TPHCM giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên đang trong tình trạng tắc nghẽn

TPHCM giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên đang trong tình trạng tắc nghẽn

Thứ 5, ngày 17/06/2021 07:48

Khi người dân chuyển nhượng căn hộ chung cư từ tầng 15 trở lên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang bị tắc nghẽn. Ở khâu đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân vì chờ hướng dẫn từ Sở Xây dựng về tính gái. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Tắc giá tính lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà

Anh Trần Phong phản ánh đến Báo Thanh Niên ngày 18/3/2021, anh đã ký hợp đồng công chứng bán một căn hộ chưng cư ở TP.Thủ Đức. Thế nhưng công chứng xong, hồ sơ chuyển nhượng của anh Phong bị kẹt ở Chi cục Thuể TP.Thủ Đức. Vì không thể đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Tắc giá tính lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà

Người mua căn hộ của anh Phong  sử dụng vốn vay, giao dịch không hoàn thành khiến tiền bán căn hộ bị đóng băng trong ngân hàng. Không lấy ra được dù đã làm xong các bước trong hợp đồng công chứng người mua. 

Chưa hết, anh Phong còn rơi vào tình trạng sở khóc dở cười theo dự định ban đầu. Khi bán được căn hộ này anh sẽ lấy tiền cọc mua căn hộ khác. Thế nhưng tắc căn đầu khiến căn sau cũng tắc giao dịch theo.

Một số trường hợp khác là ông Nguyễn nhà ở TP.Thủ Đức cũng không thể hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng căn hộ của mình. Vì không thể đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Theo ông Nguyễn vì cần tiền làm ăn nên vợ chồng ông đã bán gấp căn hộ của mình tại một chung cư ở P.Bình Trưng Đông.

Vào 22/3 ông Nguyễn nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chủ mới tại Chi cục Thuế Q.2. Tại đây, ông nhận được phiếu hẹn trả kết quả ngày 2/3. Thế nhưng đến ngày hẹn ông lên nhận kết quả thì nơi đây trả lời chưa có và yêu cầu ông về nhà chờ.

Thị trường bất động sản nói chung khá nóng, nhu cầu giao dịch cao

Hai trường hợp trên đây không phải là hiếm bởi mấy tháng nay thị trường BĐS nói chung khá nong. Nhu cầu giao dịch nhiều nhưng cơ quan thuế lại không được quyết định tính lệ phí trước bạ cho người dân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư từ 15 tầng trở lên.

Thị trường bất động sản nói chung khá nóng, nhu cầu giao dịch cao

Khi người dân chờ cơ quan thuế ra quyết định lệ phí trước bạ, số thuế thu nhập cá nhân thì cơ quan thuế lại chờ Sở Xây dựng. Thế nhưng chờ đến bao giờ thì không có câu trả lời.

Từ đầu tháng 3, 22 chi cục thuế trên địa bàn TP.HCM nhận được công văn của Cục Thuế TP.HCM gửi các chi cục thuế quận huyện. Đính kèm Công văn 2189 của Sở Xây dựng và điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán với bảng giá nhà ở, công trình trên địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, Công văn 2189 chưa có hướng dẫn về các công trình có số tầng lớn hơn 15 đến 24. Không có quy định về các loại công trình có 1 tầng hầm, các công trình từ 24 đến 50 tầng. Không có quy định về các công trình có 1 đến 2 tầng hầm.

Vì không có quy định nên cơ quan thuế không có giá trị để tính lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân với trường hợp này. Điều này dẫn đến tắc giao dịch.

Theo Thanhnien.vn

bài liên quan

Bình Dương lo ngại nguy cơ bội thực căn hộ

12 tuần trướcTin bất động sản

Vì mặt bằng giá tại Bình Dương cao và giao dịch thị trường chững lại do tâm lý cẩn trọng của khách hàng đã khiến các chuyên gia lo ngại địa phương này có nguy cơ “bội thực” nguồn cung bất động sản. Tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bạn nhé!

Thái Công cà khịa cộng đồng mạng khi khoe thiết kế căn hộ 85 tỷ

12 tuần trướcTin bất động sản

Khi khoe công trình thiết kế căn căn hộ 85 tỷ, Thái Công đã tiếp tục cà khịa cộng đồng mạng coi chừng rối mắt nếu không quen với phong cách sang trọng. Để hiểu rõ hơn vấn đề trên, hãy dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé. Tin rằng chia sẻ hôm nay do chuyên trang cung cấp sẽ hữu ích với bạn!