5 điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con

calendar 18/04/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Không có hiệu lực nếu tặng, cho bằng lời nói, trong thời hạn 30 ngày phải sang tên, khi sang tên sẽ được miễn thuế, lệ phí,...là những điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con. Tham khảo nguồn thông tin có trong bài viết dưới đây để biết chi tiết vấn đề này hơn bạn nhé!

Những điều kiện để sang tên Sổ đỏ

Những điều kiện để sang tên Sổ đỏ bao gồm 2 trường hợp sau:

 

Không có hiệu lực nếu tặng, cho bằng lời nói, trong thời hạn 30 ngày phải sang tên,... là những điều cha mẹ cần biết khi sang tên Sổ đỏ cho con

Đối với đất của cha mẹ

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng được tặng, cho quyền sử dụng đất của mình nếu có các điều kiện:

- Có Giấy chứng nhận(trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 16 và nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai năm 2013).

- Mảnh đất để tặng, cho không có tranh chấp.

- Để đảm bảo không thi hành án, quyền sử dụng đất không bị kê biên.

- Vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp con không bị cấm nhận, tặng, cho

Theo Điều 91 Luật Đất đai năm 2013, những trường hợp sau sẽ không được nhận tặng, cho:

- Nếu pháp luật không cho phép, cá nhân không được nhận tặng, cho quyền sử dụng đất.

-  Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được nhận tặng, cho quyền sử dụng đất để trồng lúa.

- Nếu cá nhân không sinh sống trong các khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng sẽ không được nhận tặng, cho quyền sử dụng các loại đất ở, nông nghiệp trong  khu vực rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng.

 

Không có hiệu lực nếu tặng, cho bằng lời nói

Hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất, đất đai và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật(theo điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013).

Như vậy, nếu cha mẹ tặng, cho đất hoặc nhà cửa cho con nhưng không lập hợp đồng có công chứng, chứng thực, việc tặng sẽ không còn hiệu lực, không đủ điều kiện đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai.

Trong thời hạn không quá 30 ngày phải sang tên

Căn cứ điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, đối với thửa đất đã có Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký nhưng người sử dụng thực hiện quyền tặng, cho sẽ phải đăng ký biến động theo quy định.

Trong thời hạn không quá 30 ngày phải sang tên Sổ đỏ

Cũng theo Khoản 6 của Điều này, các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng tặng, cho có hiệu lực. Nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Bị xử phạt hành chính nếu không sang tên Sổ đỏ

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, nếu không đăng ký biến động sẽ bị phạt tiền như sau:

Tại khu vực nông thôn

- Nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn không đăng ký biến động: phạt từ 1 – 3 triệu đồng.

- Nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn nhưng không đi đăng ký biến động: phạt từ 2 – 5 triệu đồng.

Tại khu vực thành thị

Tại đây, mức xử phạt sẽ bằng 2 lần đối với từng trường hợp tương ứng tại khu vực nông thôn.

Đối tượng bị phạt tiền

Người bị xử phạt sẽ là bên nhận chuyển quyền sử dụng đất, tức là người con bị xử lý vi phạm hành chính.

Khi sang tên Sổ đỏ sẽ được miễn thuế, lệ phí

Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, nhà đất, thu thập từ quà tặng(quyền sử dụng đất đai, nhà ở, các tài sản gắn liền với đất) giữa: bố mẹ để với con đẻ, bố mẹ nuôi với con nuôi, bố mẹ chồng với con dâu, bố mẹ vợ với con rể sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là 5 điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho thủ tục của bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên trang chúng tôi để được thưởng thức nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Theo LuatVietnam

4.9/5 (101 votes)

2502/24

Công thức sáng tạo content bất động sản - 12 mẫu content bất động sản ấn tượng nhất hiện nay

Để tạo ra một mẫu content bất động sản hay thì bạn phải có kiến thức sâu rộng về thị trường. Và đặc biệt hơn là phải viết làm sao để thu hút khách hàng?

2302/24

Hướng dẫn quy trình và thủ tục xin cấp giấy phép xây nhà ở mới nhất hiện nay

Giấy phép xây dựng là thủ tục không thể thiếu trong quá trình làm nhà ở. Khi chính phủ tiến hành sửa luật thì quy định về cấp giấy chứng nhận xây nhà cũng thay đổi theo.

2102/24

Hướng dẫn sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản

Không có đủ tiền mặt để thanh toán một lần, bạn vẫn sở hữu được mảnh đất mà mình muốn. Đây là lợi ích mà phương pháp đòn bẩy tài chính gói vay ngân hàng mang đến cho người mua.

1902/24

Để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào?

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp lâu đời có diện tích đất ruộng rất lớn. Tuy nhiên việc loại đất này bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích khá phổ biến.

1702/24

Khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không?

Hiện nay, đất có thời hạn sử dụng 50 năm rất phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng loại đất có thời hạn này người dân thường băn khoăn khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy dành thời gian tìm hiểu bài viết hôm nay bạn nhé!

1502/24

Bật mí cách kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất trước khi mua

Để hạn chế rủi ro người nhận chuyển nhượng cần kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất như tranh chấp, quy hoạch và tính hợp pháp của giấy chứng nhận. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy bớt chút thời gian tìm hiểu bạn nhé!

1302/24

Để tránh mất tiền oan, người mua BĐS cần biết 6 chiêu "lừa đảo" của môi giới này!

Để tránh tình trạng mất tiền oan, người mua BĐS cần lưu ý những chiêu “lừa đảo” của môi giới như: Dùng sổ, giấy tờ giả, 1 ngôi nhà nhưng đã có nhiều người mua, thông qua vi bằng để mua bán BĐS ,... Theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

1102/24

4 thông tin pháp lý bạn cần biết khi xây nhà ở năm 2021

Khi xây dựng nhà ở vào năm 2021, cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý một số quy định pháp luật quan trọng để tránh gặp phải các rắc rối không đáng có. Những thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

0902/24

5 điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con

Không có hiệu lực nếu tặng, cho bằng lời nói, trong thời hạn 30 ngày phải sang tên, khi sang tên sẽ được miễn thuế, lệ phí,...là những điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con.

0702/24

5 loại thủ tục cần có khi giao dịch mua bán đất

Khi giao dịch mua bán đất, bạn cần chuẩn bị những loại thủ tục như: giấy tờ nhà đất, giấy tờ tùy thân của 2 bên mua và bán, dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được 2 bên chuẩn bị,...

0502/24

Những điều cần biết khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Trước khi đặt cọc mua nhà đất các bên cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về nhà đất cũng như quy định về đặt cọc.