Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

calendar 02/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

Vậy sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào? Cùng xem những chia sẻ về vấn đề của bài viết dưới đây.

Sang tên sổ đỏ cần có điều kiện gì?

Căn cứ vào khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 đã quy định về vấn đề các hộ gia đình, cá nhân cần sang tên sổ đỏ như sau:

Để được sang tên sổ đỏ cần có điều kiện: giấy chứng nhận,…

Để được sang tên sổ đỏ cần có điều kiện: giấy chứng nhận,…

 • Cần có giấy chứng nhận.
 • Mảnh đất không có tranh chấp.
 • Để bảo đảm thi hành án thì đất phải là đất không bị kê biến
 • Thời hạn sử dụng đất.

Khi Cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện trên thì lúc đó bạn đã có thể sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cấm sang tên sổ đỏ sổ hồng

Có 4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư,... không được nhận chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất đối với trường hợp pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp 2: Các tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trừ trường hợp được chuyển mục đích dùng đất theo kế hoạch,…
 • Trường hợp 3: Các hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định.
 • Trường hợp 4: Các hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp,….

Trên đây là những trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Vậy trường hợp nào là miễn phí? Cùng theo dõi phần tiếp theo bạn nhé!

Trường hợp được miễn phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng được quy định trong những trường hợp sau:

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng

 • Người có quan hệ huyết thống cho tặng quyền sử dụng đất tới người khác.
 • Theo lời di chúc, di sản thừa kế được nhận quyền sử dụng đất.
 • Người chuyển nhượng quyền sử dụng đất có một nhà ở hoặc duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam tại thời điểm đó.
 • Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tính đến thời điểm chuyển nhượng là 183 ngày theo quy định.
 • Nếu người có duy nhất một nhà ở hoặc phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở hay toàn bộ mảnh đất mình đang có theo quy định .
 • Dựa vào thỏa thuận phân chia tài sản chung của đồng sở hữu hay vợ chồng.
 • Để tránh những trường hợp mất mát những khoản tiền không đáng khi thực hiện thủ trục chuyển nhượng cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, bài viết trên đã nói về vấn đề được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích để bạn có thể vận dụng vào đời sống. Theo dõi chuyên trang để được giải đáp những thắc mắc nhé !

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (36 votes)

0104/24

Những quy định mới về Sổ đỏ mới nhất, người dân cần nắm bắt

Năm 2023, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định về sửa đổi, bổ sung Sổ đỏ. Trong Sổ đỏ, có 5 nội dung quan trọng người dân cần chú ý là thủ tục cấp Sổ đỏ online, bổ sung giấy tờ nếu thêm trường hợp cấp Sổ đỏ,...

3003/24

Sổ đỏ là gì? Những trường hợp không được cấp sổ đỏ

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình, cá nhân nào đó. Tuy nhiên, thực hiện theo quy định của pháp luật, có nhiều trường hợp sẽ không được cấp sổ.

2803/24

Tiêu chuẩn khi thiết kế bản vẽ Homestay cần tuân thủ

Gần đây, bản vẽ Homestay nghỉ dưỡng đã trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích và đón nhận. Nơi đây sẽ giúp bạn kết hợp du lịch trải nghiệm một cách tuyệt vời nhất.

2603/24

Quyết định 30/2019/QĐ-UBND về bảng giá đất Hà Nội

Vào ngày 18/09/2023, TP Hà Nội triển khai thực hiện quyết định mới về bảng giá đất theo quyết định số 30/2019/QĐ-UBND. Và việc áp dụng quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2020 – 31/12/ 2024.

2403/24

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn cấp đổi trong bao lâu?

Theo quy định pháp luật, thời hạn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 7 ngày. Tuy nhiên, trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất đo vẽ lại bản đồ không quá 50 ngày.

2203/24

Đất nông thôn và đất ở đô thị có gì khác nhau?

Hiện nay, đất ở đều được chia thành hai loại đó chính là đất nông thôn và đất ở đô thị. Tuy nhiên, có rất nhiều người dân không biết cách phân biệt hai loại đất này như nào.

2003/24

Làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ đất nông nghiệp là chứng thư pháp lý để Nhà nước công nhận quyền sử dụng hợp pháp của người dân. Nhiều người hiện nay vẫn đang thắc mắc và không biết chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu tiền.

1803/24

Chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu 1m2? Xem ngay!

Hiện nay, mẫu nhà cấp 4 đang được xây dựng phổ biến rộng ở nông thôn, thành thị. Theo đó, kinh phí xây dựng các mẫu nhà này cũng có nhiều gia chủ quan tâm tới.

1603/24

Trích lục đất là gì? Có cần công chứng hay không?

Trích lục đất là thủ tục mà người sử dụng đất thường thực hiện khi muốn có thông tin liên quan tới đất đai. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc rằng có cần công chứng đối với trích lục này hay không.

1403/24

Khi sang tên Sổ đỏ, người dân cần chuẩn bị giấy tờ nào?

Hiện nay, muốn sang tên Sổ đỏ người dân cần có 3 loại giấy tờ chính. Trong đó có giấy tờ công chứng & chứng thực, tờ khai thuế và đăng ký biến động.

1203/24

Tiêu chuẩn thiết kế ngôi nhà 3 tầng 8x10m, bạn nên biết!

Hiện nay, mẫu nhà 3 tầng 8x10m thường phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Có thể nói, kiểu thiết kế này là giải pháp lý tưởng cho không gian sống hiện đại.

1003/24

Đất ODT là gì? Có thời hạn sử dụng ra sao?

Đất ODT là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đến hiện nay. Đặc biệt là những hộ gia đình muốn thử sức ở lĩnh vực bất động sản.

0803/24

Chuyển từ đất thuê sang đất giao thực hiện thủ tục như thế nào?

Chuyển đổi hình thức sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất. Theo đó, thủ tục chuyển đổi phải được thực hiện theo quy định pháp luật.

0603/24

Xây nhà 75m2 2 tầng mất chi phí bao nhiêu? Xem ngay!

Hiện nay, các mẫu nhà 75m2 2 tầng đang được xây dựng nhiều ở cả thành phố lẫn nông thôn. Có thể nói, ngôi nhà này có giá thành siêu tiết kiệm.

0403/24

Đất được hưởng thừa kế có được tách thửa hay không?

Đất được hưởng thừa kế có được tách thửa hay không còn phụ thuộc vào quy định pháp luật của từng quốc gia & lãnh thổ cụ thể. Hầu hết người dân khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất đều có mong muốn tách thửa đất.

0203/24

Xây dựng mẫu thiết kế nhà 70m2 có 3 phòng ngủ hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế nhà 70m2 3 phòng ngủ đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Bởi các mẫu nhà này phù hợp với những gia đình trẻ tới nhà có 1 – 2 thế hệ sinh sống.