Bất chấp đại dịch, chi phí thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn tiếp tục leo thang

calendar 27/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Theo báo cáo mới nhất, thị trường đất công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ nền kinh tế nói chung. Có được điều này là do nguồn cung tại các phân khúc khác nhau như: văn phòng, nhà ở thương mại,... bị hạn chế.

Nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của BĐS công nghiệp

Ngay từ đầu năm, có nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của các nhà phát triển BĐS công nghiệp đã có trong tay quỹ đất lớn.

Nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của BĐS công nghiệp

Vì so với mặt bằng chung của thế giới, nước ta được đánh giá là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, Việt Nam còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Hoa.

Vì vậy, nhu cầu dùng đất khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh trong quý I vừa qua của một số doanh nghiệp trong ngành này cũng trở nên có khởi sắc.

Theo đánh giá, thị trường BĐS công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường BĐS đang chứng kiến sự bùng nổ nguồn cầu mạnh mẽ tại nhiều nơi như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Dương,...

Với hơn 260 KCN đang hoạt động và 75 khu đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy đạt bình quân trên 70%. Giá thuê nhà xưởng bình quân khoảng 60 – 80.000 đồng/m2, giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng từ 3 – 5 triệu đồng/m2.

Focus Economics dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ đạt mức cao nhất thế giới

Về nền kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, Focus Economics dự báo tăng trưởng bình quân sẽ đạt 6,7%, là mức cao nhất thế giới và xếp thứ 4/130 quốc gia.

Focus Economics dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ đạt mức cao nhất thế giới, đạt 6,7%

Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI nước ngoài đã rất thành công, nhất là trong các lĩnh vực hàng điện tử và may mặc nhờ môi trường chính trị ổn định, chi phí lao động thấp và có tay nghề cao.

Ngoài ra, Việt Nam còn được đánh giá là địa điểm hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn chuyển khỏi Trung Quốc vì nhiều nguyên nhân.

Theo báo cáo thị trường BĐS công nghiệp mới nhất của Savills, tỷ lệ lấp đầy khu vực kinh tế phía Bắc tăng so với cùng kỳ năm ngoái, cụ thể: Hà Nội tăng lên đến 90%, Bắc Ninh 95%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%.

Trong khi đó, khu vực kinh tế phía Nam có tỷ lệ lấp đầy là: TP.HCM 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%, Long An 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu 79%.

Nhờ Hiệp định Thương mại tự do, chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng ổn định

Chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng ổn định nhờ Hiệp định Thương mại tự do được ký kết vào tháng 8/2020 bởi Việt Nam và các nước Liên Minh Châu Âu EVFTA.

Các khu công nghiệp đã quy hoạch được kỳ vọng sẽ là đối tượng thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới. Thông qua Hiệp định, mối quan hệ hợp tác giữa nước ta và các quốc gia liên minh châu Âu sẽ được tăng cường và thúc đẩy sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bên cạnh đó, Hiệp định sẽ tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ ngành công nghiệp có giá trị thấp, thâm dụng, sử dụng nguồn lao động có tay nghề thấp sang ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Ngoài ra, nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng cũng gia tăng nhờ vào việc nước ta sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi. Đồng thời cũng làm cho chi phí thuê BĐS tại Việt nam trên đà tăng trưởng.

Tuy chi phí BĐS khu công nghiệp tăng nhưng Việt Nam lại là nơi có chi phí vận hành thấp nhất

Mặc dù chi phí thuê BĐS khu công nghiệp tăng nhưng theo báo cáo của Savills, Việt Nam là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Tuy chi phí BĐS khu công nghiệp tăng nhưng Việt Nam lại là nơi có chi phí vận hành thấp nhất

Đồng thời, từ năm 2020, Chính phủ nước ta đã lập kế hoạch cho việc đầu tư các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng để thu hút doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng.

Các chính sách kịp thời như giảm miễn thuế doanh nghiệp có thể đảm bảo được tính cạnh trang trong khu vực: Thái Lan, Indonesia và các nước trong khu vực Đông Nam Á khác.

Nói tóm lại, BĐS công nghiệp Việt Nam đang có cơ hội lớn để tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu các địa phương không có sự tính toán cẩn trọng trong việc cấp mới dự án đất công nghiệp sẽ khiến bị khủng hoảng.

Theo Baoxaydung.com.vn

4.9/5 (69 votes)

1104/24

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

Giải pháp để có được 1 triệu căn nhà ở xã hội

0904/24

Những phương án thu thuế nhà, đất thứ hai tại Thành phố HCM

Ngày 12-2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trình lên Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về chính sách, cơ chế điểm tạo động lực. Trong đó, điều quan trọng là đề xuất thu thuế, nhà đất thứ hai trở lên với hai phương án.

0704/24

Thu thuế nhà, đất thứ hai cần có lộ trình cụ thể

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế nhà, đất thứ hai là cần thiết để tránh đầu cơ, tuy nhiên trước khi ban hành cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình cụ thể.

0504/24

Tại sao TP. HCM không phê duyệt cho 5 huyện ngoại thành lên quận hoặc thành phố?

Vừa qua, các huyện ngoại thành được yêu cầu không lên quận hoặc thành phố và phải chờ sau khi đạt đủ tiêu chuẩn của TP. HCM mới quyết định mô hình phù hợp cho từng địa phương.

0304/24

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản hiện nay đang bước vào giai đoạn thanh lọc bởi xuất hiện những câu chuyện “mua đất để không, lời tiền tỷ".

0104/24

Quy luật thay đổi tất yếu của thị trường bất động sản

Bất động sản sẽ luôn tồn tại ở 2 trạng thái: Sốt và đóng băng. Những kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2011 là bài học có thể áp dụng ngay trong chính giai đoạn vào năm 2022.

3003/24

Sổ đỏ là gì ? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền 1m2 năm 2022? Ngày nay, tranh chấp đất đai là điều khá phổ biến, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai ngày nay là do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất do lấn chiếm hoặc đất nhận tặng nhưng chưa có giấy tờ pháp lý.

2803/24

Phạm Nhật Vượng thay đổi chính sách đầu tư bất động sản của VMI JSC

Mới đây, công ty VMI JSC do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập vừa thực hiện việc thay đổi chính sách bán hàng, chia nhỏ hơn các suất đầu tư, đồng thời tăng lên mức lãi suất cam kết.

2603/24

Thực hư việc xoá độc quyền sở hữu trong dữ liệu đất đai, môi trường

Khi Sở Tài nguyên và Môi trường tại TP. HCM thực hiện mở cổng dữ liệu đất đai, rất nhiều ứng dụng công nghệ được phát triển giúp quản lý, tra cứu thông tin thuận tiện hơn.

2403/24

Penthouse: Trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của Penthouse trong thời gian gần đây đối với nhà đầu tư, cá nhân. Nơi đây giúp bạn có trải nghiệm không gian đẳng cấp, cuộc sống xa hoa thượng lưu.

2203/24

Saigon One Tower thực hiện lắp mặt kính mới bên ngoài để đảm bảo an toàn

Giữa cuối tháng 8, công trình tòa nhà Saigon One Tower 42 tầng tại số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, đã tất bật thi công lắp mặt kính mới các tầng cao và trang trí bên ngoài của cao ốc.

2003/24

Những thiệt hại đối với thị trường bất động sản khi ngân hàng siết tín dụng

Một số ngân hàng hiện nay ngừng cấp tín dụng bất động sản khiến các nhóm đầu tư lao đao. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây là điều cần thiết cho thị trường.

1803/24

Sau nhiều năm xây dựng, 1.600 căn hộ chung cư Tecco Tower Bình Tân vẫn chưa có sổ hồng. Nguyên nhân do đâu?

Ngày qua, các hộ dân tại khu chung cư Tecco Tower Bình Tân đã có những bức xúc khi sau 4 năm mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng cho đến thời điểm hiện tại 04/2022.

1603/24

Kỳ vọng thay đổi diện mạo hai huyện Hóc Môn và Củ Chi qua các dự án sắp tới

Việc thay đổi diện mạo Hóc Môn, Củ Chi đã được khơi dậy trở lại nhờ việc ký kết giữa Tập đoàn Sovico và UBND huyện Củ Chi về dự án Sài Gòn Safari ngày 12/4 vừa qua.

1403/24

Toàn cảnh vụ việc Evergrande bị vỡ vợ và ảnh hưởng của nó đối với thế giới

Ngày 13/9, trên mạng internet Trung Quốc đã lan truyền hàng loạt các hình ảnh, video về vụ việc hàng trăm người đòi nợ vây quanh trụ sở Evergrande ở Nam Sơn và Thâm Quyến.

1203/24

Đề xuất thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền tại nhiều tỉnh, thành phố

Hiện nay, trên thị trường bất động sản đang sục sôi cơn “sốt đất” tràn lan, gây nhiễu loạn đất đai, nhiều địa phương đã phải thắt chặt và ngăn chặn việc phân lô bán nền.