Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

calendar 02/01/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

Vậy sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào? Cùng xem những chia sẻ về vấn đề của bài viết dưới đây.

Sang tên sổ đỏ cần có điều kiện gì?

Căn cứ vào khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 đã quy định về vấn đề các hộ gia đình, cá nhân cần sang tên sổ đỏ như sau:

Để được sang tên sổ đỏ cần có điều kiện: giấy chứng nhận,…

Để được sang tên sổ đỏ cần có điều kiện: giấy chứng nhận,…

 • Cần có giấy chứng nhận.
 • Mảnh đất không có tranh chấp.
 • Để bảo đảm thi hành án thì đất phải là đất không bị kê biến
 • Thời hạn sử dụng đất.

Khi Cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện trên thì lúc đó bạn đã có thể sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cấm sang tên sổ đỏ sổ hồng

Có 4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư,... không được nhận chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất đối với trường hợp pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp 2: Các tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trừ trường hợp được chuyển mục đích dùng đất theo kế hoạch,…
 • Trường hợp 3: Các hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định.
 • Trường hợp 4: Các hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp,….

Trên đây là những trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Vậy trường hợp nào là miễn phí? Cùng theo dõi phần tiếp theo bạn nhé!

Trường hợp được miễn phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng được quy định trong những trường hợp sau:

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Đất được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên sổ đỏ, sổ hồng

 • Người có quan hệ huyết thống cho tặng quyền sử dụng đất tới người khác.
 • Theo lời di chúc, di sản thừa kế được nhận quyền sử dụng đất.
 • Người chuyển nhượng quyền sử dụng đất có một nhà ở hoặc duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam tại thời điểm đó.
 • Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở tính đến thời điểm chuyển nhượng là 183 ngày theo quy định.
 • Nếu người có duy nhất một nhà ở hoặc phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở hay toàn bộ mảnh đất mình đang có theo quy định .
 • Dựa vào thỏa thuận phân chia tài sản chung của đồng sở hữu hay vợ chồng.
 • Để tránh những trường hợp mất mát những khoản tiền không đáng khi thực hiện thủ trục chuyển nhượng cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, bài viết trên đã nói về vấn đề được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi sang tên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích để bạn có thể vận dụng vào đời sống. Theo dõi chuyên trang để được giải đáp những thắc mắc nhé !

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (14 votes)

0805/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

0605/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

0405/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0205/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

3004/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

2804/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

2604/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2404/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2204/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2004/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1804/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1604/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1404/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1204/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1004/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0804/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?