Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

calendar 11/08/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về điều kiện cũng như các bước làm sổ đỏ của đất thừa kế, mời quý bạn đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Đất thừa kế là gì?

Đất thừa kế được gọi là sự chuyển dịch quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Có thể hiểu quyền sử dụng đất là tài sản chung của hộ gia đình, hoặc tài sản riêng của từng cá nhân.

 

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống


Do đó, khi chủ sở hữu quyền sử dụng đất mất, những thành viên trong gia đình sẽ được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật.

Để được cấp sổ đỏ, sổ hồng cần có điều kiện gì?

Căn cứ vào điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 cho biết để cấp được sổ hay sổ hồng, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 

Để cấp được sổ hay sổ hồng, bạn cần có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất

Để cấp được sổ hay sổ hồng, bạn cần có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất


  • Yêu cầu thửa đất có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất.
  • Nếu đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà vẫn được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện.
  • Đã được UBND xác nhận là mảnh đất không có tranh chấp và không vi phạm.

Ngoài ra, nếu đất phù hợp với quy hoạch sử dụng, chi tiết xây dựng đô thị hay xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định.

Đất thừa kế có các bước làm sổ đỏ như nào?

Thực hiện theo quy định pháp luật, các bước làm sổ đỏ của đất thừa kế được thể hiện theo trình tự, cụ thể như sau:

 

Có 5 bước làm sổ đỏ trên mảnh đất thừa kế

Có 5 bước làm sổ đỏ trên mảnh đất thừa kế


  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn đăng ký, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, giấy tờ liên quan đến việc giảm nghĩa vụ và các giấy tờ về thừa kế theo quy định để yêu cầu, đề nghị cấp sổ đỏ, sổ hồng.
  • Bước 2: Các cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ yêu cầu cấp sổ đỏ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.
  • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền có nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo yêu cầu. Do đó, các chủ hộ phải đóng các khoản tiền như lệ phí cấp sổ, tiền sử dụng đất (nếu có) hoặc lệ phí trước bạ, thẩm định hồ sơ (nếu có).
  • Bước 5: Kết quả được trả về.

Theo đó, thời gian trả kết quả không quá 30 ngày đối với hồ sơ hợp lệ và ở các vùng núi, hải đảo, vùng xa, vùng sâu thì thời gian không quá 30 ngày.

Như vậy, bài viết trên đây đã làm rõ về các bước cấp sổ đỏ trên mảnh đất thừa kế. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều tài liệu, kiến thức bổ ích và hấp dẫn.

Theo laodong.vn

4.8/5 (10 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.