốc gia.

Focus Economics dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ đạt mức cao nhất thế giới, đạt 6,7%

Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI nước ngoài đã rất thành công, nhất là trong các lĩnh vực hàng điện tử và may mặc nhờ môi trường chính trị ổn định, chi phí lao động thấp và có tay nghề cao.

Ngoài ra, Việt Nam còn được đánh giá là địa điểm hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn chuyển khỏi Trung Quốc vì nhiều nguyên nhân.

Theo báo cáo thị trường BĐS công nghiệp mới nhất của Savills, tỷ lệ lấp đầy khu vực kinh tế phía Bắc tăng so với cùng kỳ năm ngoái, cụ thể: Hà Nội tăng lên đến 90%, Bắc Ninh 95%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%.

Trong khi đó, khu vực kinh tế phía Nam có tỷ lệ lấp đầy là: TP.HCM 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%, Long An 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu 79%.

Nhờ Hiệp định Thương mại tự do, chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng ổn định

Chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng ổn định nhờ Hiệp định Thương mại tự do được ký kết vào tháng 8/2020 bởi Việt Nam và các nước Liên Minh Châu Âu EVFTA.

Các khu công nghiệp đã quy hoạch được kỳ vọng sẽ là đối tượng thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới. Thông qua Hiệp định, mối quan hệ hợp tác giữa nước ta và các quốc gia liên minh châu Âu sẽ được tăng cường và thúc đẩy sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bên cạnh đó, Hiệp định sẽ tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ ngành công nghiệp có giá trị thấp, thâm dụng, sử dụng nguồn lao động có tay nghề thấp sang ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Ngoài ra, nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng cũng gia tăng nhờ vào việc nước ta sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi. Đồng thời cũng làm cho chi phí thuê BĐS tại Việt nam trên đà tăng trưởng.

Tuy chi phí BĐS khu công nghiệp tăng nhưng Việt Nam lại là nơi có chi phí vận hành thấp nhất

Mặc dù chi phí thuê BĐS khu công nghiệp tăng nhưng theo báo cáo của Savills, Việt Nam là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Tuy chi phí BĐS khu công nghiệp tăng nhưng Việt Nam lại là nơi có chi phí vận hành thấp nhất

Đồng thời, từ năm 2020, Chính phủ nước ta đã lập kế hoạch cho việc đầu tư các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng để thu hút doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng.

Các chính sách kịp thời như giảm miễn thuế doanh nghiệp có thể đảm bảo được tính cạnh trang trong khu vực: Thái Lan, Indonesia và các nước trong khu vực Đông Nam Á khác.

Nói tóm lại, BĐS công nghiệp Việt Nam đang có cơ hội lớn để tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu các địa phương không có sự tính toán cẩn trọng trong việc cấp mới dự án đất công nghiệp sẽ khiến bị khủng hoảng.

Theo Baoxaydung.com.vn

4.9/5 (32 votes)

2609/22

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

2409/22

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

2209/22

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

2009/22

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

1809/22

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.

1609/22

Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn và cơ hội của các nhà đầu tư bất động sản

Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn hiện đang là một dự án trọng điểm thuộc chiến lược mở rộng của Tập đoàn SCG ở ASEAN và sẽ thu hút các nguồn lực rót vốn đầu tư dài hạn.

1409/22

Hành trình cùng Siêu Nhà Đất khám phá trải nghiệm 2022

Siêu Nhà Đất tưng bừng tổ chức hành trình khám phá trải nghiệm hè 2022 cho các chuyên viên bất động sản tại nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng khắp cả nước từ ngày 16 - 20/3/2022.

1209/22

Đất rẫy canh tác hàng chục năm vẫn bị cướp

Gần đây, tình trạng tranh cướp đất rẫy diễn ra ngang nhiên ở Đắk Nông. Không ít người dân đã bị các nhóm đối tượng tranh giành đất rẫy dọa nạt, đánh đập...

1009/22

Quá trình phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam từ 1990 - 2020

Thị trường bất động sản(BĐS) Việt Nam có vị trí và vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân. Góp phần trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội.

0809/22

Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, vấn đề gây nhức nhối tại TP.HCM

Hiện nay, tại TP.HCM đang xảy ra một nghịch lý là có tới chục nghìn căn hộ chung cư bị bỏ hoảng dù đã được xây xong từ 5-10 năm nay. Nhưng bên trong thành phố đang cần tới con số 300.000 căn hộ giá thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhiều cư dân.

0609/22

Điểm danh 5 khách sạn 6 sao của Việt Nam mà bạn không nên bỏ lỡ!

The Reverie Saigon, Amanoi Resort, InterContinental Hotel & Resorts, Regent Hotels & Resorts và InterContinental Phú Quốc là 5 khách sạn 6 sao của Việt Nam mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng tìm hiểu bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn về 5 khách sạn 6 sao này bạn nhé!

0409/22

Bình Dương lo ngại nguy cơ bội thực căn hộ

Vì mặt bằng giá tại Bình Dương cao và giao dịch thị trường chững lại do tâm lý cẩn trọng của khách hàng đã khiến các chuyên gia lo ngại địa phương này có nguy cơ “bội thực” nguồn cung bất động sản. Tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bạn nhé!

0209/22

Thái Công cà khịa cộng đồng mạng khi khoe thiết kế căn hộ 85 tỷ

Khi khoe công trình thiết kế căn căn hộ 85 tỷ, Thái Công đã tiếp tục cà khịa cộng đồng mạng coi chừng rối mắt nếu không quen với phong cách sang trọng. Để hiểu rõ hơn vấn đề trên, hãy dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé. Tin rằng chia sẻ hôm nay do chuyên trang cung cấp sẽ hữu ích với bạn!

3108/22

Sốt đất thời gian sắp tới liên tục xảy ra

Theo nhận định của một số chuyên gia địa ốc, trong thời gian ngắn hạn, thị trường BĐS khó xảy ra cơn sốt đất như trước. Khi đó các nhà đầu tư chưa tham gia ngay mà chờ thị trường điều chỉnh sao cho hợp lý. Cùng tìm hiểu chi tiết về thông này trong bài viết bên dưới bạn nhé!

2908/22

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhà mặt phố bắt đầu đại hạ giá

Trước ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 thị trường BĐS bán lẻ đã thực sự “ngấm đòn”. Nhà mặt phố bắt đầu đại hạ giá, “đất vàng” đỏ vàng đi tìm khách thuê. Hãy dành thời gian theo dõi bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn vấn đề này bạn nhé!

2708/22

Dự án chung cư Hưng Long rao bán với mức giá 2.300 tỷ đồng nhưng không ai mua

Dự án chung cư Hưng Long được Công ty Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại(BMC) khởi công xây dựng vào năm 2011. Tuy nhiên sự án này được rao bán với mức giá 2.300 tỷ đồng nhưng không ai mua. Để hiểu rõ hơn về thông tin này, cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!