Trích lục đất là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

calendar 18/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Trích lục đất là việc sao chép nội dung, thông tin thửa đất dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về đất, bản yêu cầu xin cấp trích lục đất…

Sau đó nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh và thực hiện theo hướng dẫn. Việc trích lục đất giúp cơ quan Nhà nước quản lý đất đai một cách hiệu quả và có thể hỗ trợ giải quyết các tranh chấp trong quá trình sử dụng. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này bạn nhé!

Trích lục đất là gì?

Trích lục là việc sao chép và thể hiện lại một phần hoặc toàn bộ thông tin của hồ sơ, văn bản, giấy tờ. Trích lục được sử dụng trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như:

 

Trích lục đất là gì?

Trích lục đất là gì?


-          Để xác minh thông tin của một hồ sơ, văn bản, giấy tờ.

-          Để thực hiện các thủ tục hành chính, kinh doanh, thương mại.

-          Để giải quyết những tranh chấp, tố cáo.

Trích lục đất hay còn gọi trích lục bản đồ địa chính, là việc sao chép nội dung, thông tin của một thửa đất dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc đã bao gồm: hình dạng, vị trí, kích thước...

Việc này giúp cơ quan nhà nước quản lý đất đai một cách hiệu quả và có thể hỗ trợ giải quyết tranh chấp nếu xảy ra. Bên cạnh đó, trích lục đất đã trở thành loại giấy tờ cần thiết trong một số vấn đề giao dịch đất đai.

Xin cấp trích lục đất ở đâu?

Tại Việt Nam, việc cấp trích lục đất được thực hiện bởi Văn phòng đăng ký đất đai. Đối với trường hợp sử dụng đất tại địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Việc cấp trích lục được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân cấp xã.

Những trường hợp bắt buộc phải có trích lục đất

Trích lục đất là loại giấy tờ cần thiết quan trọng nhằm chứng minh quyền sử dụng  khi có nhu cầu. Dưới đây là các trường hợp bắt buộc phải có trích lục đất:

 

Các trường hợp bắt buộc có trích lục đất

Nội dung chi tiết

✅Sang nhượng, tặng, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất

Khi thực hiện các thủ tục này, người sử dụng đất phải có trích lục bản đồ địa chính thửa đất để xác định chính xác vị trí, diện tích, mục đích sử dụng đất của thửa đất.

✅Chuyển đổi mục đích

Khi chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng phải có trích lục bản đồ địa chính thửa đất để xác định loại đất hiện tại của thửa đất.

✅Thu hồi đất

Khi Nhà nước thu hồi đất, người sử dụng đất phải có trích lục bản đồ địa chính thửa đất để xác định chính xác diện tích đất bị thu hồi.

✅Khiếu nại, tố cáo về đất đai

Khi thực hiện các thủ tục này, người sử dụng đất cần có trích lục bản đồ địa chính thửa đất để làm căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất của mình.

✅Đăng ký biến động đất đai

Khi thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai, chẳng hạn như thay đổi chủ sở hữu, thay đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất có thể cần đến trích lục bản đồ địa chính thửa đất để xác định thông tin thửa đất trước khi biến động.

✅Thẩm định giá đất

Khi thẩm định giá đất, tổ chức thẩm định giá cần có trích lục bản đồ địa chính thửa đất để xác định chính xác vị trí, diện tích, mục đích sử dụng đất của thửa đất

Thủ tục xin cấp trích lục

Thủ tục xin cấp trích lục thửa đất hoặc bản đồ địa chính theo quy định mới nhất cần thực hiện theo các bước sau:

 

Những thủ tục hồ sơ cần thiết khi xin trích lục đất

Những thủ tục hồ sơ cần thiết khi xin trích lục đất


Thủ tục

Nội dung

✅Hồ sơ xin cấp trích lục đất

- Phiếu yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về đất.

- Văn bản yêu cầu xin cấp trích lục đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

✅Thủ tục xin cấp trích lục đất

Nộp hồ sơ và văn bản yêu cầu:

- Đối với tổ chức: Nộp ở Văn phòng đăng ký đất đai.

- Đối với cá nhân: Nộp tại chi nhánh văn phòng đất đai.

Kiểm tra hồ sơ, thẩm định, tiếp nhận và giải quyết yêu cầu: Sau khi đã nhận được hồ sơ văn bản yêu cầu hợp lệ văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện trích lục như sau:

- Cung cấp trích lục bản đồ địa chính của người yêu cầu.

- Thông tin về nghĩa vụ phải nộp lệ phí.

- Nếu từ chối cung cấp trích lục phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

 

Tóm lại, trích lục đất là một giấy tờ quan trọng, cần thiết trong nhiều trường hợp liên quan đến đất đai. Người sử dụng cần lưu ý những trường hợp bắt buộc để thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục hồ sơ.

Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về trích lục đất. Để lại bình luận bên dưới nếu cần thêm tư vấn liên quan bạn nhé!

Theo vietnamnet.vn

5/5 (10 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.