7 trường hợp con không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ theo quy định mới nhất

calendar 27/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ bao gồm các trường hợp sau: Con không còn sống vào thời điểm thừa kế, người vi phạm nghiêm trọng quyền nuôi dưỡng người để lại tài sản,...

Thông thường khi cha mẹ mất đi con cái sẽ là người được thừa hưởng quyền sử dụng đất, nhưng vẫn có một số trường hợp không được hưởng. Hôm nay hệ thống bật mí cho bạn biết 7 trường hợp con không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ theo quy định mới nhất. Mời bạn đón đọc!

Thừa kế nhà đất là gì?

Theo quy định mới nhất hiện nay về quyền thừa kế như sau: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản cho người thừa kế theo pháp luật, hưởng di sản di chúc hoặc theo luật.

 

Thừa kế đất là thừa hưởng quyền sử dụng đất từ người đã khuất

Thừa kế đất là thừa hưởng quyền sử dụng đất từ người đã khuất


Thừa kế nhà đất được hiểu là sự chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất của người đã khuất cho người sống.

Quyền thừa kế sẽ được phân chia theo đúng di chúc. Như quy định pháp luật hiện nay thừa kế đất được chia thành hai hình thức:

Thừa kế theo di chúc: Là việc người có quyền sử dụng đất lập di chúc để xác định tài sản của mình sau khi chết cho người khác.

Thừa kế theo pháp luật: Là việc người có quyền sử dụng đất mà không để lại di chúc, hoặc di chúc không hợp pháp, hoặc không có người thừa kế theo di chúc, thì di sản được chia cho người thừa kế theo pháp luật.

7 trường hợp con không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ theo quy định mới nhất là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, con không được thừa kế quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

 

7 trường hợp con không được hưởng thừa kế nhà đất từ bố mẹ

7 trường hợp con không được hưởng thừa kế nhà đất từ bố mẹ


Các trường hợp không được kế thừa quyền sử dụng đất

Nội dung chi tiết

Con không còn sống ở thời điểm thừa kế

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 người thừa kế là cá nhân phải còn sống ở thời điểm thừa kế.

Hoặc người thừa kế được sinh ra sau thời điểm mở thừa kế nhưng dã hình thành thai nhi khi người để lại qua đời.

Người bị kết án về hành vi cố tình xâm phạm tính mạng, danh dự, nhân phẩm

Theo luật người có hành vi ngược đãi xâm phạm đến tính mạng sức khỏe nhân phẩm của người để lại tài sản sẽ không được hưởng quyền thừa kế đất.

Người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng nười để lại tài sản

Những người con trong gia đình vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng, không chăm sóc, bỏ rơi người để lại tài sản cũng sẽ không được hưởng quyền thừa kế.

Người bị kết án cố tình xâm phạm tính mạng người thừa kế

Người có hành vi cố tình xâm phạm người khác để đạt được mục đích hưởng một phần hoặc toàn bộ tài sản người đó được thừa kế.

Người có hành vi cưỡng ép ngăn cản người khác trong việc thành lập di chúc

Đây là hành vi nhằm ngăn cản người để lại di chúc, làm giả mạo nội dung, hủy di chúc và che giấu toàn bộ để mình có quyền thừa hưởng một mình.

Tuy nhiên nếu người để lại di chúc biết người thừa kế có những hành động trên mà vẫn để lại tài sản cho họ thì vẫn được hưởng theo quy định pháp luật.

Con không có tên trong di chúc

Trường hợp cha mẹ không để lại di chúc khi qua đời thì con cái vẫn được hưởng thừa kê stafi sản theo quy định.

Nếu cha mẹ để lại di chúc nhưng không đề cập vấn đề chia tài sản thì con cái sẽ không được hưởng quyền thừa kế đất.

Theo khoản xe điện điều 644 Bộ Luật Dân Sự năm 2015 quy định, con chưa thành niên, cha mẹ, vợ chồng, con thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng tài sản nếu không có di chúc.

 

Con bị truất quyền thừa kế

Theo quy định pháp luật người lập di chúc có quyền truất thừa kế của người được hưởng. Trong trường hợp này con sẽ không được bất cứ một tài sản nào để lại.

 

Tóm lại nếu con thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015, thì con sẽ không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ.

Mong rằng với những thông tin trên của bài viết đưa ra sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một số quy định về quyền thừa kế và những trường hợp không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ. Hãy truy cập vào website để cập nhật nhiều tin tức cùng chủ đề nhé!

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (8 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.