Những điều cần biết trước khi làm hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

calendar 27/07/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Trước khi đặt cọc mua bán nhà đất, bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất, quy định về hợp đồng đặt cọc. Đặc biệt, quy định về mức phạt cọc nếu có bên từ chối giao dịch, thực hiện hợp đồng rất quan trọng, bạn nên lưu ý!

Định nghĩa về đặt cọc

Đặt cọc là việc bên đặt cọc giao một khoản tiền, đá quý, kim khí quý hoặc tài sản có giá trị khác cho bên nhận đặt cọc trong một thời hạn để đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Đặt cọc là biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, được dùng trong nhiều lĩnh vực và phổ biến nhất là trong chuyển nhượng nhà đất

Như vậy, có thể hiểu đặt cọc là biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, được dùng trong nhiều lĩnh vực và phổ biến nhất là trong chuyển nhượng nhà đất.

Khi mua nhà đất không bắt buộc phải đặt cọc

Dù đặt cọc là biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ nhưng theo quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và Bộ luật Dân sự 2015, không có điều khoản nào bắt buộc phải đặt cọc.

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay mua bán nhà ở, các bên phải thực hiện hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Công Thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính.

- Bước 3: Đăng ký sang tên hay còn gọi là đăng ký biến động.

Thực tế, bước 2 và bước 3 được tiến hành cùng thời điểm nếu bên nhận chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên chuyển nhượng. Còn đặt cọc sẽ là bước đầu tiên trước khi ký hợp đồng để giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất bao gồm những gì?

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bao gồm nhiều điều khoản do 2 bên thỏa thuận và thống nhất như: thời hạn, số tiền và nghĩa vụ của 2 bên.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bao gồm nhiều điều khoản do 2 bên thỏa thuận và thống nhất

Hợp đồng đặt cọc có bắt buộc phải công chứng/chứng thực không?

Trong luật pháp, không có điều khoản nào quy định hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng. Chỉ có điều khoản quy định công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng hoặc cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra tranh chấp hoặc một số rủi ro không mong muốn, các bên vẫn nên công chứng. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp chỉ đưa tiền cọc vì tin tưởng đối phương và không có giấy tờ ghi nhận nên đã dẫn tới tranh chấp.

Nếu không mua/bán nhà đất sẽ chịu mức phạt cọc thế nào?

Nếu không mua/bán nhà đất, 2 bên nhận đặt cọc và bên đặt cọc sẽ bị phạt các mức theo quy định sau:

- Nếu bên đặt cọc không giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc, tức là sẽ mất số tiền đã đặt cọc.

- Nếu bên nhận đặt cọc không thực hiện hợp đồng sẽ phải trả tài sản đặt cọc công thêm 1 khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc.

Nếu chỉ có giấy biên nhận tiền sẽ không bị phạt cọc

Như đã đề cập, khi một trong các bên không thực hiện hợp đồng sẽ phải chịu phạt cọc. Tuy nhiên, trừ trường hợp 2 bên đã có thỏa thuận khác.

2 bên có thể thỏa thuận ở mức dưới 30% giá trị của hợp đồng đặt cọc mua nhà đất để hạn chế rủi ro

Cụ thể, nếu bên muốn mua giao tiền cho bên bán nhà nhưng không thỏa thuận là đặt cọc hoặc có giấy biên nhận tiền nhưng không ghi đặt cọc sẽ không bị phạt cọc.

Trong trường hợp chỉ có giấy biên nhận tiền nhưng không ghi đặt cọc, khi vi phạm nghĩa vụ của 2 bên sẽ khác với đặt cọc.

Nếu không thỏa thuận là đặt cọc nhưng đưa một khoản tiền, nó sẽ được coi là tiền trả trước để thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Nếu các bên không chuyển nhượng nhà đất, khoản tiền này sẽ được xử lý như sau:

- Nếu bên trả tiền không thực hiện hợp đồng, khoản tiền trả trước sẽ được nhận lại. Đồng thời không phải chịu phạt thêm gì, trừ khi có thỏa thuận khác với bên nhận tiền.

- Nếu bên nhận tiền không thực hiện hợp đồng sẽ phải trả lại khoản tiền đó và không chịu phạt cọc, trừ khi có thỏa thuận khác với bên nhận tiền.

Khi mua bán nhà đất nên đặt cọc bao nhiêu?

Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, không có quy định nào về mức tiền đặt cọc nên các bên có quyền đặt cọc thỏa thích. Tuy nhiên, dù không quy định nhưng 2 bên có thể thỏa thuận ở mức dưới 30% giá trị của hợp đồng đặt cọc mua nhà đất để hạn chế rủi ro.

Theo Luatvietnam.vn

4.8/5 (34 votes)

2706/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2506/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2306/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

2106/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1906/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1706/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1506/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1306/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

1106/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.

0906/22

Hướng dẫn nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Kể từ 1/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều thay đổi, quy định mới về đối tượng được phép. Theo pháp luật hiện hành, thủ tục thực hiện cũng đơn giản hóa hơn.

0706/22

Quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chủ thể có quyền sử dụng đất được phép khai thác các công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ việc chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho, kinh doanh.

0506/22

Quy trình thủ tục, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của Nhà nước ban hành, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chứng thư pháp lý, có giá trị xác nhận QSDĐ thuộc về chính cá nhân, hộ gia đình sở hữu.

0306/22

Hướng dẫn cách xem và kiểm tra bản đồ quy hoạch đất mới nhất

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp người mua, kinh doanh bất động sản xem và kiểm tra chi tiết được mảnh đất đó có nằm trong diện bị thu hồi của nhà nước hay không.

0106/22

Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

3005/22

Tổng hợp các loại đất ở Việt Nam theo Luật đất đai mới nhất

Việc phân loại đất ở Việt Nam được chính phủ quy định chi tiết tại Luật Đất Đai 2013 . Tùy vào mục đích sử dụng chính mà chúng được chia thành nhiều nhóm khác nhau.

2805/22

Second Home là gì? Tại sao mọi người nên đầu tư vào loại hình bất động sản này?

Second Home là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nơi đây sở hữu không gian nghỉ dưỡng lý tưởng và tiện nghi cho khách hàng.