Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

calendar 11/08/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về điều kiện cũng như các bước làm sổ đỏ của đất thừa kế, mời quý bạn đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Đất thừa kế là gì?

Đất thừa kế được gọi là sự chuyển dịch quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Có thể hiểu quyền sử dụng đất là tài sản chung của hộ gia đình, hoặc tài sản riêng của từng cá nhân.

 

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống


Do đó, khi chủ sở hữu quyền sử dụng đất mất, những thành viên trong gia đình sẽ được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật.

Để được cấp sổ đỏ, sổ hồng cần có điều kiện gì?

Căn cứ vào điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 cho biết để cấp được sổ hay sổ hồng, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 

Để cấp được sổ hay sổ hồng, bạn cần có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất

Để cấp được sổ hay sổ hồng, bạn cần có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất


  • Yêu cầu thửa đất có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Nếu đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà vẫn được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện.
  • Đã được UBND xác nhận là mảnh đất không có tranh chấp và không vi phạm.

Ngoài ra, nếu đất phù hợp với quy hoạch sử dụng, chi tiết xây dựng đô thị hay xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định.

Đất thừa kế có các bước làm sổ đỏ như nào?

Thực hiện theo quy định pháp luật, các bước làm sổ đỏ của đất thừa kế được thể hiện theo trình tự, cụ thể như sau:

 

Có 5 bước làm sổ đỏ trên mảnh đất thừa kế

Có 5 bước làm sổ đỏ trên mảnh đất thừa kế


  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn đăng ký, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, giấy tờ liên quan đến việc giảm nghĩa vụ và các giấy tờ về thừa kế theo quy định để yêu cầu, đề nghị cấp sổ đỏ, sổ hồng.
  • Bước 2: Các cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ yêu cầu cấp sổ đỏ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.
  • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền có nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo yêu cầu. Do đó, các chủ hộ phải đóng các khoản tiền như lệ phí cấp sổ, tiền sử dụng đất (nếu có) hoặc lệ phí trước bạ, thẩm định hồ sơ (nếu có).
  • Bước 5: Kết quả được trả về.

Theo đó, thời gian trả kết quả không quá 30 ngày đối với hồ sơ hợp lệ và ở các vùng núi, hải đảo, vùng xa, vùng sâu thì thời gian không quá 30 ngày.

Như vậy, bài viết trên đây đã làm rõ về các bước cấp sổ đỏ trên mảnh đất thừa kế. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều tài liệu, kiến thức bổ ích và hấp dẫn.

Theo laodong.vn

4.8/5 (22 votes)

2605/24

Điểm mặt những trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

Trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ bao gồm các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền.

2405/24

7 trường hợp con không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ theo quy định mới nhất

Không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ bao gồm các trường hợp sau: Con không còn sống vào thời điểm thừa kế, người vi phạm nghiêm trọng quyền nuôi dưỡng người để lại tài sản,...

2205/24

Trích lục đất là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Trích lục đất là việc sao chép nội dung, thông tin thửa đất dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về đất, bản yêu cầu xin cấp trích lục đất…

2005/24

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay thống nhất thực hiện theo nguyên tắc đánh số nhà theo dãy số tự nhiên từ bé tới lớn, nhà bên trái lấy số lẻ còn nhà bên phải sử dụng số chẵn…

1805/24

3 nguyên tắc thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ

Thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ bạn cần đảm bảo yếu tố an toàn. Bên cạnh đó tổng quan về màu sắc, chất liệu cũng như nguồn sáng cũng là vấn đề đáng chú trọng.

1605/24

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không?

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không - chắc chắn là có. Thực chất bạn được phép nộp đơn khởi kiện lên tòa án để nhận bồi thường.

1405/24

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư mới nhất 2024

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận, phí thẩm định hồ sơ…. Tuy nhiên để thực hiện thành công bạn cần phải xin phép cơ quan nhà nước. Bài viết dưới đây chuyên trang chia sẻ chi tiết về những loại tiền phải đóng mời bạn tham khảo.

1205/24

5 mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ đẹp bạn không nên bỏ lỡ!

Nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ giúp gia chủ có thể tiết kiệm diện tích, chi phí xây dựng. Nổi bật như: Nhà mái thái, mái bằng, nhà phố, nhà mặt tiền,...

1005/24

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi như thế nào?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi người sử dụng đất cần nộp 1 bộ hồ sơ và không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

0805/24

Bật mí cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ tiện nghi, sang trọng

Cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ trước tiên cần tham khảo tư vấn mặt bằng và phối cảnh nội thất. Mục đích nhằm mang đến tính tiện nghi, sang trọng cho ngôi nhà mơ ước.

0605/24

Nhà khung thép 2 tầng: Xu hướng thiết kế được nhiều người lựa chọn

Nhà khung thép 2 tầng được xây dựng từ khung thép và cao 2 tầng. Các thanh thép được thiết kế và tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

0405/24

Quy định mới nhất về điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023

Điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023 là đất nhà ở không thuộc diện có quyết định thu hồi, không thuộc diện tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hợp pháp,...

0205/24

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở từ năm 2023 bắt buộc người dân cần có trách nhiệm hoàn thành là lệ phí Môn bài, thuế GTGT và TNCN, phí cấp phép xây dựng,…

3004/24

Đối tượng nào được phép cho thuê đất nông nghiệp? Thời hạn bao lâu?

Cho thuê đất nông nghiệp phù hợp với những đối tượng là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp; hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng vượt quá hạn mức…

2804/24

Mua bán đất nông nghiệp cần công chứng hợp đồng không?

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp cần phải tiến hành công chứng theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 167 Luật Đất đai và bảo đảm đầy đủ họ tên, địa chỉ bên chuyển nhượng và bên nhận.

2604/24

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở có mức phạt như thế nào?

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tự ý không được cơ quan thẩm quyền Nhà nước cho phép sẽ vi phạm pháp luật. Mức phạt này sẽ tùy vào từng khu vực và diện tích.